Mách bạn 10 công thức nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm ngon bổ khỏe

Mách bạn 10 công thức nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm ngon bổ khỏe

Mách bạn 10 công thức nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm ngon bổ khỏe

Có rất nhiều công thức nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm khác nhau ba mẹ có thể thử để thực đơn của bé thêm phong phú. Chỉ cần kết hợp nhiều loại rau củ đa dạng, bữa ăn của con yêu không chỉ được đổi mới mỗi ngày mà còn nhận được đầy đủ dưỡng chất hơn.

Bạn đang đọc: Mách bạn 10 công thức nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm ngon bổ khỏe

Thịt lợn (thịt heo) là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn gia đình và cả cháo ăn dặm của bé. Vậy, ba mẹ đã biết những cách nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm mà không bị nhàm chán và thiếu chất chưa? Đừng bỏ qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này của Kenshin bạn nhé! 

10 cách nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm

1. Cách nấu cháo thịt bằm cho bé ăn dặm

Cháo thịt bằm cho bé là món cơ bản với nguyên liệu đơn giản rất phù hợp với những ngày bận rộn đấy. 

Nguyên liệu

  • Gạo hoặc cháo trắng
  • 50g thịt lợn nạc
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Gia vị, dầu ô liu cho bé ăn dặm 

Cách nấu

  • Thịt lợn rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi băm nhuyễn. 
  • Hành tím rửa sạch, băm nhuyễn rồi cho lên chảo phi thơm với dầu ăn. Sau đó, bạn cho thịt lợn vào xào chín.
  • Nếu không có sẵn cháo trắng, bạn vo gạo rồi bỏ vào nồi đun cho tới khi chín mềm. Sau đó, cho thịt lợn đã xào vào nấu thêm khoảng 5 – 10 phút cho thịt nhừ. Khi nấu nhớ khuấy nhẹ tay để cháo không bị khét, thịt không vón vào nhau. 
  • Nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của bé.
  • Nếu bé ở độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn có thể cho cháo thịt bằm vào máy xay thật mịn rồi rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể cho bé ăn ngay mà không cần xay. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cối giã cho thịt mịn sau khi xào và rây kỹ lại rồi mới trộn vào cháo cho bé ăn. 

2. Cách nấu cháo thịt lợn mồng tơi cho bé ăn dặm

Mồng tơi là loại rau không chỉ cung cấp nhiều chất xơ mà còn có tính chất thanh nhiệt, giúp bé giải nhiệt vào những ngày nắng nóng. Bạn có thể cho bé thử ăn mồng tơi bằng cách kết hợp loại rau này vào cháo thịt bằm cho bé.

Nguyên liệu: 

  • Gạo
  • Rau mồng tơi
  • 50g thịt lợn
  • Gừng
  • Gia vị
  • Dầu ô liu cho bé ăn dặm 

Cách nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm với rau mồng tơi: 

  • Rửa sạch thịt lợn rồi cho vào nồi luộc cùng ít gừng cho thơm. Sau khi thịt chín, bạn vớt ra băm nhuyễn.
  • Rau mồng tơi nhặt lấy lá tươi, rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Vo gạo cho vào nồi, đổ lượng nước vừa phải nồi rồi ninh nhừ thành cháo. 
  • Khi cháo sôi, cho rau mồng tơi và thịt lợn vào nấu cùng. 
  • Khuấy đều thêm 5 phút để các nguyên liệu nhừ rồi nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bé.
  • Nếu bé ở độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn cho cháo vào máy xay thật mịn rồi rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần xay.
  • Khi cháo đã nguội bớt, bạn cho thêm ít dầu ô liu vào đảo đều rồi cho bé thưởng thức.

3. Cách nấu cháo thịt lợn cà rốt cho bé ăn dặm

Mách bạn 10 công thức nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm ngon bổ khỏe

Cà rốt rất giàu dinh dưỡng nhưng không phải bé nào cũng thích. Nếu bạn gặp khó khăn khi cho con thử ăn cà rốt, hãy kết hợp nguyên liệu này vào cháo thịt lợn cho bé ăn dặm để xem phản ứng của bé nhé.

Nguyên liệu: 

  • Gạo
  • 40g thịt lợn nạc
  • Nửa củ cà rốt
  • Gia vị

Cách nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm với cà rốt: 

  • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cho tới khi chín nhừ thành cháo.
  • Rửa sạch thịt lợn, trụng qua nước sôi rồi băm nhỏ.
  • Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt, hấp chín hoặc bỏ vào hầm cùng cháo cho chính mềm, vớt ra, thái hạt lựu nhỏ.
  • Khi cháo đã chín, bạn bỏ cà rốt và thịt vào nồi rồi khuấy đều, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút để thịt và cà rốt chín mềm.
  • Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bé.
  • Nếu bé ở độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn cho cháo vào máy xay thật mịn rồi rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần xay.
  • 4. Cách nấu cháo thịt lợn củ cải trắng cho bé ăn dặm

    Củ cải trắng có vị ngọt thanh. Việc kết hợp củ cải trắng vào cháo thịt lợn cho bé ăn dặm có thể  giúp nâng tầm hương vị món cháo thịt bằm bé rất nhiều.

    Nguyên liệu

    • Gạo
    • 30g củ cải trắng
    • 35g thịt nạc
    • Gia vị
    • Dầu ô liu

    Cách nấu cháo thịt lợn củ cải trắng cho bé ăn dặm

    • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cho tới khi chín nhừ thành cháo.
    • Rửa sạch thịt lợn, trụng qua nước sôi, rồi băm nhỏ.
    • Gọt vỏ, rửa sạch củ cải trắng rồi thái hạt lựu nhỏ.
    • Khi cháo đã chín, bạn bỏ củ cải và thịt vào nồi rồi khuấy đều thêm 5 – 10 phút để thịt và củ cải chín mềm.
    • Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bé.
    • Nếu bé ở độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn cho cháo vào máy xay thật mịn rồi rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần xay. 
    • Khi cháo đã nguội bớt, thì mẹ thêm dầu ô liu vào trộn đều rồi cho bé thưởng thức.

    5. Cách nấu cháo thịt lợn cải bó xôi cho bé ăn dặm

    Cải bó xôi vừa mềm vừa ngọt chắc chắn sẽ làm bé thích mê đấy.

    Nguyên liệu

    • Gạo
    • 30g thịt băm
    • Cải bó xôi
    • Gia vị

    Cách nấu cháo thịt lợn cải bó xôi cho bé ăn dặm

    • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cho tới khi chín nhừ thành cháo.
    • Thịt lợn rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi băm nhuyễn.
    • Nhặt cải bó xôi rồi rửa sạch và băm hoặc xay nhuyễn.
    • Khi cháo chín nhừ, bạn thêm thịt băm và cải bó xôi vào rồi khuấy đều trong khoảng 5 – 10 phút cho thịt và rau chín hoàn toàn.
    • Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bé.
    • Nếu bé ở độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn cho cháo vào máy xay thật mịn rồi rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần xay.

    6. Cách nấu cháo thịt lợn hạt sen cho bé ăn dặm

    Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh viêm dương vật

    Mách bạn 10 công thức nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm ngon bổ khỏe

    Hạt sen là nguyên liệu rất thích hợp để kết hợp vào cháo thịt lợn cho bé ăn dặm vì không những bổ sung dưỡng chất mà còn giúp làm dịu tâm trạng bé trong những ngày khó chịu. 

    Nguyên liệu

    • Gạo
    • 30g thịt
    • 20g hạt sen
    • Gia vị
    • Dầu ăn

    Cách nấu cháo thịt lợn hạt sen cho bé ăn dặm

    • Bóc vỏ hạt sen rồi bỏ tâm và rửa sạch.
    • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi hầm cùng hạt sen cho đến khi chín nhừ. 
    • Rửa sạch thịt, trụng qua nước sôi rồi băm thật nhuyễn, ướp với chút hạt nêm dành cho bé ăn dặm.  
    • Đổ ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho thịt băm vào xào chín. 
    • Khi cháo hạt sen chín nhừ, bạn cho thịt lợn vào khuấy đều trong khoảng 3 – 5 phút nữa. 
    • Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bé. 
    • Nếu bé ở độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn cho cháo vào máy xay thật mịn rồi rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần xay.

    7. Cách nấu cháo thịt lợn hoa thiên lý cho bé ăn dặm

    Hoa thiên lý không chỉ dùng để xào hay nấu canh mà cũng rất phù hợp với món cháo thịt lợn cho bé ăn dặm đấy.

    Nguyên liệu 

    • Gạo
    • 30g thịt lợn 
    • Hoa thiên lý
    • Hành lá
    • Hành tím
    • Dầu ăn
    • Gia vị

    Cách nấu cháo thịt lợn hoa thiên lý cho bé ăn dặm

    • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cho tới khi chín nhừ thành cháo.
    • Rửa sạch thịt lợn rồi băm nhỏ.
    • Rửa sạch hoa thiên lý rồi băm nhỏ. Nếu khó băm, bạn có thể trụng nhanh qua nước sôi, thả vào nước lạnh, vớt ra, vẩy ráo để băm cho dễ. 
    • Rửa sạch hành lá và hành tím rồi thái nhỏ.
    • Cho hành tím vào chảo phi thơm với dầu ăn rồi cho thịt băm và hoa thiên lý vào xào.
    • Khi cháo chín nhừ, cho thịt băm và hoa thiên lý đã xào vào khuấy đều.
    • Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bé.

    8. Cách nấu cháo thịt lợn bí đỏ cho bé ăn dặm

    Bí đỏ có vị bùi béo nên rất được các bạn nhỏ ưa thích. Vậy sao ba mẹ không thử thêm bí đỏ vào cháo thịt bằm cho bé để con có thêm một món khoái khẩu?

    Nguyên liệu

    • Gạo
    • 30g bí đỏ
    • 30g thịt lợn
    • Gia vị
    • Dầu ô liu

    Cách nấu cháo thịt lợn bí đỏ cho bé ăn dặm

    • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cho tới khi chín nhừ thành cháo. 
    • Thịt lợn rửa sạch rồi băm thật nhỏ. 
    • Gọt vỏ bí đỏ rồi rửa sạch và thái miếng nhỏ. 
    • Hấp chín bí đỏ rồi tán nhuyễn. 
    • Khi cháo đã chín, bạn cho thịt đã băm vào khuấy đều trong 5 phút để thịt chín mềm. 
    • Sau đó, cho thêm bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào nấu cùng thêm 5 phút. 
    • Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bé. 
    • Nếu bé ở độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn cho cháo vào máy xay thật mịn rồi rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần xay.  
    • Khi cháo nguội bớt, bạn thêm ít dầu ô liu rồi trộn đều và cho bé thưởng thức.

    9. Cách nấu cháo thịt lợn cà chua cho bé ăn dặm

    Mách bạn 10 công thức nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm ngon bổ khỏe

    >>>>>Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy bạn là một người thích kiểm soát

    Cà chua là nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh mọi nhà. Bạn cũng có thể tận dụng nguyên liệu này để nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm đấy.

    Nguyên liệu

    • Gạo
    • 30g thịt lợn
    • 10g cà chua chín
    • Đầu hành lá
    • Gia vị
    • Dầu ăn

    Cách nấu cháo thịt lợn cà chua cho bé ăn dặm

    • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cho tới khi chín nhừ thành cháo. 
    • Thịt lợn rửa sạch, trụng nước sôi rồi băm thật nhỏ. 
    • Rửa sạch cà chua rồi gọt vỏ, bỏ hạt và thái thật nhỏ. 
    • Đầu hành lá rửa sạch, băm nhỏ rồi phi thơm với ít dầu ăn. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng rồi thêm ít nước để làm sốt cà chua. 
    • Khi cà chua chín mềm, bạn cho thịt lợn vào xào cùng cho đến khi thịt chín. 
    • Khi cháo đã chín nhừ, mẹ cho thịt lợn sốt cà chua vừa xào vào nấu thêm 5 – 7 phút nữa. 
    • Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bé. 
    • Nếu bé ở độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn cho cháo vào máy xay thật mịn rồi rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần xay.

    10. Cách nấu cháo thịt lợn đậu Hà Lan cho bé ăn dặm

    Đậu Hà Lan cũng là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng.

    Nguyên liệu 

    • Gạo
    • 30g thịt nạc
    • 30g đậu Hà Lan
    • Gia vị
    • Dầu ăn cho bé

    Cách nấu cháo thịt lợn đậu Hà Lan

    • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cho tới khi chín nhừ thành cháo.
    • Rửa qua đậu Hà Lan rồi cho vào nồi nước xâm xấp mặt đun cho đến khi chín mềm. Sau đó, bạn bóc bỏ vỏ, nghiền mịn. 
    • Rửa sạch thịt lợn, trụng qua nước sôi, rồi băm nhỏ.
    • Khi cháo chín nhừ, bạn cho thịt băm vào khuấy đều cho tới khi thịt chín mềm.
    • Cho đậu Hà Lan vào nồi cháo rồi khuấy đều. 
    • Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bé.
    • Tắt bếp, cho thêm ít dầu ăn cho bé vào khuấy đều.
    • Nếu bé ở độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn cho cháo vào máy xay thật mịn rồi rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần xay.

    Bé mấy tháng ăn được thịt lợn? Cách chọn thịt lợn nấu cháo cho bé

    Bé mấy tháng ăn được thịt lợn?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé 6 tháng đã ăn dặm có thể ăn được thịt lợn. Thịt lợn chứa một lượng lớn vitamin bao gồm: vitamin B1, B12, B16 cùng vitamin rất tốt cho quá trình phát triển thể chất cũng như trí não của trẻ và rất dễ tìm mua. Do đó, mẹ có thể lựa chọn để nấu cháo ăn dặm cho bé thường xuyên.

    Đây là loại thịt giàu chất đạm, phốt pho, kali, kẽm, sắt, các axit amin… những dưỡng chất quan trọng mà cơ thể bé cần.

    Cách chọn thịt lợn nấu cháo cho bé

    Nếu có thể, bạn nên chọn mua thịt được nuôi theo phương pháp hữu cơ. Chọn thịt tươi ngon được đóng gói cẩn thận, có đầy đủ thông tin về nơi sản xuất, ngày đóng gói/ngày hết hạn…

    Trường hợp chọn mua thịt ngoài chợ, mẹ nên chọn những miếng thịt có màu sắc tươi sáng, độ đàn hồi tốt, khi rờ vào không có cảm giác dính tay hay nhớt. Ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt heo, không có mùi khác lạ.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *