Công dụng của vỏ quýt khá đa dạng, chẳng hạn như khử mùi hôi, giải cảm, hỗ trợ giảm cân hoặc đẩy lùi tình trạng cảm lạnh, sổ mũi.
Bạn đang đọc: Tác dụng của vỏ quýt: Trị ho, hôi miệng và hơn thế nữa
Quýt là loại trái cây rất phổ biến và được ưa thích bởi hương thơm dễ chịu cũng như mùi vị thanh mát. Chưa dừng lại ở đó, vỏ của quả quýt còn có thể được tận dụng vào nhiều mục đích khác nhau nữa đấy. Nếu bạn đang tự hỏi vỏ quýt có công dụng gì hoặc cách làm mứt vỏ quýt thì hãy cùng Kenshin.vn khám phá qua bài viết sau nhé.
Nội Dung
Tác dụng của vỏ quýt
Một số lợi ích mà vỏ quýt mang đến cho bạn gồm:
1. Giảm ho
Theo các chuyên gia, ho là một trong những phản xạ có điều kiện của cơ thể nhằm loại bỏ các yếu tố có hại hiện diện tại đường hô hấp. Tuy nhiên, những cơn ho dai dẳng sẽ dễ dàng làm bạn mệt mỏi do hệ hô hấp bị kích thích liên tục, khiến việc nghỉ ngơi hay sinh hoạt bị gián đoạn.
Để chấm dứt tình trạng này, bạn có thể cảm nhận tác dụng của vỏ quýt trong việc trị ho bằng những cách như sau:
2. Giảm buồn nôn
Một tác dụng của vỏ quýt khác mà bạn không thể bỏ qua là làm giảm cảm giác buồn nôn khá tốt. Nếu bạn bị say xe hay cảm thấy khó chịu, bên cạnh ngửi mùi hương từ vỏ quýt, hãy thử uống nước ấm ngâm cùng vài lát vỏ tươi.
3. Đẩy lùi táo bón, đầy hơi
Nếu bạn đang bị chứng táo bón làm phiền, hãy thử nghĩ đến vỏ quýt nhé. Uống nước có ngâm vỏ quýt tươi hay khô đều mang lại tác dụng tích cực, đẩy lùi tình trạng gặp khó khăn khi đi vệ sinh.
Chưa dừng lại ở đó, trong trường hợp bạn bị chướng bụng, khó tiêu do ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, nước vỏ quýt còn sẽ giúp bạn cải thiện cảm giác đầy hơi, tăng cường lưu thông khí huyết và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
4. Đẩy lùi chứng hôi miệng
Theo các chuyên gia, tinh dầu bên trong vỏ quýt có khả năng giảm thiểu các vi khuẩn gây mùi trong khoang miệng. Do đó, bạn hãy thủ sẵn bên mình một vài lát vỏ quýt và nhấm nháp sau khi ăn những món dễ khiến hơi thở bám mùi.
5. Giúp bạn ngủ ngon
Bạn bị khó ngủ? Đừng lo vì đã có giải pháp. Lấy vỏ của 3 trái quýt tươi, đun sôi với nước trong khoảng 1 giờ để lấy tinh chất. Sau đó bạn hãy hòa chung với nước tắm và ngâm mình trong hỗn hợp này từ 15-30 phút. Biện pháp này tuy đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả cao đấy nhé.
6. Làm mịn gót chân
Nghiền nhỏ vỏ quýt, trộn cùng tinh dầu và dầu nền mà bạn ưa thích, chẳng hạn như dầu hạt nho, sau đó bôi lên bàn chân, gót chân sẽ giúp làm sáng mịn da khu vực này, từ đó không còn lo lắng về chứng nứt nẻ gót chân nữa.
Tác dụng của vỏ quýt trong việc dưỡng da gót chân đến từ việc vỏ của loại trái cây này chứa nhiều dưỡng chất, các vitamin có lợi, chẳng hạn như vitamin A, C, E… giúp phục hồi lớp biểu bì, đồng thời tăng cường sức khỏe của da.
7. Đẩy lùi vấn đề về da đầu
Bột nghiền từ vỏ quýt không những tốt cho da mà còn có thể dùng để dưỡng tóc nữa đấy. Trong trường hợp vảy gàu vương trên trang phục làm cho bạn mất đi sự tự tin khi giao tiếp, hãy tìm đến vỏ quýt.
Trước khi gội đầu, hãy ủ tóc bằng nước đã được đun với vỏ quýt từ 30 phút sẽ giúp làm tóc sáng bóng cũng như đánh bay gàu hoặc các về đề về da đầu khác.
Cách bảo quản vỏ quýt
Vỏ quýt khô nên được bảo quản trong hộp kín ở nơi khô, tối. Nếu được giữ trong điều kiện lý tưởng, bạn có thể sử dụng vỏ của loại trái cây này một thời gian khá dài mà chẳng lo hư hỏng đâu.
Cách làm mứt vỏ quýt
Tìm hiểu thêm: Làm sao để bạn không tăng cân ở tuổi mãn kinh?
>>>>>Xem thêm: 16 sự thật về ung thư mà bạn cần biết
Bạn từng nghe ai đó nhắc đến mứt vỏ quýt và sau khi tìm hiểu tác dụng của vỏ quýt, bạn thấy rằng món mứt này rất đáng để thử. Món mứt này rất hữu ích khi vừa giúp bạn xua tan cảm giác buồn miệng vừa là món ngon nhâm nhi những lúc làm việc, giải trí.
Nguyên liệu
- Vỏ quýt: 100g
- Đường: 100g
- Muối: 1 thìa cà phê.
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch vỏ quýt, cạo bớt phần cùi trắng bên trong vỏ, cắt thành từng lát vừa ăn.
- Bước 2: Để món mứt vỏ quýt bớt đắng, hãy chần vỏ quýt cùng nước sôi trong 10 phút.
- Bước 3: Sau 10 phút, vớt vỏ quýt ra và ngâm trong tô nước lạnh đã bỏ thêm 1 thìa cà phê muối. Bạn ngâm như vậy trong 2 giờ.
- Bước 4: Vớt vỏ quýt ra và đợi cho vỏ đã thật ráo rồi ướp cùng 1oog đường. Bạn ướp cho đến khi đường tan hết.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, chỉnh lửa ở mức vừa, cho vỏ quýt đã ngâm đường vào đảo đều tay đến khi đường có dấu hiệu khô dần, bám vào vỏ quýt thì tắt bếp.
- Bước 6: Bạn nhắc chảo ra tiếp tục đảo cho mứt tơi trong khoảng vài phút. Sau khi mứt đã nguội, bỏ thành phẩm làm được vào 1 chiếc lọ rồi thưởng thức dần.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm được những tác dụng của vỏ quýt cùng cách làm mứt vỏ quýt để có món ăn vặt thú vị nhâm nhi khi buồn miệng.
Phương Uyên/Kenshin.vn