Sá sùng là nguyên liệu giúp món ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng nhưng lại có giá cả đắt đỏ đến 1.000.000 – 3.000.000 đồng/kg. Vậy tác dụng của sá sùng là gì mà lại có mức giá cao vậy?
Bạn đang đọc: Tác dụng của sá sùng giúp bạn nấu ăn bổ dưỡng
Nồi phở miền Bắc nếu có sá sùng sẽ thơm ngon và đậm vị hơn. Loại nguyên liệu này cũng có thể kết hợp vào nhiều món ăn hàng ngày như cháo sá sùng, sá sùng xào, sá sùng nướng… Bạn hãy cùng tìm hiểu xem sá sùng là gì, có tác dụng ra sao và cách sử dụng thế nào nhé.
Nội Dung
Sá sùng là gì?
Sá sùng hay còn gọi là địa sâm là một loài giun biển có màu nâu đỏ, thân có nhiều vân ngang nhỏ và chứa nhiều cát bên trong. Mỗi con sá sùng thường có chiều dài khoảng 5 – 10cm nhưng cũng có thể lên đến 15 – 40cm. Đây được coi là một loại hải sản giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe. Trong Đông y, sá sùng còn được coi như một vị thuốc giúp bồi bổ và thanh mát cơ thể.
Loại thực phẩm này ăn được ở cả dạng tươi và khô. Ở dạng tươi, sá sùng đôi khi cuộn mình lại thành những hạt nhỏ như hạt đậu. Sá sùng khô thường được sử dụng để tạo hương vị cho nước dùng của các món ăn miền Bắc. Đây cũng là một nguyên liệu được ưu chuộng trong ẩm thực Trung Quốc.
Tác dụng của sá sùng
Sá sùng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên có thể mang đến một số tác dụng tốt cho sức khỏe như sau:
- Cải thiện sinh lý
- Thanh nhiệt cơ thể
- Cải thiện bệnh phụ khoa
- Giúp trẻ phát triển toàn diện hơn
- Cải thiện hen suyễn hay ho có đờm
Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm hiểu thêm về hàm lượng dinh dưỡng trong sá sùng cũng như những tác dụng sức khỏe của loại nguyên liệu này. Nếu có thể, bạn cũng nên hỏi bác sĩ về lượng sá sùng mình nên ăn một ngày để không bổ sung quá nhiều dinh dưỡng.
Cách chế biến sá sùng
Sá sùng là nguyên liệu quen thuộc trong món phở nhưng cũng có thể được dùng để chế biến các món ăn hàng ngày. Bạn có thể tìm hiểu cách nấu phở, hầm cháo và làm món xào với sá sùng theo hướng dẫn sau đây nhé.
1. Sá sùng nấu phở
Nước phở khi có thêm sá sùng sẽ thơm đậm đà, thơm ngon và chuẩn vị hơn. Sá sùng cũng sẽ giúp món phở có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Bạn có thể tham khảo cách dùng sá sùng nấu phở tại ngon tại nhà như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu để nấu phở bò với sá sùng là:
- Sá sùng khô
- Bánh phở
- Xương heo
- Xương đuôi bò đã chặt khúc vừa ăn
- Thịt bò
- Gừng
- Hành khô
- Thảo quả
- Quế
- Hoa hồi
- Hành lá, rau mùi, ớt, chanh
- Một số gia vị cần thiết như nước mắm, dầu ăn, bột canh, bột nêm…
Cách thực hiện
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào chế biến theo các bước sau:
– Bạn nướng xương đuôi bò với gừng, hoa hồi, thảo quả, quế.
– Sá sùng cắt nhỏ rồi cho vào chảo đảo đều.
– Rửa thịt bò thật sạch và mang đi luộc chín. Sau đó, bạn vớt thịt bò ra để nguội và thái thành lát to và mỏng.
– Nhặt và rửa sạch rau mùi, hành lá rồi thái nhỏ.
– Cho sá sùng và xương đuôi bò vào nồi nước để đun. Bạn cho thêm gừng, thảo quả, quế và hoa hồi vào đun cùng để nước dùng thơm hơn.
– Sau khi nồi nước dùng sôi khoảng 30 phút, bạn vớt hồi, quế, thảo quả ra rồi tiếp tục đun. Bạn có thể dùng gia vị mình thích để nêm nếm nước dùng sao cho vừa miệng.
– Bánh phở chần qua nước sôi rồi cho vào tô cùng thịt bò thái mỏng.
– Cho thêm ít hành lá, rau mùi thái nhỏ vào tô và chan nước dùng.
– Trang trí lại tô phở rồi thưởng thức.
2. Cháo sá sùng
Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết nhiễm virus herpes khi mang thai để điều trị kịp thời
Cháo là món dễ ăn cho những ngày mệt mỏi. Bạn có thể cho thêm sá sùng vào nồi cháo để có thêm nhiều dinh dưỡng hơn theo cách sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Những nguyên liêu nấu cháo sá sùng khá dễ kiếm như sau:
- 25g sá sùng khô
- 100g gạo tẻ
- Một loại rau xanh bạn thích như rau cải
- Nước mắm
Cách thực hiện
Bạn có thể tiến hành nấu cháo sá sùng theo các bước sau:
– Đãi sạch gạo tẻ rồi cho vào nồi với nhiều nước để bắt đầu nấu cháo.
– Rau xanh rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ vừa ăn.
– Sá sùng làm sạch rồi bỏ lên chảo rang khô. Sau khi sá sùng chín, bạn có thể cắt nhỏ hoặc giã sá sùng ra để dễ ăn hơn khi bỏ vào cháo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể để nguyên con sá sùng nấu cháo nếu thích.
– Khi cháo đã chín, bạn cho sá sùng và rau xanh vào nấu cùng.
– Bạn nêm nước mắm vào nồi sao cho vừa ăn và cho thêm ít tiêu để cháo thơm hơn.
– Dọn ra tô và thưởng thức.
3. Sá sùng xào chua ngọt
>>>>>Xem thêm: Giải tỏa nỗi lo khi bị cường giáp khi mang thai
Bạn có thể chế biến sá sùng thành một món xào thơm ngon để ăn với cơm trắng cũng rất hợp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần có thể làm món sá sùng xào chua ngọt như sau:
- 250g sá sùng khô
- Nước cốt chanh hoặc giấm
- Ít nước sôi
- Dầu ăn
- Các gia vị cần thiết như tỏi, ớt, đường, tương cà, tương ớt…
Cách thực hiện
Bạn thực hiện các bước xào sá sùng theo hướng dẫn:
– Làm sạch số sá sùng khô đã chuẩn bị.
– Pha nước sốt để xào sá sùng bằng cách khuấy đều mắm, nước cốt chanh hoặc giấm, đường, nước sôi, tỏi, hành khô. Nếu thích món ăn có vị cay, bạn có thể cho thêm ớt sao cho vừa miệng. Để nước sốt sánh và ngon hơn, bạn cũng có thể cho thêm ít tương ớt và tương cà.
– Cho chút dầu ăn vào chảo, đun cho nóng rồi đổ sá sùng vào đảo đều.
– Khi sá sùng gần chín, bạn đổ hỗn hợp nước sốt mình đã pha vào rồi đun nhỏ lửa.
– Bạn đun sá sùng với nước sốt cho tới khi nước sốt sánh quyện như mong muốn thì tắt bếp.
– Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Sá sùng không chỉ nhiều dinh dưỡng mà cũng giúp món ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng. Đây sẽ là lựa chọn nếu bạn muốn kết hợp một nguyên liệu mới lạ vào những món ăn quen thuộc của gia đình. Đừng bỏ lỡ các món ăn ngon này để tận dụng những tác dụng của sá sùng khi bồi bổ sức khỏe nhé!
Như Vũ Kenshin.vn