Việc hiểu rõ mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì sẽ giúp mẹ bớt băn khoăn, lo lắng khi xây dựng thực đơn, đồng thời tạo nền tảng dinh dưỡng để bé cưng phát triển tốt nhất.
Bạn đang đọc: Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì để bé thông minh, mẹ khỏe mạnh?
Tháng thứ ba của thai kỳ (9-12 tuần) có thể là khoảng thời gian khó khăn đối với mẹ bởi tình trạng ốm nghén, mệt mỏi tăng lên rất nhiều. Không những vậy, đây cũng là thời điểm có nguy cơ sẩy thai cao nhất.
Chính vì vậy, việc quan trọng mẹ cần làm lúc này là nghỉ ngơi, tránh làm việc quá căng thẳng hoặc lo lắng quá mức. Và đặc biệt, đừng quên ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng bởi đây là thời điểm vàng quyết định sức khỏe thai nhi.
Nội Dung
- 1 Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì để bé thông minh, mẹ khỏe mạnh?
- 1.1 1. Các thực phẩm giàu vitamin B6
- 1.2 2. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Không thể thiếu thực phẩm giàu folate
- 1.3 3. Bà bầu mang thai tháng thứ 3 nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3
- 1.4 4. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Câu trả lời là trái cây tươi
- 1.5 5. Bầu 3 tháng ăn gì? Luôn có rau củ trong thực đơn mỗi ngày
- 1.6 6. Nhóm thực phẩm chứa carbohydrate
- 1.7 7. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Nhóm thực phẩm giàu protein
- 1.8 8. Bạn đừng quên sữa và các thực phẩm từ sữa trong chế độ ăn
- 1.9 9. Các thực phẩm giàu vitamin D
- 1.10 10. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Các thực phẩm giàu kẽm
- 2 Mang thai tháng thứ 3 nên kiêng gì?
- 3 Lưu ý về chế độ ăn khi mang thai tháng thứ 3
Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì để bé thông minh, mẹ khỏe mạnh?
Dưới đây là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn khi mang thai tháng thứ 3 của các mẹ bầu:
1. Các thực phẩm giàu vitamin B6
Ở tháng thứ ba của thai kỳ, tình trạng ốm nghén có thể trở nên dữ dội vào tuần thứ 9 và bắt đầu giảm vào cuối tuần thứ 12.
Việc thêm các thực phẩm giàu vitamin B6 vào chế độ ăn sẽ giúp bạn giảm buồn nôn, nôn. Các thực phẩm giàu vitamin B6 cần có trong thực đơn mỗi ngày của bà bầu là thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, trái cây họ cam quýt, các loại đậu, hạt dinh dưỡng và quả bơ.
2. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Không thể thiếu thực phẩm giàu folate
Folate hoặc axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển não và tủy sống của thai nhi. Dù bạn đang dùng viên uống bổ sung axit folic cho bà bầu thì trong chế độ ăn mỗi ngày vẫn nên có những thực phẩm giàu dưỡng chất này, chẳng hạn như:
- Bông cải xanh
- Trái cây họ cam quýt, đậu
- Đậu Hà Lan, đậu lăng
- Cải Brussels
- Đậu bắp
- Măng tây
- Các loại rau lá xanh đậm như cải bó xôi và cải xoăn kale.
3. Bà bầu mang thai tháng thứ 3 nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3
Axit béo omega-3 là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển mắt và não thai nhi. Các thực phẩm giàu axit béo omega-3 mà bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên thêm vào thực đơn là đậu nành, dầu hạt cải, quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, cá hồi, cá thu, cá mòi, quả bơ…
4. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Câu trả lời là trái cây tươi
Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của bé cưng trong bụng. Bạn nên ăn nhiều trái cây tươi thay vì uống nước ép trái cây hoặc dùng trái cây đóng hộp bởi trái cây tươi sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn. Một số loại trái cây tốt cho bà bầu là quả bơ, lựu, chuối, ổi, cam, chanh ngọt, dâu tây và táo…
5. Bầu 3 tháng ăn gì? Luôn có rau củ trong thực đơn mỗi ngày
Ở tháng thứ 3 của thai kỳ, mỗi ngày, bạn nên ăn ít nhất 3 chén rau. Bạn nên chọn các loại rau có màu sắc khác nhau và ăn đa dạng các loại rau củ để đảm bảo nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất và tránh bị ngán. Một số loại rau tốt cho bà bầu là cải xoăn kale, cải bó xôi, bông cải xanh, khoai lang, cà chua, cà rốt, bí đỏ, ớt chuông, ngô, cà tím, bắp cải…
6. Nhóm thực phẩm chứa carbohydrate
Carbohydrate là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Carbohydrate phức tạp có trong các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại rau ăn củ giàu tinh bột như khoai tây và khoai lang rất tốt cho cơ thể và có thể cung cấp một lượng năng lượng ổn định.
Việc mẹ bầu tiêu thụ carbohydrate đơn giản từ các nguồn tự nhiên như trái cây và rau quả có chứa chất xơ cũng rất tốt cho thai nhi đang phát triển.
Tuy nhiên, nên tránh các loại carbs đơn giản như bột mì tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy và bánh ngọt. Bởi những thực phẩm này chỉ chứa calo rỗng và không tốt cho sức khỏe của chính mẹ bầu và bé.
7. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Nhóm thực phẩm giàu protein
Protein là thành phần cấu tạo nên DNA, mô và cơ. Không những vậy, protein còn đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các enzym trong cơ thể. Do đó, protein rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các thực phẩm giàu protein tốt cho bà bầu là các loại đậu, các loại hạt tốt cho bà bầu giàu dinh dưỡng, thịt gà…
8. Bạn đừng quên sữa và các thực phẩm từ sữa trong chế độ ăn
Tìm hiểu thêm: Bà bầu ăn được quả mây Thái không? Xem ngay để biết nhé!
Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể. Canxi rất quan trọng đối với sự phát triển xương, răng của thai nhi cũng như giúp xương của mẹ chắc khỏe hơn. Nếu bị dị ứng với sữa, bạn có thể thêm các thực phẩm giàu canxi khác vào chế độ ăn như cải xoăn, cải xoong và cá mòi.
9. Các thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của hệ miễn dịch, sự phân chia tế bào và sự phát triển xương, răng của thai nhi. Các thực phẩm giàu vitamin D không thể thiếu trong chế độ ăn của mẹ khi mang thai 3 tháng là các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ, lòng đỏ trứng, sữa hoặc ngũ cốc tăng cường vitamin D.
10. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Các thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là khoáng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Những thực phẩm giàu kẽm tốt cho bà bầu là thịt bò, cải bó xôi, nấm, hàu, thịt cừu, bí ngô, thịt gà, các loại hạt và đậu.
Mang thai tháng thứ 3 nên kiêng gì?
>>>>>Xem thêm: Các loại sữa tươi tốt cho mẹ sau khi sinh – Không nên bỏ qua!
Ngoài việc thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe vào chế độ ăn, trong thời gian mang thai 3 tháng, mẹ cũng cần tránh một số thực phẩm sau:
- Hải sản nhiều thuỷ ngân: Một số loại cá như cá ngừ mắt to, cá thu vua, cá cam… có thể chứa nhiều thủy ngân, gây suy giảm chức năng não ở thai nhi.
- Trứng sống và các sản phẩm từ sữa chưa được khử trùng: Có thể chứa các loại vi khuẩn như salmonella, listeria gây ngộ độc thực phẩm.
- Thịt sống hoặc chưa nấu chín: Có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và làm tổn thương em bé trong bụng.
- Ăn quá nhiều thực phẩm giàu vitamin A: Bổ sung quá nhiều vitamin A khi mang thai 3 tháng đầu có thể gây dị tật bẩm sinh. Vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm tự nhiên như trái cây, rau, trứng và sữa không có hại. Tuy nhiên, thịt gà, thịt bò và gan bê chứa nhiều vitamin A nên tránh được sử dụng. Ngoài ra, tránh dùng viên uống bổ sung vitamin A.
- Thực phẩm chứa caffeine như cà phê, trà và đồ uống có ga có thể đi qua nhau thai và làm tăng nhịp tim thai nhi.
- Thức ăn đường phố: Có thể dễ bị nhiễm khuẩn, gây các bệnh về tiêu hóa như viêm dạ dày ruột.
- Thực phẩm đóng hộp: Có thể chứa nhiều chất bảo quản có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Các thực phẩm này cũng có thể chứa một chất hóa học gọi là bisphenol-A (BPA) có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Lưu ý về chế độ ăn khi mang thai tháng thứ 3
Khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ, để đảm bảo sức khỏe cho hai mẹ con, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Chú ý uống nhiều nước để giữ ẩm cơ thể
- Ăn ít nhất 5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày
- Chia nhỏ 3 bữa lớn thành 5 – 6 bữa nhỏ
- Tránh hoàn toàn rượu, thuốc lá và ma túy vì những thứ này có thể gây ra dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé
- Uống bổ sung vitamin dành cho bà bầu theo toa của bác sĩ.
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì để tốt mẹ khỏe con.