Người bị gãy xương nên ăn gì mau lành, kiêng ăn gì?

Người bị gãy xương nên ăn gì mau lành, kiêng ăn gì?

Người bị gãy xương nên ăn gì mau lành, kiêng ăn gì?

Người bị gãy xương nên ăn gì? Một chế độ ăn uống khoa học có thể hỗ trợ vết thương mau lành và giúp người bệnh nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

Bạn đang đọc: Người bị gãy xương nên ăn gì mau lành, kiêng ăn gì?

Vậy, đâu là các loại thực phẩm tốt cho sự hồi phục của xương và ngược lại? Nếu bạn thắc mắc người bị gãy tay, chân nên ăn gì và kiêng gì cho mau lành thì hãy cùng Kenshin tìm hiểu lời giải trong bài viết dưới đây.

Người bị gãy xương nên ăn gì?

Một số nhóm thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Người bị gãy xương nên ăn gì?”, bao gồm:

Thực phẩm giàu canxi

Việc bổ sung đầy đủ nhu cầu canxi hàng ngày sẽ giúp xương chắc khỏe và tăng sức đề kháng. Ngược lại, nếu thiếu canxi, cơ thể dễ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức xương khớp, loãng xương. Vì vậy, khi bị gãy xương, người bệnh cần cung cấp đủ lượng canxi hàng ngày để xương nhanh chóng làm liền vết gãy. 

Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như cá hồi, cá mòi, sữa tươi, phô mai, sữa chua, sữa hạnh nhân, bắp cải, đậu nành, hạt vừng,… Đây là nhóm thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt phù hợp cho người đang điều trị gãy xương.

Người bị gãy xương nên ăn gì? Thực phẩm giàu protein (chất đạm)

Protein là thành phần thiết yếu trong cấu trúc xương. Khi bị gãy xương, đặc biệt là gãy chân hay gãy tay, cơ thể cần một lượng protein lớn để xương nhanh hồi phục. Chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ protein góp phần thúc đẩy sụn nhanh chóng tăng sinh, cũng như giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi hiệu quả.

Bạn cần lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm chứa protein động vật không làm tăng cholesterol xấu như là thịt nạc, thịt ức gà, các loại cá,… Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm protein từ thực vật như các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ đậu nành, ngũ cốc, phô mai, sữa chua,…

Thực phẩm nhiều vitamin D

Người bị gãy xương nên ăn gì mau lành, kiêng ăn gì?

Nếu bạn đang thắc mắc bị gãy xương nên ăn gì, hãy cân nhắc việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D. Bởi vì, vitamin D rất cần thiết cho cơ thể để hấp thu canxi. Ở người lớn tuổi bị loãng xương, việc kết hợp bổ sung vitamin D và canxi hàng ngày giúp ngăn ngừa gãy xương và giòn xương. 

Có 3 cách để hấp thu vitamin D, bao gồm:

  • Viên uống vitamin và khoáng chất tổng hợp.
  • Phơi nắng trực tiếp 15 phút vài lần trong tuần là đủ để tạo được lượng vitamin D cần thiết.
  • Hấp thụ được từ thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá biển, gan và sữa bổ sung vitamin D.

Thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao

Vitamin C là một lựa chọn lý tưởng trong danh sách “Người bị gãy xương nên ăn gì?”. Vitamin C có tác dụng tích cực trong việc sản sinh collagen, cũng là một loại protein góp phần xây dựng cấu trúc xương. Đối với người bị gãy xương, collagen có tác dụng hỗ trợ các mô liên kết với sụn, hình thành các tế bào xương mới và giúp vết gãy xương mau lành.

Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin C như cam, dâu tây, kiwi, cà chua, ớt, bông cải xanh,… 

Để hấp thụ tốt nhất hàm lượng vitamin C từ thức ăn, bạn hãy lựa chọn nguyên liệu tươi hoặc đông lạnh. Bởi vì, các sản phẩm để lâu hoặc đã qua chế biến với nhiệt độ cao có thể làm mất lượng vitamin này. 

Người bị gãy xương nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất sắt

Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin, bộ phận của hồng cầu có nhiệm vụ đưa oxy đến nuôi dưỡng cơ thể, nhất là các tế bào và mô bị tổn thương. Bổ sung sắt giúp tình trạng vết thương nhanh chóng được cải thiện.

Các nguồn thực phẩm giúp bổ sung sắt bao gồm thịt bò, huyết, gan, trứng, sữa, các loại rau có lá màu xanh đậm,…

Thực phẩm giàu kali

Kali giúp trung hòa axit, hạn chế quá trình đào thải canxi ra khỏi cơ thể. Trong một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu kali có thể giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương bằng cách giảm lượng canxi mà cơ thể mất qua nước tiểu. 

Gãy xương ăn gì mau lành? Hãy bổ sung đủ khoáng chất kali vào chế độ ăn uống bằng những loại thực phẩm như chuối, nước cam, khoai tây, cà chua, các loại đậu, cá,…bạn nhé!

Người bị gãy xương kiêng ăn gì và uống gì?

Ngoài quan tâm đến việc bị gãy xương nên ăn gì, tìm hiểu vấn đề “Gãy xương kiêng ăn gì và uống gì?” cũng rất cần thiết. Người bệnh nên tránh sử dụng một số loại thực phẩm dưới đây để không gây cản trở quá trình tái tạo xương mới.

Đồ uống có cồn

Tìm hiểu thêm: Cicabio®

Người bị gãy xương nên ăn gì mau lành, kiêng ăn gì?

>>>>>Xem thêm: Tác dụng của sữa ong chúa với da mặt

Gãy xương kiêng ăn gì và uống gì? Hãy kiêng sử dụng các đồ uống có cồn như bia, rượu. Nguyên nhân là do chúng có thể làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn, dẫn đến làm chậm quá trình lành xương. Uống quá nhiều rượu, bia cũng có thể khiến bạn không đứng vững, dễ bị té ngã và khiến tình trạng gãy xương nghiêm trọng hơn.

Người bị gãy xương nên kiêng ăn gì? Thực phẩm nhiều muối

Chế độ ăn thừa muối sẽ làm cho quá trình đào thải canxi trong nước tiểu tăng nhanh, khiến xương yếu đi và cũng gây ra bệnh loãng xương, nhất là đối với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh.

Gãy xương kiêng gì? Uống cà phê

Sự có mặt của các loại thực phẩm hoặc nước uống chứa caffeine như cà phê hoặc trà sẽ ngăn trở khả năng hấp thu canxi ở ruột, gây rối loạn tuần hoàn máu.

Ngoài ra, trà đặc, sôcôla, nước ngọt có gas là những thứ không nên sử dụng trong quá trình hồi phục vết xương.

Trên đây là một số loại thực phẩm tốt và không tốt cho xương mà bạn có thể tham khảo để biết được “Người bị gãy xương nên ăn gì?” cũng như “Gãy xương kiêng ăn gì?” nhằm hạn chế tác động xấu đến vết thương. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho mọi người một số kiến thức bổ ích về cách giúp xương nhanh lành bằng thực phẩm tự nhiên.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *