Gan gà là một nguyên liệu không quá mới lạ nhưng khá hay ho mà mẹ có thể sáng tạo thành nhiều món cháo ăn dặm để đưa vào thực đơn cho bé. Trong bài viết bên dưới, mẹ hãy cùng Kenshin khám phá 3 công thức cháo gan gà cho bé vừa giàu dinh dưỡng, vừa ngon miệng nhé.
Bạn đang đọc: Mách mẹ 3 cách kết hợp cháo gan gà cho bé với rau củ vừa lạ vừa ngon
Mời bạn cùng tìm hiểu và vào bếp với Kenshin nhé!
Nội Dung
Gan gà và những lợi ích sức khỏe không ngờ đến
Gan gà là nguyên liệu khá phổ biến trong nhiều món ăn ở các gia đình châu Á. Đây là một nguyên liệu dễ tìm mua, không quá đắt, dễ chế biến, hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Sau đây là danh sách những thành phần dinh dưỡng mà một chén cháo gan gà có thể mang đến cho bé nhà bạn:
Protein
Gan gà là nguồn thực phẩm giàu protein mà mẹ không nên bỏ qua, vì đây là một chất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ, cụ thể như:
- Protein giúp xây dựng, duy trì và thay thế các mô trong cơ thể.
- Chúng cần thiết cho quá trình hình thành và tái tạo các tế bào trong cơ thể. Từ đó, hỗ trợ bổ sung máu, chữa lành vết thương và điều chỉnh sự phát triển của tóc, móng tay
- Protein dưới dạng các enzym hoặc hormone, sẽ giúp cơ thể bé tăng cường trao đổi chất và duy trì sự khỏe mạnh.
- Protein giúp cơ thể trẻ chống lại các virut, vi khuẩn gây bệnh và giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.
- Protein giúp sản xuất hemoglobin, một thành phần quan trọng của máu, giúp vận chuyển oxy đến tất cả các tế bào của cơ thể.
Selen
Selen là một nguyên tố vi lượng cần thiết và là chất chống oxy hóa của cơ thể. Khoáng chất này sẽ giúp giữ cho cơ và mô ở tim hoạt động bình thường và giúp bé ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Vitamin B12
Việc đưa gan gà vào thực đơn cho bé còn giúp bé bổ sung đủ lượng vitamin B12 cần thiết. Loại vitamin này có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của quá trình trao đổi chất, các tế bào máu và tế bào thần kinh. Nếu bị thiếu hụt loại vitamin này, trẻ sẽ có nguy cơ bị thiếu máu, khiếm khuyết về cảm giác rung, cảm giác nhạy cảm, phản xạ hoặc thay đổi sắc tố da hoặc bị phù nề…
Mách mẹ 3 công thức cháo gan gà cho bé
1. Cháo gan gà khoai tây
Nguyên liệu
- 20g gạo tẻ
- 30g gan gà
- 20g khoai tây
- Dầu ô liu cho bé ăn dặm
Cách chế biến
- Vo sạch gạo rồi đem đi nấu thành cháo.
- Rửa sạch khoai tây rồi đem gọt vỏ, cắt nhỏ và hấp chín. Một mẹo bếp cho mẹ là rau củ khi hấp sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn khi đi luộc.
- Gan sau khi làm sạch và rửa với nước nhiều lần thì đem ngâm với 200ml sữa tươi không đường trong khoảng 20 – 30 phút, rồi vớt ra để ráo. Sau đó cắt gan thành từng miếng nhỏ.
- Phi thơm dầu ô liu với một ít hành lá rồi cho gan vào xào sơ. Đến khi gan đã chín đều thì cho vào nồi nấu cùng cháo và khoai tây.
- Sau khi cháo sôi thì nêm thêm một ít gia vị dành cho bé, rồi đảo đều và tắt bếp.
- Đợi cháo nguội tí thì sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hỗn hợp vừa nấu và múc ra chén cho bé thưởng thức. Mẹ cũng có thể cho thêm chút xíu dầu ô liu để gia tăng thêm hương vị và bổ sung chất béo cho bé.
Tìm hiểu thêm Cho bé ăn khoai tây vừa tốt cho tiêu hóa vừa lợi gan
2. Cháo gan gà cho bé với cải ngọt
Nguyên liệu
- 20g gạo tẻ
- 30g gan gà
- 20g cải ngọt
- Dầu ô liu cho bé ăn dặm
Cách chế biến
- Vo sạch gạo rồi đem đi nấu thành cháo. Tùy theo khả năng ăn đặc/lỏng, thô/mịn của bé mà bạn gia tăng lượng nước và thời gian hầm cháo cho phù hợp.
- Sau khi sơ chế gan với sữa thì cắt nhỏ rồi phi thơm hành và xào săn gan.
- Tiếp đến cắt nhỏ cải ngọt, rồi cho vào nồi cháo nấu chung với gan vừa xào.
- Sau khi cháo sôi thì nêm thêm một ít gia vị dành cho bé, rồi đảo đều và tắt bếp.
- Đợi cháo nguội tí thì sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hỗn hợp vừa nấu. Sau đó, múc ra chén, cho thêm vài giọt dầu olive và cho bé thưởng thức.
3. Cháo gan gà với khoai lang
Nguyên liệu
- 20g gạo tẻ
- 30g gan gà
- 20g khoai lang bí
- Dầu ô liu cho bé ăn dặm
Cách chế biến
- Vo sạch gạo rồi đem đi nấu thành cháo.
- Bằm nhuyễn gan đã được sơ chế sạch như hướng dẫn ở trên.
- Khoai lang rửa sạch, bào vỏ rồi đem đi hấp chín. Cho khoai đã chín vào một cái tô và cho vài muỗng cháo để tán nhuyễn khoai dễ dàng hơn.
- Đổ hỗn hợp khoai và gan vào nồi cháo, rồi nấu đến khi gan chín mềm thì cho một ít hành ngò băm nhuyễn để gia tăng hương vị.
- Nêm thêm một ít gia vị cho bé ăn dặm rồi tắt bếp và cho bé thưởng thức.
- Mẹ nhớ thêm tí dầu ô liu để món cháo gan gà dậy mùi hơn nhé.
Nguy cơ tiềm ẩn của gan gà mà mẹ cần lưu ý
Tìm hiểu thêm: Thai nhi 27 tuần: Mẹ bầu cần biết điều gì để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh?
>>>>>Xem thêm: Cách tránh suy giảm chức năng gan khi vẫn phải uống rượu bia
Sau đây là một số điều mẹ cần lưu ý khi nấu cháo gan gà cho bé:
- Gan gà rất tốt cho bé nhưng ăn quá nhiều gan có thể khiến bé bị dư vitamin A, gây ngộ độc hoặc gia tăng nguy cơ gãy xương. Vì thế mà các mẹ nên giới hạn khẩu phần và tần suất ăn của con trong khoảng tầm 40 – 50g gan gà mỗi tuần là được.
- Nếu gan không được làm sạch và sơ chế đúng cách có thể gây ngộ độc thực phẩm và gây nguy hiểm cho bé.
- Mẹ cũng nên lưu ý là phải bảo quản gan đã được nấu chín trong tủ mát và sau 2 giờ thì cho vào ngăn trữ đông để tránh tình trạng hư hỏng.
- Khi lựa gan nấu cháo, mẹ cũng nên chọn gan từ những con gà khỏe mạnh, được nuôi thả tự nhiên và liệt kê cụ thể nguồn gốc xuất xứ.
- Mặc dù gan khá an toàn và không gây ra dị ứng, nhưng mẹ vẫn nên cho bé ăn thử một ít gan để kiểm tra phản ứng của con trước khi nấu cháo cho con ăn.
Hy vọng với 3 cách nấu cháo gan gà cho bé mà Kenshin gợi ý trên đây có thể giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn dinh dưỡng ăn dặm cho con.