Nên và không nên ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung?

Nên và không nên ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung?

Nên và không nên ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung?

U xơ tử cung là một bệnh lý phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa u xơ tử cung và chế độ ăn uống, sinh hoạt. Bên cạnh câu hỏi uống thuốc gì, bài tập gì thì ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung cũng là một lựa chọn hỗ trợ điều trị được quan tâm. 

Bạn đang đọc: Nên và không nên ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung?

Không chỉ với người đã mắc u xơ tử cung, đây có thể là điều mà chị em phụ nữ nào cũng nên biết để phòng ngừa u xơ tử cung và nâng cao sức khỏe bản thân. Hãy đọc ngay những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau cùng với Kenshin.vn nhé!

U xơ tử cung và chế độ ăn uống

Để đi tìm đáp án cho câu hỏi ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về u xơ tử cung. Song song đó là mối liên hệ giữa bệnh lý này với chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của phụ nữ. 

U xơ tử cung là gì? 

U xơ tử cung là một dạng khối u lành tính gây ra bởi sự tăng sinh bất thường của tế bào bên trong thành hay xung quanh tử cung. Dù không đe dọa tính mạng nhưng các khối u lành tính này có thể làm cơ thể bạn khó chịu bởi những triệu chứng như: 

  • Đau bụng 
  • Kỳ hành kinh kéo dài 
  • Thiếu máu 
  • Táo bón 
  • Khó mang thai và dễ bị sảy thai

Nguyên nhân của u xơ tử cung vẫn chưa được xác định nhưng có nhiều giả thuyết cho rằng chế độ ăn uống và sinh hoạt có thể là tác nhân đẩy mạnh quá trình tăng sinh tế bào bất thường ở tử cung. Ví dụ một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn ít trái cây và rau xanh có thể làm tăng nguy cơ hình thành u xơ tử cung. 

U xơ tử cung nên ăn gì? 

Tỷ lệ mắc u xơ tử cung lên đến 80% hay nói cách khác có thể người phụ nữ nào cũng sẽ bị u xơ tử cung một lần trong đời. Các khối u này thường sẽ tự teo đi hay khỏi hẳn sau một thời gian. Nếu không ảnh hưởng đến sinh hoạt và tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm, bác sĩ thường tư vấn bệnh nhân không cần điều trị. 

Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình thu nhỏ các u xơ, cần thiết phải thiết lập một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp. Đó là lý do mà cần nhiều sự quan tâm hơn đến đáp án cho câu hỏi ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng góp phần giảm tỷ lệ u xơ tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm khác hoặc phòng ngừa u xơ tử cung từ đầu. 

Nên ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung?

Nên và không nên ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung?

Chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng là một trong những nguyên tắc đầu tiên không chỉ dành cho người bệnh u xơ tử cung mà là cho bất kỳ ai muốn có sức khỏe lành mạnh. Trong đó, với chị em phụ nữ, ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung có thể chú trọng bổ sung các nhóm thực phẩm sau: 

Thực phẩm giàu chất xơ 

Chất xơ trong thực phẩm sẽ giúp bạn duy trì cân nặng và cân bằng nội tiết tố. Điều này được chứng minh là giúp ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của các u xơ tử cung. Người bệnh u xơ tử cung có thể tham khảo một số món ăn bổ sung chất xơ như sau: 

  • Rau nấu chín và rau sống 
  • Trái cây tươi và khô
  • Rau cải 
  • Yến mạch 
  • Các loại đậu đặc biệt là đậu lăng
  • Lúa mạch 
  • Bánh mì nguyên cám.

Thực phẩm giàu kali 

Phụ nữ bị u xơ tử cung thường có tỷ lệ cao mắc cao huyết áp. Tăng kali trong khẩu phần ăn chính là một cách đơn giản để cân bằng huyết áp. Một số thực phẩm chứa nhiều kali phải kể đến là: 

  • Bơ 
  • Chuối 
  • Cam, quýt 
  • Đậu lăng 
  • Dưa lưới 
  • Khoai tây 
  • Cà chua 

Chế phẩm của bơ, sữa 

Các chế phẩm từ bơ, sữa như phô mai hay sữa chua giàu chất béo tốt cho cơ thể. Ngoài giúp bổ sung chất béo, các sản phẩm này cũng chứa nhiều khoáng chất có lợi cho người bệnh u xơ tử cung như magie, canxi va phốt pho. Do đó, việc tăng cường nhóm thực phẩm này trong chế độ ăn cũng có thể làm giảm kích thước u xơ tử cung.  

Trà xanh 

Trà xanh là một thức uống nổi tiếng với các thành phần chống oxy hóa. Trong đó, chất oxy hóa có tên gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) đã được nghiên cứu chứng minh làm chậm sự phát triển của tế bào u xơ tử cung. Với cơ chế kháng viêm và điều hòa mức estrogen cao, EGCG giúp làm ngăn chặn tiến triển u xơ và cải thiện các triệu chứng của bệnh như thiếu máu nhược sắc.  

Ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung: vitamin D 

Vitamin D đã được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung lên đến 32%. Thông thường để cơ thể hấp thu vitamin D chúng ta thường quan niệm nhờ vào sự hấp thụ ánh nắng tự nhiên. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đảm bảo chế độ ăn cung cấp đủ vitamin D mỗi ngày bằng cách bổ sung những loại thực phẩm sau trong khẩu phần: 

  • Lòng đỏ trứng 
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa 
  • Ngũ cốc 
  • Nước ép cam 
  • Các loại cá giàu omega-3, chất béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu hoặc dầu gan cá. 

U xơ tử cung nên kiêng ăn gì?  

Tìm hiểu thêm: Hiện tượng bình minh và nguyên nhân tăng đường huyết vào buổi sáng

Nên và không nên ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung?

>>>>>Xem thêm: Tẩm bổ sau sinh với cách làm món tim lợn hầm thuốc Bắc đơn giản

Nếu như có những thực phẩm hỗ trợ cơ thể làm chậm quá trình phát triển của u xơ tử cung thì ngược lại, một số nhóm thực phẩm sẽ giúp đẩy mạnh quá trình này. Các thực phẩm này bao gồm: 

Thực phẩm chứa nhiều đường và carb tinh chế

Đường và các cacbohidrat đơn làm tăng sinh khối u ở tử cung theo nhiều cơ chế. Ngoài trực tiếp kích thích sự phát triển của chúng, đường máu tăng vọt còn gây tăng tiết insulin, dẫn đến tăng cân và làm tăng sinh u xơ. 

Một số loại thực phẩm giàu đường và carb tinh chế là: 

  • Bánh mì trắng, cơm trắng và bột mì.
  • Đường tinh luyện. 
  • Siro ngô.
  • Nước ngọt. 
  • Khoai tây chiên. 
  • Bánh quy giòn. 
  • Nước ép trái cây.

Thực phẩm làm tăng nồng độ hormone estrogen

Một số thực phẩm có chứa thành phần tương tự hormone estrogen của cơ thể gọi là phytoestrogen. Chúng bổ sung estrogen đồng thời kích hoạt cơ thể sản sinh ra estrogen, làm tăng nồng độ hormone này trong cơ thể. 

Các loại quả mọng, quả đào, các loại rau họ cải, hạt lanh, đậu nành, chà là, mận mơ, hạt mè (vừng)… là các thực phẩm giàu phytoestrogen.

Tất nhiên, ở nhiều trường hợp những thực phẩm này sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho phái nữ. Nhưng nếu không điều độ, mức estrogen cao sẽ đưa đến các tác động tiêu cực, điển hình là trên u xơ tử cung. Một số thực phẩm giàu phytoestrogen cần thận trọng như thịt đỏ, đậu nành, hạt mè, hạt lanh, mận khô…

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã nắm rõ các đáp án cho câu hỏi “Ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung’, có được những thông tin hữu ích trong việc quản lý sức khỏe.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *