Tẩm bổ sau sinh với cách làm món tim lợn hầm thuốc Bắc đơn giản

Tẩm bổ sau sinh với cách làm món tim lợn hầm thuốc Bắc đơn giản

Tẩm bổ sau sinh với cách làm món tim lợn hầm thuốc Bắc đơn giản

Món tim lợn hầm thuốc Bắc chính là một món ăn bổ dưỡng giúp bồi bổ cho mẹ bầu và mẹ sau sinh. Đối với mẹ bầu, món ăn này giúp bồi bổ sức khỏe cho cả mẹ và con. Sau khi sinh, món ăn này chính là bài thuốc quý giúp mẹ bầu hồi phục nhanh và kích thích vị giác của mẹ chán ăn.

Bạn đang đọc: Tẩm bổ sau sinh với cách làm món tim lợn hầm thuốc Bắc đơn giản

Mời mẹ cùng vào bếp với Kenshin.vn để học ngay cách làm món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng này nhé!

Nguyên liệu cho món tim lợn hầm thuốc Bắc

  • Tim lợn: 1 quả khoảng 200 – 350gr
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 2-3 tép
  • Ớt: 1 quả
  • Sả: 1-2 cây
  • Rau thơm: 1 nhúm vừa ăn
  • Hành tím: 6 củ
  • Tiêu hồi: nửa muỗng cơm
  • 1 gói thuốc Bắc sấy khô hoặc có thể thay thế bằng những nguyên liệu sau:
  • Hạt sen: 50g
  • Bạch quả: 6 quả
  • Táo Tàu khô: 6 quả
  • Củ năng: 3 củ
  • Hạt bo bo (hạt ý dĩ): 2 muỗng cơm
  • Hạnh nhân bóc vỏ: 2 muỗng cơm
  • Gia vị nêm nếm: hạt tiêu, mì chính, muối, hạt nêm
  • Nồi đất có nắp đậy hoặc tô sứ
  • Cách thực hiện món tim lợn hầm thuốc Bắc

    Bước 1: Cắt tim lợn theo chiều dọc, bóp sạch sẽ phần máu đông bên trong và rửa sạch lại với nước muối. Rửa sạch sả, ớt tươi và sắt lát mỏng. Cạo sạch vỏ gừng, sắt sợi. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Rửa sạch rau thơm.

    Bước 2: Cắt miếng vừa ăn và ướp với gừng, tỏi, ớt, sả, rau thơm và thêm vào xíu rượu trắng để khử mùi tanh. Cho thêm 1 muỗng muối và hạt nêm vào ướp.

    Bước 3: Hành tím bóc vỏ rửa sạch và cắt đôi, áp chảo sơ để dậy mùi thơm.

    Bước 4: Thuốc Bắc rửa sạch bụi và cho vào 1 tô to, thêm vào rượu trắng, 2 thìa muối và ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó, vớt thuốc Bắc ra và cho vào nồi đất hầm với lượng nước vừa đủ khoảng 15 phút. Lưu ý đậy kín nắp nồi cho thuốc Bắc giữ nguyên hương vị.

    Bước 5: Sau 15 phút, cho tim lợn đã ướp và hành tím vào hầm tiếp khoảng 30–45 phút thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, nhằm tránh bị phỏng, bạn có thể để tim lợn hầm thuốc Bắc được chưng nguội trong khoảng 10 phút hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng để  lấy ra.

    Mách nhỏ những món ngon, lạ với tim lợn

    Ngoài món tim lợn hầm thuốc Bắc, nguyên liệu tim lợn cũng được dùng để chế biến thành nhiều món ngon khác. Hãy tham khảo những món sau đây:

    Tim heo xào bông điên điển

    1. Nguyên liệu

  • 1 quả tim heo cỡ vừa
  • 300 gr bông điên điển
  • Gia vị nêm nếm: muối, đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm
  • Hành, ngò
  • 2. Thực hiện

  • Sơ chế tim và cắt lát vừa ăn, ngâm muối và rửa sạch bông điên điển, để ráo.
  • Cho muối, đường, tiêu, nước mắm và hành vào chén và trộn đều.
  • Cho một ít dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho tim vào cùng với chén gia vị, chỉnh lửa nhỏ lại và để 5 phút.
  • Sau 5 phút, để lửa lớn và cho bông điên điển vào xào vừa chín đến. Tắt bếp và thử lại gia vị, nếu lạt thì cho thêm hạt nêm.
  • Cho ra dĩa, trang trí với ngò.
  • Cháo tim lợn cà rốt

    Tìm hiểu thêm: Giải đáp về cân nặng của mẹ khi mang thai

    Tẩm bổ sau sinh với cách làm món tim lợn hầm thuốc Bắc đơn giản

    >>>>>Xem thêm: Panic attack là gì mà khiến bạn hoảng loạn?

    1. Nguyên liệu

    • Gạo: 300 gr
    • Tm heo: 100 gr
    • Cà rốt: 50gr
    • Hành lá, hành tím
    • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

    2. Thực hiện

    • Băm nhỏ hành tím. Làm sạch và thái hạt lựu cà rốt,
    • Cho hành tím, nước mắm, hạt nêm vào ướp cùng với tim heo đã làm sạch và thái miếng vừa ăn.
    • Vo sạch gạo và tiến hành nấu cháo. Khi cháo mềm nhừ, cho tim heo vào nấu với cháo. Đậy nắp lại nấu trong khoảng 7-10 phút. Sau đó cho cà rốt vào nấu đến khi cà rốt mềm.
    • Tắt bếp và nêm nếm gia vị với muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu. Múc ra tô và thưởng thức.

    Có thể bạn quan tâm: Cách làm món chân giò hầm thuốc Bắc ngon, bổ dưỡng cho mẹ mới sinh

    Cách chọn tim tươi ngon để làm món tim heo hầm thuốc Bắc

    Việc chọn tim lợn tươi ngon cũng rất quan trọng đối với hương vị của món ăn và sức khỏe của mẹ. Vì thế, để chọn tim lợn tươi ngon, bạn hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

    • Nên chọn tim mới mở, có màu đỏ tươi. Xung quanh có màng bao tim dính liền với cơ tim. Hãy dùng tay ấn nhẹ vào quả tim để thử độ đàn hồi và quan sát xem có dịch màu hồng tươi chảy ra không. Nếu độ đàn hồi tốt và có dịch màu hồng tươi thì đó là tim lợn mới  mổ, ngon và tươi.
    • Đối với tim đã được bổ ra, hãy lưu ý xem nếu có chất lỏng màu sẫm đen ở bên trong thì không nên mua vì đây là dấu hiệu tim không tươi ngon.
    • Tuyệt đối không chọn những quả tim khi ấn vào cảm thấy chai đơ, mềm nhũn, không có độ đàn hồi và có mùi hôi, tanh bất thường. Lưu ý tránh xa tim có bề mặt sần sùi và những hạt trắng nhỏ như hạt gạo hay tim có máu bị tụ. Vì đây có thể là tim của lợn bị bệnh hay tim đã bị ngâm với hóa chất hoặc ký sinh trùng.
    • Nên chọn mua tim có kích thước vừa phải, không nên chọn những quả tim to bất thường.
    • Hãy lưu ý tim lợn sau khi chế biến, nếu nó bị teo lại và tiết ra nhiều nước thì điều này chứng tỏ tim lợn không được tươi ngon. Khi tim lợn tươi ngon, sau khi chế biến nó chỉ hơi săn lại và có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *