Kombucha là gì? Lợi ích và tác hại của trà kombucha

Kombucha là gì? Lợi ích và tác hại của trà kombucha

Kombucha là gì? Lợi ích và tác hại của trà kombucha

Kombucha là gì? Kombucha là một thức uống chua ngọt có ga được làm từ trà. Nhiều người nói rằng nó giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa nhiều rủi ro sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của kombucha với sức khỏe.

Bạn đang đọc: Kombucha là gì? Lợi ích và tác hại của trà kombucha

Kombucha (hay nấm thủy sinh, nấm trường sinh) được xem là loại trà lên men – thủy hồng sâm, có nguồn từ Mãn Châu, Trung Quốc. Vậy, kombucha có tác dụng gì? Tác hại của trà kombucha là gì? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

Trà kombucha là gì?

Kombucha là thức uống lên men được làm từ trà, đường và Scoby (hệ vi sinh đồng sống của vi khuẩn và men). Trà kombucha là một loại nước uống có gas, tương tự như bia và có hương vị chua đặc trưng do quá trình lên men.

Mùi hương của trà kombucha thực sự phụ thuộc vào thời gian lên men của Scoby và loại trà hoặc nước ép trái cây được sử dụng trong quá trình lên men. Thời gian lên men kéo dài sẽ tạo ra hương vị chua hơn, trong khi loại trà và nước ép trái cây khác nhau sẽ mang đến mùi hương đặc trưng riêng.

Bạn có thể quan tâm:

Giá trị dinh dưỡng của kombucha

Kombucha là gì? Lợi ích và tác hại của trà kombucha

Bên cạnh thắc mắc “Kombucha là gì?”, thành phần dinh dưỡng và lượng calo có trong thức uống này cũng được nhiều người quan tâm.

Kombucha là thức uống giàu lợi khuẩn probiotic. Ngoài ra, trà kombucha còn nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất như:

  • Acid hữu cơ như axid lactic và axit axetic. Axid lactic có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Axit axetic có khả năng kháng vi khuẩn tốt.
  • Chất chống oxy hóa bao gồm polyphenol.
  • Enzyme giúp tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn. 
  • Vitamin và khoáng chất như vitamin B, axit folic.

Giá trị dinh dưỡng cụ thể của kombucha có thể thay đổi tùy thuộc vào quá trình lên men và thành phần nguyên liệu sử dụng. Vì thế, để biết thông tin chính xác về giá trị dinh dưỡng, bạn cần đọc kỹ nhãn thông tin dinh dưỡng của sản phẩm kombucha.

Tác dụng của kombucha đối với sức khỏe

Nhiều người cho rằng kombucha có thể điều trị mọi bệnh lý từ rụng tóc đến ung thư và AIDS. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh cho những tuyên bố này. Vậy thực tế, trà kombucha có tác dụng gì? Một số công dụng sức khỏe của trà kombucha đã được chứng minh gồm có:

1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Kombucha có tác dụng gì đối với đường ruột của bạn? Loại thức uống lên men này chứa các lợi khuẩn probiotic. Nhờ đó, uống trà kombucha có thể giúp bạn cân bằng vi khuẩn đường ruột và tăng cường hệ tiêu hóa. 

Theo Trung tâm NIH, bổ sung thêm probiotics có thể giúp bạn cải thiện những tình trạng:

  • Tiêu chảy liên quan đến sử dụng kháng sinh
  • Bệnh viêm ruột
  • Hội chứng ruột kích thích

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Công dụng của probiotic trong kombucha là gì? Probiotic có thể tăng sức đề khác của bạn nhờ vào khả năng kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và giúp duy trì cân bằng vi khuẩn trong cơ thể.

Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra đặc tính kháng khuẩn trong kombucha có thể do  axit axetic hoặc các thành phần khác. Trong một Tổng quan nghiên cứu năm 2019 cho thấy có nhiều nghiên cứu về lợi ích của kombucha trên động vật, nhưng chỉ có duy nhất 1 nghiên cứu trên người. Các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng kombucha vẫn có tiềm năng lợi ích với sức khỏe con người, nhưng vẫn cần nhiều niên cứu hơn cho thông tin này,

Bạn có thể quan tâm:

3. Giàu chất chống oxy hóa 

Tác dụng của kombucha đến từ những chất chống oxy dồi dào như polyphenol. Những chất này có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do gốc tự do gây ra. Bổ sung thêm kombucha vào chế độ dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm và bảo vệ khỏi tổn thương mô.

Tìm hiểu thêm: Đâu là những nguyên nhân khiến bé không chịu ăn?

Kombucha là gì? Lợi ích và tác hại của trà kombucha

>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm các món ngon từ mãng cầu xiêm

4. Tác dụng của kombucha với tim mạch là gì?

Kombucha đã được chứng minh là cải thiện mức cholesterol xấu (LDL) và tốt (HDL) ở động vật. Ngoài ra, bổ sung probiotic trong kombucha cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, kombucha không phải thuốc điều trị bệnh tim. Bên cạnh bổ sung thêm kombucha vào chế độ ăn uống, bạn cần duy trì chế độ ăn uống, tập thể dục và thói quen lối sống lành mạnh. 

5. Kombucha giúp giải độc gan?

Trà kombucha có tác dụng gì? Các nghiên cứu trên chuột bạch (1, 2,3, 4) cho thấy kết quả đồng nhất: uống kombucha thường xuyên làm giảm độc tính gan do hóa chất độc hại gây ra ít nhất 70%.

Điều này cho thấy kombucha có thể đóng một vai trò trong việc thúc đẩy sức khỏe gan và giảm viêm gan. Mặc dù không có nghiên cứu trên người về chủ đề này, nhưng đây là đề tài hứa hẹn về chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gan.

6. Tác dụng hỗ trợ giảm cân

Bạn không cần phải băn khoăn “Kombucha có tác dụng gì? Kombucha có giúp giảm cân không?”. Với thành phần dinh dưỡng và lượng calo thấp, kombucha có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.

Trà kombucha có thể hỗ trợ quá trình giảm cân nếu bạn thay thế kombucha có calo thấp cho các loại đồ uống có đường và calo cao.

Bạn có thể quan tâm:

Tác hại của trà kombucha là gì?

Uống trà komcucha nhiều có tốt không? Mặc dù kombucha mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu dùng nhiều loại đồ uống lên men này có thể mang đến một số rủi ro về sức khỏe. Cụ thể những tác hại tiềm ẩn của trà kombucha là gì?

  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Kombucha có tính axit và có thể gây kích thích dạ dày nếu uống quá nhiều. Ngoài ra, uống trà kombucha cũng có thể gây đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón đối với một số người có dạ dày nhạy cảm.
  • Tác dụng phụ do caffeine. Trà kombucha thường được làm từ trà đen hoặc trà xanh có chứa caffeine. Việc tiêu thụ kombucha quá mức có thể dẫn đến: tăng cảm giác bồn chồn, giảm chất lượng giấc ngủ và tăng nhịp tim. Người nhạy cảm với caffeine nên hạn chế tiêu thụ kombucha hoặc chọn sản phẩm kombucha có nồng độ caffeine thấp.
  • Nhiễm khuẩn và ngộ độc. Quá trình lên men của kombucha có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh nếu không được kiểm soát cẩn thận. Nếu kombucha không được sản xuất, lưu trữ và tiêu thụ đúng cách, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có hệ miễn dịch yếu.
  • Phản ứng với thuốc. Thành phần bên trong kombucha có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng các loại thuốc trị bệnh tim, thuốc  chống đông máu, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)
  • Bạn có thể quan tâm:

    Ai không nên uống kombucha?

    Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và người có hệ miễn dịch yếu nên tránh uống trà kombucha.

    Ngoài ra, để tránh tác hại tiềm ẩn, bạn nên tiêu thụ kombucha từ các nguồn tin cậy, đảm bảo vệ sinh và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào sau khi sử dụng kombucha, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ.

    Kết luận

    Bài viết đã lý giải cho bạn “kombucha là gì ?”. Tóm lại, kombucha là một nguồn cung cấp dồi dào các loại probiotic và những dưỡng chất có lợi như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

    Kombucha được cho là có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những tác hại và rủi ro của kombucha. Việc tiêu thụ quá nhiều kombucha hoặc khi có vấn đề sức khỏe đường ruột cơ bản có thể gây ra tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *