Nước ép thanh long là một trong rất nhiều món ngon từ thanh long mà bạn nên thử. Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nước ép thanh long, sinh tố thanh long hoặc những cách chế biến thanh long khác còn mang lại nhiều lợi ích cho làn da của bạn.
Bạn đang đọc: Nước ép thanh long và 4 món ngon từ thanh long rất đáng thử!
Trái thanh long là loại trái cây nhiệt đới có hình dạng khá lạ mắt với lớp vỏ màu hồng sậm cùng các lá màu xanh nhạt. Mỗi trái thanh long có chứa khoảng 60 calo, đồng thời là nguồn giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng như sắt, canxi và phốt pho.
Bên cạnh cách ăn thanh long trực tiếp hoặc uống nước ép thanh long như thông thường, bạn có biết cách chế biến thanh long thanh những món ăn hấp dẫn khác? Hãy cùng Kenshin.vn tìm hiểu 5 món ngon với thanh long nhé!
Nội Dung
1. Cách làm nước ép thanh long
Nước ép thanh long là thức uống hoàn hảo cho những người ưa thích vị dịu ngọt tự nhiên, thanh mát.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món nước ép thanh long
- 1/2 quả thanh long chín và ngọt (ruột đỏ hoặc ruột trắng tùy theo sở thích)
- 2 thìa cà phê đường trắng
- Nửa ly đá bào
- Vài lát dứa tươi (nếu bạn thích)
Bạn có thể điều chỉnh số lượng phù hợp với nhu cầu của bản thân hoặc của cả gia đình.
Cách làm nước ép thanh long
♥ Bước 1: Rửa sạch thanh long và gọt vỏ, xắt thành các miếng vừa phải.
♥ Bước 2: Cho thanh long và vài lát dứa vào máy ép hoa quả để vắt lấy nước.
♥ Bước 3: Cho phần nước ép vừa hoàn thành vào nửa ly đá bào đã chuẩn bị sẵn, thêm vào ít đường (tùy theo khẩu vị của bạn).
♥ Bước 4: Trang trí thêm một vài lát thanh long tươi và khuấy đều trước khi thưởng thức!
Chỉ với 4 bước nhanh gọn trong cách làm nước ép thanh long, bạn đã có ngay thức uống thanh mát cho bản thân rồi đấy!
2. Món ngon từ thanh long: sinh tố thanh long
Nếu nước ép thanh long phù hợp với những ai thích vị thanh mát thì sinh tố thanh long là món ăn lý tưởng cho những người thích chua chua ngọt ngọt kết hợp hài hòa. Đây cũng là một trong những món ngon từ thanh long được nhiều người ưa chuộng.
Chuẩn bị
Để pha chế khoảng 2 ly sinh tố thanh long mát lạnh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2 trái thanh long chín, ngọt (Bạn có thể chọn loại thanh long ruột trắng hoặc đỏ tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, sinh tố thanh long ruột đỏ sẽ có màu sắc bắt mắt hơn đấy)
- 1 trái chanh tươi
- 4 thìa cà phê (20ml) mật ong nguyên chất
- 6 thìa cà phê (30ml) sữa đặc có đường
- 100 ml sữa tươi có đường (hoặc không đường nếu bạn không thích ăn ngọt quá)
- Một ly đá bào
- 2–3 lá bạc hà để tăng cường vị thanh mát (bạn có thể lược bỏ nếu không muốn)
- Một ít hạt é (nếu bạn thích)
Cách làm sinh tố thanh long
♥ Bước 1: Rửa sạch thanh long và lá bạc hà, để ráo nước.
♥ Bước 2: Vắt lấy nước cốt chanh. Bạn đừng quên cắt thêm 2 lát chanh để trang trí nhé.
♥ Bước 3: Gọt bỏ phần vỏ và thái hạt lựu phần thịt thanh long (để máy dễ xay hơn). Bạn nên múc một ít viên thanh long để trang trí và ăn kèm với món sinh tố (nếu không có muỗng múc viên, bạn có thể chừa lại một ít thanh long xắt hạt lựu để thay thế).
♥ Bước 4: Cho hết phần thanh long đã sơ chế vào máy xay, thêm vào một ít nước cốt chanh, 4 thìa mật ong, 6 thìa sữa đặc cùng 100ml sữa tươi và xay cho đến khi món sinh tố nhuyễn mịn.
♥ Bước 5: Cho phần đá bào đã chuẩn bị sẵn vào máy xay và xay tiếp tục trong vòng 3–5 phút. Trong quá trình này, bạn có thể thử nếm sinh tố để gia tăng hay giảm bớt vị ngọt cùng mật ong hoặc sữa đặc. Nếu thích ăn chua, bạn cũng có thể điều chỉnh vị chua của món sinh tố này cùng một ít nước cốt chanh.
♥ Bước 6: Rót sinh tố ra 2 ly, cho thêm vào phần thanh long còn dư và trang trí vào miệng ly 2 lát chanh mỏng. Nếu muốn, bạn có thể rưới thêm một ít sữa đặc lên trên cùng 1–2 muỗng hạt é để tăng hương vị cũng như khiến ly sinh tố trông bắt mắt hơn nữa.
Với 6 bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức trọn vẹn của món ngon với thanh long này!
3. Nếu không thích nước ép thanh long, hãy thử làm rượu thanh long
Món rượu thanh long (thanh long đỏ ngâm rượu) là một thức uống mới lạ nhưng không kém phần bổ dưỡng so với nhiều loại rượu trái cây khác. Đây là một trong những món ngon với thanh long thích hợp trong những bữa tối nhẹ nhàng.
Chuẩn bị
Để có thể pha chế món rượu thanh long, bạn cần chuẩn bị:
- 600g thịt quả thanh long ruột đỏ
- 250g đường phèn
- 600 ml rượu
- Bình ủ rượu (bạn có thể chọn bình thủy tinh hoặc bình sành)
Cách chế biến món rượu thanh long
♥ Bước 1: Rửa sạch thanh long và thái thành các miếng nhỏ.
♥ Bước 2: Cho hết 600g thanh long vào trong bình ủ theo công thức cứ một lớp thanh long bạn lại phủ lên một lớp đường phèn mỏng.
♥ Bước 3: Đổ rượu vào bình ủ và đậy kín nút.
♥ Bước 4: Để bình ủ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
♥ Bước 5: Sau 3 tháng, nếu bạn ngửi thấy rượu dần tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ, hãy mang rượu đi lọc bỏ xác thanh long và đổ lại vào bình ủ.
♥ Bước 6: Mỗi khi uống, hãy múc lượng rượu vừa đủ ra ly, cho thêm một ít đá vào và lắc đều trước khi dùng.
Lưu ý những người thuộc nhóm sau tuyệt đối không nên uống rượu thanh long: người bị bệnh tiểu đường, phụ nữ đang mang thai và cho con bú, trẻ em. Việc uống rượu này có thể gây ra một số nguy cơ sức khỏe đáng ngại. Ngoài ra, tránh tuyệt đối lạm dụng rượu thanh long, bạn chỉ nên uống khoảng 40–50 ml mỗi ngày.
4. Thanh long làm gì ngon? Chế biến thanh long thành siro
Tìm hiểu thêm: Gợi ý 3 công thức nước ép cho người tiểu đường
Siro thanh long gần giống với nước ép thanh long. Tuy nhiên, siro lại có độ đậm đặc hơn so với món nước ép thanh long. Nếu muốn tìm hiểu thanh long làm gì ngon, bạn hãy mạnh dạn chế biến thanh long thành những ly siro độc đáo, hấp dẫn nhé!
Chuẩn bị
Để chế biến một bình si rô thanh long mát lạnh, bạn cần chuẩn bị:
- 2 kg thanh long ruột đỏ
- 200g đường cát
- 15 quả tắc (quả quất)
- 300 ml nước lọc đun sôi để nguội.
Thực hiện
♥ Bước 1: Rửa sạch thanh long và để ráo nước. Gọt vỏ thanh long và cắt thành nhiều miếng.
♥ Bước 2: Cho thanh long vào máy ép trái cây để lọc lấy nước cốt.
♥ Bước 3: Cắt những quả tắc làm đôi, lược bỏ phần hạt và vắt lấy nước cốt.
♥ Bước 4: Hòa tan nước cốt thanh long cùng 300ml nước lọc trong một cái nồi, thêm vào 200g đường. Đun sôi trên bếp với lửa nhỏ (mức lửa thấp nhất) để tránh hỗn hợp sôi bùng tạo bọt khí.
♥ Bước 5: Khi đường đã tan hết và dung dịch có độ sánh vừa phải, tắt bếp và để nguội bớt trước khi cho nước cốt tắc vào. Khuấy đều và nêm nếm để điều chỉnh độ chua ngọt theo khẩu vị.
♥ Bước 6: Để siro nguội hẳn, sau đó rót vào bình thủy tinh, đậy kín nút và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mỗi khi uống, bạn chỉ cần rót lượng siro vừa đủ ra ly, cho vào một ít nước lọc (bạn có thể cho thêm vài giọt chanh nếu muốn). Sau đó, hãy thêm vài viên đá và khuấy đều trước khi thưởng thức nhé.
5. Ngoài nước ép thanh long, bạn hãy thử làm kem thanh long
>>>>>Xem thêm: Triệu chứng bệnh bạch cầu: Những biểu hiện bạn không nên phớt lờ
Kem trái cây thì nghe qua nhiều rồi nhưng bạn đã biết mình có thể tự tay chế biến món kem thanh long chỉ với những dụng cụ và nguyên liệu đơn giản ngay tại nhà chưa? Trong tiết trời oi bức và nóng nực vào những ngày đầu mùa hè, quả thật món kem thanh long là món ngon với thanh long bạn rất nên thử.
Chuẩn bị
Để chế biến kem thanh long, bạn cần chuẩn bị:
- 2 quả thanh long ruột đỏ chín và ngọt (bạn cũng có thể thay thế bằng thanh long ruột trắng nếu muốn)
- Nước cốt 1 trái chanh tươi
- 20g đường trắng
- 100 ml sữa đặc có đường
- 150 ml sữa tươi
- 200 ml kem tươi (nếu muốn kem xốp mịn)
- Máy xay sinh tố, rây để lọc, máy đánh trứng, khuôn làm kem
Cách chế biến thanh long thành kem
♥ Bước 1: Rửa sạch thanh long, gọt bỏ phần vỏ và thái hạt lựu 2 quả thanh long.
♥ Bước 2: Cho thanh long vào trộn cùng với đường trắng, nước cốt chanh trong một cái tô lớn. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút.
♥ Bước 3: Lấy hỗn hợp ra khỏi ngăn mát và cho vào máy xay sinh tố và bắt đầu xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Bạn nên lọc qua rây vài lần để hỗn hợp mịn hoàn toàn bởi vì điều này sẽ giúp kem xốp hơn, tránh bị lợn cợn.
♥ Bước 4: Sau khi lọc kỹ, cho hỗn hợp vào một tô lớn, cho thêm vào phần sữa đặc, sữa tươi và kem sữa đã chuẩn bị sẵn. Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp lên, lưu ý trong khi đánh, bạn phải đánh theo một chiều nhất định và tăng dần tốc độ để đảm bảo tất cả nguyên liệu hoàn toàn quyện vào nhau.
♥ Bước 5: Hãy cho hỗn hợp kem vừa đánh nhuyễn mịn vào hộp đựng hoặc khuôn kem que, đậy kín nắp và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Lưu ý cứ mỗi 30 phút bạn nên lấy kem ra và trộn đều tay. Sau đó lại tiếp tục cho vào ngăn đông tủ lạnh. Hãy thực hiện công đoạn này liên tiếp 6–7 lần cho đến khi bạn thấy kem dần trở nên xốp mịn.
♥ Bước 6: Mỗi khi thưởng thức, bạn hãy dùng một cái muôi lớn hoặc dụng cụ múc kem để nạo từng viên kem tròn ra cho vào đĩa hoặc ly. Tùy theo sở thích, bạn có thể rắc thêm lên kem một ít sợi dừa tươi, đậu phộng hoặc hạnh nhân đập nhuyễn, bánh ốc quế. Ngoài ra, hãy rưới lên kem một ít s rô thanh long hoặc chocolate nếu muốn nhé.
Nước ép thanh long là thức uống thân thiện, lành tính với mọi lứa tuổi. Ngoài ra, khi tìm hiểu thanh long làm gì ngon, bạn sẽ phát hiện rất nhiều các món ngon với thanh long khác như thanh long dầm hoặc trộn thanh long với các loại trái cây khác thành món trái cây dầm… Hãy thử làm ngay món thanh long dầm, sinh tố thanh long, nước ép thanh long…để cả nhà cùng thưởng thức nhé!