Mách mẹ 3 công thức cháo măng tây cho bé vừa ăn là ghiền

Mách mẹ 3 công thức cháo măng tây cho bé vừa ăn là ghiền

Mách mẹ 3 công thức cháo măng tây cho bé vừa ăn là ghiền

Nếu mẹ nào đang bí ý tưởng, hãy thử xem qua gợi ý nấu cháo măng tây cho bé vừa lạ vừa ngon theo công thức của Kenshin bên dưới nhé.

Bạn đang đọc: Mách mẹ 3 công thức cháo măng tây cho bé vừa ăn là ghiền

Hành trình sáng tạo món ăn mỗi ngày cho con có lẽ vừa là niềm vui, vừa là nỗi khổ của nhiều bà mẹ vì đôi lúc sẽ không biết hôm nay sẽ chế biến nguyên liệu gì. Kenshin mời bạn cùng váo bếp chế biến 3 món ăn dặm với măng tây cho bé đổi món!

Măng tây nấu cháo cho bé được không?

Măng tây thường được ví von là vua của các loại rau củ, vì chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như folate, vitamin B6, vitamin A, C, K, sắt, kẽm, chất xơ, canxi và kali. Sau đây là một số lợi ích mà măng tây có thể mang đến cho sức khỏe của bé:

Tăng cường khả năng miễn dịch

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn chưa phát triển toàn diện nên bé rất dễ bị nhiễm trùng hay dị ứng. Tin vui là măng tây có hàm lượng cao vitamin A, vitamin C và vitamin E, những chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào miễn dịch.

Cải thiện tiêu hóa

Măng tây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp bổ sung lượng chất xơ trong phân, hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Việc bổ sung măng tây vào bữa ăn của trẻ sẽ giúp con giảm thiểu nguy cơ bị khó tiêu hoặc gặp các bệnh tiêu hóa khác.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Măng tây hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, tạo điều kiện để cơ thể loại bỏ các muối và chất lỏng bổ sung ra khỏi cơ thể thông qua việc tăng cường đi tiểu. Do đó, không quá khó hiểu khi chế độ ăn uống có măng tây có thể giúp trẻ ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Loại trừ các gốc tự do

Quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ tạo ra các gốc tự do, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Măng tây có chứa glutathione, một hợp chất giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào, vì thế rất cần thiết cho sức khỏe của trẻ.

Nguồn folate dồi dào

Folate là một tên gọi khác của vitamin B9, một loại vitamin đóng vai trò quan trọng để tạo ra các tế bào máu và giữ cho tim, cũng như các mạch máu của bé khỏe mạnh. Ngoài ra, folate cũng giúp trẻ tăng cường khả năng phát triển não bộ và khuyến khích con phát triển nhận thức nhanh hơn.

Tìm hiểu thêm 7 tác dụng của măng tây đối với sức khỏe trẻ nhỏ

3 cách nấu cháo măng tây cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

Theo các chuyên gia thì mẹ có thể cho bé ăn măng tây ngay khi trẻ sẵn sàng bắt đầu ăn dặm nhưng mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những cách chế biến khác nhau. Sau đây là 3 công thức măng tây nấu cháo cho bé vừa ngon vừa bổ để mẹ tham khảo: 

1. Cháo măng tây thịt bò dành cho bé tập ăn dặm

Nguyên liệu 

  • 20g gạo tẻ
  • 20g thịt bò
  • 50g măng tây
  • Dầu ô liu và gia vị cho bé ăn dặm. 

Cách chế biến

  • Xả măng tây dưới vòi nước sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo, tước bỏ phần vỏ già ở gốc măng tây.
  • Thịt bò cũng rửa sạch và để ráo. 
  • Vo sạch gạo rồi nấu nhừ thành cháo.
  • Băm nhuyễn thịt bò và cắt nhỏ măng tây thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, xào sơ thịt và măng với một ít gia vị cho bé ăn dặm. 
  • Cho hỗn hợp vừa xào vào cháo, rồi nấu đến khi chín đều thì tắt bếp.
  • Sử dụng máy xay cầm tay để xay nhuyễn hỗn hợp cháo vừa nấu.
  • Múc cháo ra chén và cho thêm 1 thìa dầu ô liu để gia tăng hương vị và bổ sung chất béo cho bé. 
  • Bước cuối cùng là cho bé thưởng thức bát cháo thơm ngon khi cháo còn ấm. 

2. Tôm kết hợp với măng tây nấu cháo cho bé

Mách mẹ 3 công thức cháo măng tây cho bé vừa ăn là ghiền

Nguyên liệu 

  • 20g gạo tẻ
  • 20g tôm tươi
  • 50g măng tây
  • Dầu ô liu và gia vị cho bé ăn dặm. 

Cách chế biến

  • Rửa măng tây dưới vòi nước sạch rồi ngâm với nước muỗi loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tước bỏ phần vỏ già ở gốc măng tây.
  • Tôm cũng rửa sạch và để ráo.
  • Vo sạch gạo rồi nấu nhừ thành cháo. 
  • Xay nhuyễn hỗn hợp tôm và măng tây. Mẹ lưu ý ở giai đoạn này, nếu bé đã có thể nhai đồ mềm thì mẹ cũng không cần xay quá nhuyễn. 
  • Sau đó, nêm một ít hỗn hợp và đợi khoảng 10 phút để gia vị thấm đều. Xào sơ hỗn hợp vừa ướp với một ít dầu ô liu cho bé ăn dặm. 
  • Cho hỗn hợp vừa xào vào cháo, rồi nấu đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra chén và cho thêm 1 thìa dầu ô liu cho bé ăn dặm để gia tăng hương vị.
  • Đợi cháo nguội bớt rồi cho con yêu của các mẹ thưởng thức món cháo ngon thôi.

3. Súp măng tây lạ miệng và đầy đủ dinh dưỡng

Nguyên liệu

  • 250 g măng tây
  • Một củ hành
  • Một thìa bột gừng – tỏi
  • Bơ và gia vị cho bé ăn dặm
  • 2 cốc nước.

Cách chế biến

  • Măng tây sơ chế như trên. Hành cắt gốc và đầu, bóc bỏ vỏ khô, rửa sạch.
  • Cắt măng tây và hành thành những miếng vừa ăn. 
  • Đun chảy bơ trên chảo đến khi tan hết thì cho hành tây, măng tây và bột gừng – tỏi vào xào
  • Nêm thêm gia vị cho bé và đợi các nguyên liệu chín hết thì cho thêm 2 cốc nước
  • Để lửa nhỏ và hầm thêm 10 phút rồi tắt bếp
  • Đợi hỗn hợp hơi nguội, rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay
  • Mẹ có thể cho thêm tí dầu ô liu để gia tăng hương vị cho món súp trước khi cho bé thưởng thức nhé. 

Cần lưu ý gì khi sử dụng măng tây để nấu ăn cho con?

Tìm hiểu thêm: 5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

Mách mẹ 3 công thức cháo măng tây cho bé vừa ăn là ghiền

>>>>>Xem thêm: Gợi ý cách chăm sóc trẻ thông minh, khỏe mạnh từ những năm đầu đời

Măng tây là loại rau củ có hình trụ và kết cấu khá dai nên mẹ cần lưu ý một số điểm sau khi chế biến măng tây cho con như: 

  • Nếu có thể mẹ nên chọn mua măng tây tươi để giữ nhiều chất dinh dưỡng. Ngược lại, khi lựa chọn chỉ có măng tây đóng hộp thì hãy chọn những loại có hàm lượng natri thấp, nhãn không chứa BPA (Bisphenol A) và nên ngâm rửa nước trước khi chế biến để giảm lượng natri nạp vào cơ thể trẻ. 
  • Măng tây chỉ nên trữ lạnh 1 – 2 ngày, không nên để quá lâu sẽ mất đi nhiều dưỡng chất. Khi bảo quản, mẹ nhớ bọc khăn ẩm trong hộp và giữ lạnh hoặc để trong cốc nước như cắm hoa để măng tây được tươi lâu hơn.
  • Mẹ nên nấu măng tây chín mềm và cắt nhỏ hoặc cắt một nửa phần cuốn theo chiều dài trước khi cho bé ăn để tránh tình trạng măng quá dai khiến bé không ăn hoặc nuốt trọng nên khó tiêu hóa.
  • Dù rất hiếm các trường hợp bị dị ứng măng tây ở trẻ nhỏ nhưng trước khi đưa măng tây vào chế độ ăn cho bé, mẹ nên cho bé thử một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của bé với măng tây như thế nào nhé. 
  • Ăn măng tây có thể dẫn đến mùi nước tiểu nồng nặc nhưng mẹ cũng không cần quá lo lắng vì điều này hoàn toàn vô hại. Mùi hôi này được cho là do axit măng tây chuyển hóa thành các hóa chất chứa lưu huỳnh tạo thành trong nước tiểu.

Măng tây chắc chắn sẽ là một nguyên liệu thú vị để mẹ có thể sáng tạo nhiều món ăn ngon cho bé. Hy vọng các công thức trong bài viết trên sẽ trở thành cứu cánh cho mẹ trong những ngày bí ý tưởng nấu ăn cho con.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *