Quả mít (hay trái mít) là loại trái cây nhiệt đới quen thuộc với người Việt. Không chỉ hấp dẫn với hương vị ngọt ngào, quả mít còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
Bạn đang đọc: Mùa mít tới rồi! Xem ngay ăn quả mít có tác dụng gì để tích cực bổ sung cho cơ thể
Mặc dù là loại trái cây phổ biến nhưng không phải ai cũng biết hết những lợi ích của quả mít. Hãy cùng Kenshin.vn tìm hiểu vì sao loại trái cây nhiệt đới này lại tốt cho sức khỏe của bạn nhé!
Quả mít là loại trái cây nhiệt đới
Quả mít là một loại trái cây được trồng ở các vùng nhiệt đới trên thế giới, có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ. Mít thuộc họ thực vật Moraceae có vỏ ngoài nhọn màu xanh hoặc vàng. Đây là một trong những loại cây ăn quả lớn nhất thế giới và có thể đạt trọng lượng lên tới 35 kg.
Quả mít tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, mít được biết đến với tên gọi là Jackfruit. Tên khoa học của trái mít là Artocarpus heterophyllus.
Quả mít được dùng trong nhiều món ăn
Quả mít có hương vị ngọt ngào có thể kết hợp với nhiều loại trái cây khác hoặc sữa chua. Múi và hạt mít là phần được tiêu thụ nhiều nhất.
Khi mít chưa chín, loại quả này có hương vị trung tính đặc trưng, rất phù hợp với các món mặn. Mít non được chế biến thành các món ngon như: gỏi mít non, canh sườn nấu mít. Ngoài ra, mít cũng được nấu trong món cà ri chay thay thế cho đậu phụ hoặc đậu gà.
>> Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của hạt mít vừa bổ dưỡng lại giúp ngừa ung thư
Thành phần dinh dưỡng của mít
Trong 165g mít cung cấp khoảng 155 calo, khoảng 92% lượng calo đến từ carbs, phần còn lại đến từ protein và một lượng nhỏ chất béo. Hơn nữa, trái mít chứa một số các vitamin, khoáng chất và chất xơ mà cơ thể cần.
Giống như nhiều loại trái cây, quả mít có chứa nhiều chất xơ, ít chất béo giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mít bao nhiêu calo? Trong mỗi 100g mít chỉ chứa 95 calo, với hàm lượng dinh dưỡng sau:
- 2 gam chất đạm
- 0,6 gam chất béo
- 3 gam chất xơ
Mít cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất phytochemical có lợi cho sức khỏe. Các dưỡng chất trong quả mít gồm có:
- Vitamin C
- Pyridoxine (vitamin B6)
- Niacin (vitamin B3)
- Riboflavin (vitamin B2)
- Axit folic (vitamin B9)
- Magiê
- Kali
- Phốt pho
Theo Cleveland Clinic, mít chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật như flavonoid và lignans, có thể giúp chống viêm. Sự kết hợp của kali, chất xơ và chất chống oxy hóa có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Thực tế lợi ích sức khỏe của mít không phải là một khám phá mới. Trong y học dân gian, mít được sử dụng nhờ đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu lớn chứng minh rằng rõ giá trị y học của quả mít. Vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng mít để điều trị các tình trạng sức khỏe.
Quả mít là loại trái cây lành mạnh cung cấp một lượng calo vừa phải, nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Tác dụng của mít
Ăn mít có tác dụng gì? Trái mít có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết, bảo vệ chống lại bệnh tật và một số lợi ích sức khỏe khác.
Tác dụng của mít: Kiểm soát đường huyết
Quả mít có chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) khá thấp. GI là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường.
Điều này nhờ khả năng cung cấp lượng chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Hơn nữa, mít còn cung cấp một số protein có thể giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau bữa ăn.
Ăn mít có tác dụng gì
Quả mít có chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) thấp và cung cấp một số chất xơ, protein và chất chống oxy hóa thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Công dụng của quả mít: Giữ cho trái tim khỏe mạnh
Mít với hàm lượng kali và chất xơ cao trong thành phần dinh dưỡng. Hai dưỡng chất này đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chính vì thế, mít được cho là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, kali giúp làm giảm tác động tiêu cực của natri đối với huyết áp. Ngoải ra, một chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể làm giảm mức cholesterol, giảm huyết áp và viêm nhiễm.
Mít có tác dụng gì? Giàu chất chống oxy hóa
Quả mít có nhiều chất chống oxy hóa mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhờ đó, mít có công dụng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Các chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi stress oxy hóa. Tình trạng thường do các phân tử gốc tự do gây ra.
Chất chống oxy hóa có nhiều nhất trong trái mít bao gồm:
- Vitamin C. Mít chứa lượng vitamin C cao có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
- Carotenoids. Carotenoids được chứng minh giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau như bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim.
- Flavanones. Flavanones chứa các đặc tính chống viêm có thể giúp hạ đường huyết, huyết áp và cholesterol. Đây là yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Những lợi ích của chất chống oxy hóa đối với sức khỏe
Tìm hiểu thêm: Mất nút nhầy tử cung và những điều mẹ bầu nên lưu ý (Phần 2)
Những lợi ích sức khỏe khác của quả mít
Mặc dù chưa được nghiên cứu cụ thể, nhưng những lợi ích của cây mít có thể kể đến bao gồm:
- Tăng cường hệ miễn dịch. Quả mít có chứa các loại vitamin A và C tăng cường miễn dịch có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Các vitamin này hữu ích trong việc giảm nguy cơ nhiễm virus.
- Giảm viêm. Thực phẩm giàu vitamin C, như quả mít, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Từ đó có thể giảm nguy cơ gặp phải bệnh mãn tính
- Ngăn ngừa các vấn đề về da. Quả mít cung cấp một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa như vitamin C. Nhờ đó có thể cải thiện sức khỏe của da và làm chậm sự lão hóa da.
Trong y học cổ truyền Ấn Độ và Sri Lanka, rễ và chiết xuất của mít đã được sử dụng để điều trị một số bệnh. Bao gồm: hen suyễn, tiêu chảy và loét dạ dày.
Lưu ý cần biết về quả mít
Bên cạnh các công dụng của mít, bạn vẫn nên lưu ý những trường hợp nên hạn chế cũng như cách ăn mít tốt cho sức khỏe.
Trường hợp nên hạn chế ăn mít
Ai không nên ăn mít? Mặc dù việc tiêu thụ mít khá an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên một số người có thể cần hạn chế ăn mít. Hãy lưu ý nếu bạn có tình trạng sức khỏe sau đây:
- Bị dị ứng với mít. Theo Health Cleverland Clinic, nếu bạn bị dị ứng mủ cao su, hoặc phấn hoa bạch dương. Cả hai loại dị ứng này đều có thể có phản ứng chéo với mít. Vì thế, tốt nhất bạn nên tránh ăn mít.
- Mắc bệnh đái tháo đường. Ăn mít thường xuyên có thể làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chưa có báo cáo nào cho thấy việc ăn mít có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng.
- Bệnh thận mãn tính (CKD) hoặc suy thận cấp tính. Mít giàu kali, có thể gây hại cho nếu bạn có vấn đề về thận. Ăn nhiều có thể khiến bạn có nguy cơ tăng kali huyết. Tình trạng này sẽ tích tụ kali trong máu. Từ đó gây suy nhược, tê liệt và đau tim.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Lợi ích và tác dụng phụ của mít mẹ bầu nên biết
Cách ăn mít tốt cho sức khỏe
Nếu bạn là một tín đồ của quả mít, và đang lo ngại về những tác dụng phụ của loại quả này. Hãy tham khảo cách ăn mít dinh dưỡng và lành mạnh sau đây.
Để ăn mít, bạn có thể dùng dao cắt quả làm đôi, bỏ lõi, xơ mít và hạt. Do nhựa rất dính, vì vậy bạn nên dùng găng tay khi thực hiện. Tùy thuộc vào độ chín của quả mít, bạn có thể ăn tươi hoặc nấu thành cả hai món ăn ngọt và mặn.
Sau đây là một số cách giúp bạn ăn mít tốt cho sức khỏe:
- Vị ngọt đặc trưng của mít rất hợp với cháo yến mạch và sữa chua không đường. Bạn hãy thử kết hợp những nguyên liệu lành mạnh với quả mít.
- Với đa dạng cách chế biến, bạn có thể nấu mít, đặc biệt là mít non với nhiều cách. Mít non với vị ngọt thanh nên dễ kết hợp với các gia vị. Đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp với những món mặn trong bữa cơm. Hãy thử sức với món gỏi mít, canh sườn nấu mít non, mít kho chay…
- Để tránh ăn quá nhiều quả mít, bạn có thể chia nhỏ khẩu phần ăn mỗi lần. Hãy kiểm soát tốt lượng mít bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn vừa có thể tưởng thức món ăn yêu thích, vừa đảm bảo chế độ ăn lành mạnh.
>>>>>Xem thêm: Các loại tên thuốc: Brand name, Generic name và Chemical name là gì?
Tóm lược
Hương vị trung tính của quả mít khiến loại trái cây này phù hợp với những cách chế biến món ăn mặn. Ngoài hương vị thơm ngon, quả mít bổ dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Ăn mít sao cho khỏe mạnh?
- Kết hợp những nguyên liệu lành mạnh với quả mít.
- Kiểm soát và chia nhỏ phần ăn.
- Đa dạng cách chế biến: luộc, hấp, kho, nấu canh,…
Với những lợi ích mà quả mít mang đến cho sức khỏe, đừng bỏ lỡ mùa mít rộ nhất vào những tháng hè sắp đến. Bạn có thể cho mít vào chế độ ăn uống của mình bằng cách kết hợp với các món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị nhé!