Thịt đông ngày Tết là một trong những món ăn truyền thống quen thuộc ở miền Bắc. Nguyên liệu chính để làm món này có thể là thịt heo, thịt gà, mộc nhĩ,… Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể chọn nguyên liệu thích hợp để chế biến.
Bạn đang đọc: Thịt đông ngày tết ngon khó cưỡng chuẩn vị Bắc dễ làm tại nhà
Cách làm thịt đông ngày Tết khá làm đơn giản nhưng để chế biến chuẩn vị đậm đà không phải ai cũng biết. Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau để nắm rõ bí quyết làm món ăn hấp dẫn này cho những ngày Tết sắp tới nhé.
Thịt đông ngày Tết được làm từ các nguyên liệu dễ tìm, tốt cho sức khỏe. Chế biến món ăn này cũng không mất quá nhiều thời gian.
Nội Dung
Cách nấu thịt đông ngày Tết với thịt heo
Cách chế biến thịt đông ngày Tết từ thịt heo (thịt lợn) được thực hiện theo các bước sau đây:
Nguyên liệu
- Thịt chân giò.
- Bì lợn.
- Nấm hương.
- Mộc nhĩ.
- 2 củ hành khô.
- 1 củ cà rốt.
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu đen, hạt nêm, muối, dầu ăn.
Cách thực hiện món thịt đông với thịt lợn
Bước 1: Sơ chế chân giò làm thịt đông
- Đầu tiên, bạn cần cạo sạch phần lông trên da của chân giò.
- Kế tiếp, đem thịt chân giò rửa thật sạch với nước. Cắt thịt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Với phần bì lợn, bạn hãy xát một chút muối để khử hết mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước.
- Cắt bì lợn thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp chân giò
- Cho phần thịt chân giò và bì lợn vào bát lớn. Nêm nếm theo khẩu vị gia đình: thêm một ít nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, một chút muối và trộn đều.
- Ướp phần thịt này khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Sơ chế nấm làm thịt đông
- Lấy mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước ấm. Đến khi nấm mềm thì vớt ra, để ráo.
- Cắt bỏ phần chân của mộc nhĩ và nấm hương.
- Thái nấm thành từng miếng nhỏ.
Bước 4: Sơ chế hành và cà rốt làm thịt đông
- Bóc vỏ hành tây khô và băm nhỏ.
- Rửa sạch và gọt vỏ cà rốt. Tỉa nó thành hình bông hoa tùy thích. Đem cà rốt đi luộc sơ qua, vớt ra để nguội.
Bước 5: Xào chân giò, mộc nhĩ, và nấm hương
- Bắc nồi lên bếp cho nóng.
- Cho dầu ăn vào và bỏ hành khô đã băm nhỏ rồi phi thơm.
- Kế tiếp, đổ phần thịt chân giò này vào đảo đều.
- Khi phần thịt chín và săn lại, cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào cùng thịt.
Bước 6: Ninh chân giò
- Đổ nước vào nồi cho ngập các nguyên liệu.
- Đậy vung và ninh trong vòng 30 phút rồi tắt bếp.
- Trong lúc nấu, bạn nhớ vớt phần bọt ra để nước thịt trong hơn.
Bước 7: Tạo hình thịt đông
- Xếp cà rốt đã tỉa vào đáy bát hoặc hộp đựng thịt. Sau đó cho phần thịt đông đã nấu xong vào hộp.
- Để cho thịt nguội hoàn toàn. Cho thịt đông vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng.
- Lúc này bạn đã có món thịt đông chuẩn vị ngày Tết truyền thống giòn mát để thưởng thức rồi đấy.
Có thể bạn quan tâm: Đón Tết 2022: Cách làm dưa món ngâm nước mắm thơm giòn đậm vị
Tìm hiểu thêm: Những điều bạn nên biết nếu ăn trước khi ngủ
Cách làm thịt đông ngày Tết với thịt gà
Nếu thích, bạn có thể thử thay đổi cách làm thịt đông ngày Tết bằng thịt gà thay vì dùng thịt heo. Thịt gà là thực phẩm giàu các loại dưỡng chất như protein, niacin, selen, các loại vitamin B và khoáng chất khác. Cách chế biến thịt gà đông ngày Tết gồm những bước dưới đây.
Nguyên liệu
- Thịt gà.
- 1 củ cà rốt.
- Mộc nhĩ.
- Nấm hương.
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu đen, hạt nêm, muối, dầu ăn.
Cách thực hiện thịt đông ngày Tết với thịt gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch thịt gà rồi rửa với nước. Sau đó lọc lấy phần xương để ninh. Phần thịt gà cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Ngâm mộc nhĩ và nấm hương cho mềm, rồi vớt ra và cắt chúng thành từng miếng nhỏ. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa và cắt thành từng lát tròn mỏng.
Bước 2: Hầm nước dùng gà
- Lấy xương gà cho vào nồi nước rồi ninh trong khoảng 40 phút với lửa nhỏ, rồi tắt bếp.
- Khi ninh xương, bạn nhớ vớt bọt nước để nước hầm xương được trong.
Bước 3: Ướp và xào thịt gà
- Lấy thịt gà cho vào một bát lớn. Nêm nếm theo khẩu vị: cho nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm vào, trộn đều thịt và ướp thịt tầm 30 phút.
- Khi thịt gà ngấm gia vị, bắc nồi lên bếp cho một ít dầu ăn và đổ thịt gà đã ướp vào xào cho thịt săn lại.
- Tiếp đó, cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào đến khi các nguyên liệu chín rồi tắt bếp.
Bước 4: Ninh thịt và tạo hình thịt đông
- Đổ phần nước ninh xương vào nồi đậy nắp và ninh thịt trong tầm 20 phút rồi tắt bếp.
- Múc thịt gà ra bát hoặc hộp đựng, để nguội và cho vào tủ lạnh tầm 2 tiếng là có thể thưởng thức rồi.
>> Gợi ý dành cho bạn:Ăn thịt gà có béo không? Bí quyết ăn gà giảm cân bạn nên biết
Lưu ý khi làm thịt đông ngày Tết
Để món thịt đông ngày tết trở nên hấp dẫn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Nên lựa chọn thịt chân giò bởi thịt chân giò khi nấu sẽ tạo nên nhiều chất kết dính cho món ăn. Bên cạnh đó, việc thêm một ít bì heo vào nấu cùng cũng tạo chất kết dính tốt hơn.
- Vì món thịt đông có độ trong và mát nhất định nên khi chế biến, bạn chỉ nên cho một ít muối, nước mắm. Nếu cho quá nhiều sẽ làm thịt mất đi độ trong và khó đông thịt hơn.
- Để tạo độ thơm cho thịt đông, bạn không được quên cho hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương với hành khô nhé. Bạn không nên cắt mộc nhĩ quá nhỏ, cắt quá nhỏ sẽ làm chúng bị nhũn khi nấu và mất đi độ giòn.
>>>>>Xem thêm: Bệnh thông liên thất có nguy hiểm không?
Giá trị dinh dưỡng của thịt heo
- Bổ sung lượng protein chất lượng cao: Trong thịt heo chứa nhiều axit amin cần thiết cho các hoạt động hằng ngày.
- Giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: photpho, kali, vitamin B6, vitamin B12, kẽm… Đặc biệt, hàm lượng vitamin B trong thịt heo giúp cải thiện chức năng thận, tổng hợp các axit béo, tái tạo hồng cầu và thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng hiệu quả.
- Không chỉ vậy, da lợn còn chứa một glycine giúp cơ thể tổng hợp nhiều collagen hơn. Mà collagen là chất tốt cho da, tóc, và tăng cường sức khỏe xương khớp. Hơn nữa, Collagen còn giúp làn da luôn trắng hồng, mịn màng.
Có thể bạn quan tâm: Mách bạn cách làm bánh chưng xanh chào Tết 2022
Trên đây là những cách làm thịt đông ngày Tết mà bạn có thể tham khảo để chế biến chiêu đãi cả nhà. Chỉ cần một ít thời gian và sự cẩn thận khi nấu là bạn đã có thể làm mòn này trở nên hấp dẫn và thơm ngon cho những ngày Tết rồi.