Quả lý chua đen có tên tiếng Anh là blackcurrant. Loại trái cây này có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhờ vào các dưỡng chất tốt lành.
Bạn đang đọc: Quả lý chua đen: Vừa ngon mà lại lợi cho sức khỏe
Lý chua đen là một loại cây bụi, sinh trưởng ở vùng có khí hậu ôn hòa hoặc ôn đới, lá hình tim, mép có xẻ răng cưa, bề mặt lá có lông. Quả của loài cây này rất giàu dưỡng chất, vitamin C cùng các chất chống oxy hóa. Trong bài viết này, Kenshin.vn mời bạn cùng khám phá 7 lợi ích tuyệt vời của loại quả này cùng những lưu ý khi dùng.
7 lợi ích của quả lý chua đen đối với sức khỏe
Một số tác dụng mà loại trái cây này mang đến cho sức khỏe và sức đẹp của bạn gồm:
1. Tác dụng chống viêm
Tình trạng viêm có thể gây ra các bệnh về tim, gan và thận cũng như góp phần vào sự xuất hiện của những tình trạng như viêm khớp, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) và rối loạn thoái hóa thần kinh (bệnh Alzheimer, bệnh mất trí nhớ…).
Do đó, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu hợp chất chống viêm vào trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như quả lý chua đen để ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm.
Chiết xuất anthocyanin, một nhóm polyphenol chủ yếu được tìm thấy trong trái lý chua màu đen. Chiết xuất sẽ ngăn chặn sự kích hoạt các thành phần gây viêm trong hệ thống miễn dịch của bạn.
2. Làm dịu dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa
Loại quả mọng này rất giàu hợp chất flavonoid, có thể làm giảm các cơn co thắt trong đường tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi bị đầy hơi hoặc khó tiêu. Bên cạnh đó, lá của quả lý chua đen còn hỗ trợ giảm chứng tiêu chảy.
3. Tăng cường sức khỏe của thận
Nước ép hoặc trà quả lý chua đen có nhiều dưỡng chất tốt, mang đến tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, từ đó ngăn ngừa rối loạn thận mạn tính. Những món đồ uống này sẽ bảo vệ hệ thống bài tiết của bạn khỏi viêm và nhiễm trùng.
Nước ép từ loại quả này cũng có khả năng hỗ trợ ức chế sự hình thành sỏi thận bằng cách tăng tính kiềm trong nước tiểu, thúc đẩy sự bài tiết axit citric và axit oxalic dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu không loại bỏ kịp thời, hai loại axit này có thể phản ứng với nhau, tạo thành sỏi thận.
100 gram trái lý chua đen chứa khoảng 4,3mg oxalate. Điều đó làm cho loại trái cây này trở nên an toàn đối với những người bị rối loạn thận và sỏi bàng quang.
4. Giảm nồng độ cholestrol
Nồng độ LDL cholesterol cao trong cơ thể hay còn gọi là cholesterol xấu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, gan và các rối loạn chuyển hóa khác. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu hợp chất hữu cơ anthocyanin, chẳng hạn như trái lý chua đen sẽ giúp làm giảm tổng lượng cholesterol xấu và nâng mức cholesterol tốt.
Hơn nữa, nước ép từ loại quả này có nhiều chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid trong cơ thể bạn. Bằng cách này, bạn có thể ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh béo phì và các tình trạng mạn tính như xơ vữa động mạch và Alzheimer.
5. Hỗ trợ kiểm soát rối loạn mắt
Tìm hiểu thêm: Bé ho có đờm phải làm sao? Bật mí 7 cách xử lý khi trẻ bị ho đờm
Hợp chất anthocyanin từ loại quả mọng này giúp cải thiện các chức năng thị giác bằng cách tăng lưu lượng máu trong các dây thần kinh và mắt. Việc hấp thụ thường xuyên các loại thực phẩm chứa anthocyanin có thể làm giảm tốc độ suy giảm thị lực hoặc các triệu chứng liên quan ở bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp.
6. Bảo vệ sức khỏe của gan
Tình trạng lạm dụng rượu bia trong thời gian dài sẽ gây ra những thương tổn vĩnh viễn trong cấu trúc và chức năng của tế bào gan, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của bộ phận này. Một vấn đề khác bắt nguồn từ việc lạm dụng thức uống có cồn là sự hình thành các gốc tự do cũng như các loại oxy phản ứng (ROS), từ đó gây viêm gan.
Việc thêm các thực phẩm giàu polyphenol như quả lý chua đen vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn hạn chế các tác động bất lợi như vậy.
7. Cải thiện sức khỏe của da
Một số bệnh về da, chẳng hạn như viêm, nhiễm trùng thường để lại hậu quả, chẳng hạn như da khô, bong tróc, ngứa ngáy khó chịu… Ngoài việc dùng các loại thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc uống thông thường, bạn nên tăng cường bổ sung các thực phẩm có lợi, tốt cho quá trình kháng viêm, chẳng hạn như quả bơ, cam, chanh, lý chua…
Bên cạnh đó, dầu ép từ hạt lý chua đen còn chứa một lượng axit béo tốt. Dầu sẽ ức chế các chất trung gian gây viêm trong da, từ đó nuôi dưỡng và chăm sóc làn da trở nên khỏe mạnh hơn mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.
Cách thưởng thức quả lý chua đen
>>>>>Xem thêm: 8 đặc điểm của người phụ nữ quyến rũ
Trái lý chua đen mang đến tác dụng sức khỏe tốt nhất khi được thưởng thức dưới dạng quả tươi. Bạn cũng có thể kết hợp chúng cùng sữa, nước trái cây hoặc với các loại rau và trái cây hay các món ngọt. Ngoài ra, nhiều siêu thị cũng đã bày bán món mứt lý chua hoặc nước ép đóng hộp.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được các lợi ích thú vị của quả lý chua đen. Bạn có thể chọn mua loại quả mọng thơm ngon này ở các cửa hàng bán trái cây uy tín, ưu tiên chọn quả tươi, không giập nát để sử dụng và bảo quản lâu dài.
Phương Uyên/Kenshin.vn