Mẹ bầu có ăn được quả mơ không? cũng là một trong những chủ đề được các mẹ quan tâm. Trên thực tế, quả mơ là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe đối với mẹ bầu và thai nhi. Hãy tìm hiểu nhé!
Bạn đang đọc: Mẹ bầu ăn mơ được không? Khám phá lợi ích từ việc ăn mơ trong thai kỳ
Bạn muốn bé sinh ra được khỏe mạnh? Một số chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn kiêng trước khi sinh của bạn cần có protein, axit folic, iodine, canxi và sắt khi bạn mang thai. Những dưỡng chất này được tìm thấy rất nhiều trong quả mơ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải rửa chúng đúng cách để loại bỏ ký sinh trùng và vi khuẩn có hại dẫn đến ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn listerose và toxoplasmosis gây ra.
Nội Dung
Giá trị dinh dưỡng của quả mơ
Quả mơ khi chín có vị chua ngọt, mùi thơm đặc trưng. Không những vậy, loại quả này còn có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều vitamin và chất chống oxy hóa mạnh:
- Calo: 48kcal
- Carbohydrate: 11g
- Protein: 1,4g
- Chất xơ: 2g
- Chất béo: 0,4g
- Vitamin A: 180ug
- Vitamin B6: 0,054mg
- Vitamin C: 10mg
- Vitamin E: 0,089mg
- Vitamin K: 3,3ug
- Canxi: 13mg
- Sắt: 0,39mg
- Magie: 10mg
- Phốt pho: 23mg
- Kali: 259mg
- Natri: 1mg
- Kẽm: 0,20mg
Lợi ích về sức khỏe của quả mơ trong thai kỳ
Khi nhắc đến vấn đề mẹ bầu ăn mơ được không? Mẹ có thể yên tâm rằng đây là loại trái cây có lợi cho sức khỏe nói chung và thai kỳ nói riêng. Quả mơ có nhiều công dụng giúp ích cho mẹ bầu trong thời kỳ thai nghén:
- Mơ có khả năng cung cấp calo để đáp ứng nhu cầu calo tăng lên của phụ nữ mang thai khi bào thai đang phát triển.
- Hàm lượng chất xơ của quả mơ có khả năng bảo vệ các bà mẹ khỏi các vấn đề như táo bón, trĩ.
- Mơ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức đường huyết thích hợp và do đó ngăn ngừa bệnh đái tháo đường thai kỳ.
- Hàm lượng sắt, đồng và cobalt của quả mơ rất cao giúp ngăn ngừa thiếu máu và làm giảm mất cân bằng oxy hóa khi mang thai.
- Axit folic trong quả mơ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các dị tật bẩm sinh như bệnh nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất và chất dinh dưỡng trong quả mơ như , silic, photpho, kali, sắt và canxi còn giúp tối ưu hóa sự phát triển của thai nhi.
Quả mơ có đầy đủ các giá trị dinh dưỡng về mặt y học. Tuy nhiên, hãy kham khảo ý kiến của bác sĩ trong thời kỳ mang thai để giữ an toàn ở mọi thời điểm.
Có thể bạn quan tâm: Mẹ bầu ăn sung được không? Ăn bao nhiêu là hợp lý?
Lưu ý các rủi ro khi ăn quả mơ trong thời kỳ mang thai
Tìm hiểu thêm: Mỡ trong máu (máu nhiễm mỡ)
>>>>>Xem thêm: 72 kit test nhanh COVID-19 được Bộ Y tế phê duyệt – Bao lâu test một lần?
Mặc dù quả mơ có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng bạn cần phải chắc chắn rằng chỉ tiêu thụ trong giới hạn cho phép. Ăn quá nhiều mơ là không tốt và bạn có thể gặp các phản ứng phụ khi tiêu thụ quá mức.
- Tiêu thụ quá nhiều mơ có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và gây cảm giác rất khó chịu trong thời kỳ mang thai.
- Nếu bạn ăn mơ chưa chín, nó có thể gây tức bụng dẫn tới cảm giác rất khó chịu.
- Quả mơ chứa sulfur dioxide gây ra phản ứng dị ứng. Vì vậy, nếu bạn nhạy cảm với sulfites, hãy tránh xa chúng.
- Lá mơ chứa hàm lượng laetrile hóa học rất lớn và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, hãy chắc chắn rằng bạn loại bỏ hạt trước khi ăn và chỉ ăn 5 quả mỗi ngày.
- Ăn quá nhiều quả mơ có thể làm bạn cảm thấy chóng mặt và nhức đầu.
Quả mơ có vị đắng vì nó chứa hàm lượng amygdalin cao. Đây là một loại độc tố được giải phóng từ glycoside amygdalin trong quá trình tiêu hóa. Các axit này có thể gây ra các triệu chứng như suy hô hấp, nôn mửa và chuột rút. Ăn nhiều mơ cũng có thể dẫn đến tê liệt đường hô hấp trong trường tệ nhất.
Như bạn có thể thấy, quả mơ có nhiều giá trị chữa bệnh. Nếu bạn thỉnh thoảng ăn chúng, khoảng 1-3 lần trong tuần, nó sẽ không gây ra vấn đề gì hết. Mang thai là thời điểm bạn tăng cân và có thể bạn sẽ thấy trọng lượng của bạn tăng lên 11-16 kg. Vì vậy, bạn phải kiểm tra không những là quả mơ mà cả lượng thức ăn tiêu thụ trong quá trình mang thai.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung quả mơ vào chế độ ăn hằng ngày.
Cách chọn và bảo quản quả mơ
Ngoài vấn đề mẹ bầu ăn quả mơ được không? thì nhiều chị em cũng quan tâm đến chuyện làm thế nào để chọn được mơ chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi mua mơ cho gia đình, bạn nên chọn mua mơ nhập khẩu vì loại mơ này có vị ngọt dễ ăn. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điều sau khi chọn mua loại quả này:
Mơ tươi:
- Chọn những quả chín có màu vàng cam, chắc, tránh mua những quả có màu vàng nhạt hoặc vàng lục.
- Chọn những quả chín cây vì chúng cung cấp nhiều chất chống oxy hóa. Bạn có thể nhận biết bằng cách nếm thử, mơ chín cây thường có vị ngọt đặc trưng.
- Đừng chọn những quả cứng hoặc những quả lốm đốm, nứt, giập, mềm, nhão.
Mơ khô:
- Mua mơ khô hữu cơ, xem kỹ thành phần để đảm bảo rằng trong sản phẩm không có chứa sulfur dioxide, một chất có thể gây dị ứng và các vấn đề về hô hấp ở trẻ sơ sinh.
- Mơ hữu cơ có màu đậm hơn, vì vậy hãy chọn loại mơ có màu càng đậm thì càng tốt.
Mơ đóng hộp:
- Chọn những sản phẩm không chứa đường để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
- Nếu mua nước ép trái cây đóng hộp, hãy chọn loại không có đường.
Để bảo quản mơ, bạn cần:
- Sau khi mua mơ tươi về, bạn nên ăn càng sớm càng tốt vì chúng rất nhanh hỏng và héo
- Bảo quản mơ tươi trong túi giấy, có lót giấy xốp hay khăn giấy vì mơ chín mọng rất dễ bị giập.
- Bảo quản mơ trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp để làm chậm quá trình chín, khiến mơ lâu hỏng hơn.
Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn chuối khi mang thai: Nên hay không nên?
Ngân Phạm / Kenshin.vn