Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn làm món ăn nhẹ bồi bổ cho con. Để trẻ hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất của tổ yến, bạn hãy học cách chưng yến cho bé sao cho vừa thơm ngon, vừa bảo toàn chất dinh dưỡng.
Bạn đang đọc: Tổng hợp 5 cách chưng yến cho bé thơm ngon, giữ trọn dưỡng chất
Trong bài viết tổng hợp thông tin dưới đây, Kenshin sẽ hướng dẫn bạn cách chưng yến cho bé đơn giản, thanh mát, bổ dưỡng.
Nội Dung
Cách sơ chế tổ yến
Bước đầu tiên trong quá trình chưng yến cho bé là bạn cần sơ chế tổ yến. Tổ yến thường có hai dạng là tổ yến thô và yến sào tinh chế.
1. Cách sơ chế yến sào tinh chế
Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại tổ yến tinh chế. Cha mẹ cần lựa chọn thương hiệu chất lượng, địa điểm bán hàng uy tín để mua được sản phẩm chất lượng.
Với tổ yến tinh chế, bạn không cần sơ chế gì nhiều. Chỉ cần cho yến vào một chén nước sạch, ngâm từ 15-30 phút để yến nở và tơi ra, sau đó cho qua rây rửa lại với nước vài lần rồi chưng.
Đọc thêm
Trẻ em ăn yến có bị dậy thì sớm không? Lưu ý khi cho trẻ ăn yến sào
2. Cách sơ chế yến sào thô
Với yến sào thô, bạn cần nhặt sạch lông yến và tạp chất trước khi sử dụng.
- Ngâm tổ yến trong chén nước từ 1-3 giờ tùy vào độ dày và loại tổ yến cho tổ yến tơi ra.
- Tách tổ yến thành từng sợi nhỏ, dùng nhíp chuyên dụng để gắp lông yến, bụi bẩn và tạp chất.
- Cho từng phần yến đã làm sạch vào tô nước, dùng nhíp nhấc lên xuống nhiều lần để lông tơ còn sót lại rơi ra.
- Cho tất cả yến đã được làm sạch vào rây, rửa lại với nước, để ráo nước.
Lưu ý
Để vừa làm sạch tổ yến vừa không làm mất hết chất dinh dưỡng, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Không ngâm tổ yến trong nước nóng.
- Không ngâm tổ yến quá lâu.
- Chỉ dùng nước sạch để rửa tổ yến, không dùng bất kỳ chất nào khác.
5 cách chưng yến cho bé thơm ngon, giàu dinh dưỡng
1. Cách chưng yến đường phèn cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
Dưới đây là lượng nguyên liệu dùng cho 1 khẩu phần:
- 1-3g tổ yến đã sơ chế
- Đường phèn: 1/4 thìa cà phê
- Nước: 80ml.
Cách chưng yến cho bé với đường phèn:
- Bước 1: Cho tổ yến và đường phèn vào chén, thêm nước.
- Bước 2: Đặt chén vào nồi, đổ một ít nước trong nồi sao cho cao bằng ¼ chén.
- Bước 3: Đậy nắp nồi và bật bếp lửa lớn để chưng cách thủy. Đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa.
- Bước 4: Sau khi chưng được 15-20 phút, tắt bếp, lấy chén yến ra và cho bé dùng khi tổ yến còn ấm hoặc được làm lạnh.
2. Cách chưng yến sào hạt sen cho bé ngủ ngon
Nguyên liệu:
Dưới đây là lượng nguyên liệu dùng cho 1 khẩu phần:
- 1-3g tổ yến đã sơ chế
- 5 hạt sen
- 1/4 thìa cà phê đường phèn
- Nước: 80ml.
Cách chưng yến cho bé với hạt sen:
- Bước 1: Nếu dùng hạt sen tươi, bóc bỏ lớp màng trắng, loại bỏ tim sen. Nếu dùng hạt sen khô, ngâm cho mềm rồi rửa sạch. Sau khi sơ chế, luộc/ hấp hạt sen cho chín mềm.
- Bước 2: Cho yến, hạt sen đã luộc/hấp chín và nước luộc hạt sen vào chén, hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Cho đường phèn vào chén và chưng thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp và cho bé thưởng thức khi yến chưng hạt sen còn ấm.
3. Cách chưng tổ yến hạt chia cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
Dưới đây là lượng nguyên liệu dùng cho 1 khẩu phần:
- 1-3g yến sào đã sơ chế
- 1/4 thìa cà phê hạt chia
- 1/4 thìa cà phê đường phèn
- Nước: 80 – 100ml.
Cách chưng yến sào hạt chia cho bé:
- Bước 1: Hạt chia bỏ vào rây, đãi cho sạch. Sau đó, cho yến sào, hạt chia và đường phèn vào thố, thêm nước, đậy nắp lại.
- Bước 2: Cho thố yến vào nồi, thêm nước vào nồi sao cho cao khoảng ⅓ thố, rồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Tắt bếp, lấy thố yến ra và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
4. Cách chưng yến với táo đỏ cho bé giải nhiệt
Tìm hiểu thêm: Chứng khô miệng kéo dài: Bạn nên làm gì để cải thiện tình trạng này?
Nguyên liệu:
Dưới đây là lượng nguyên liệu dùng cho 3 – 4 khẩu phần:
- 1 tai yến đã sơ chế
- 10 trái táo đỏ
- 20 hạt sen
- 1 thìa cà phê đường phèn (gia giảm tùy khẩu vị)
- 250 – 300ml nước.
Cách chưng yến sào táo đỏ cho bé:
- Bước 1: Sơ chế hạt sen như đã hướng dẫn ở trên. Ngâm táo đỏ khoảng 30 phút.
- Bước 2: Luộc / hấp hạt sen và táo đỏ cho chín mềm.
- Bước 3: Cho yến sào, táo đỏ và hạt sen vào thố, thêm nước rồi đậy nắp lại.
- Bước 4: Cho thố yến vào nồi, đổ nước cao ⅓ thố rồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
- Bước 5: Sau 20 phút, cho đường phèn vào thố yến sào và chưng khoảng 3 – 5 phút, tắt bếp.
5. Cách chưng tổ yến cho bé với đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
Dưới đây là lượng nguyên liệu dùng cho 1 khẩu phần:
- 1-3g tổ yến đã sơ chế
- 2 sợi đông trùng hạ thảo
- 1/4 thìa cà phê đường phèn
Cách chưng yến cho bé với đông trùng hạ thảo:
- Bước 1: Ngâm đông trùng hạ thảo khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.
- Bước 2: Cho yến sào, đông trùng hạ thảo và đường phèn vào thố, đậy nắp.
- Bước 3: Đặt thố yến vào nồi, đổ nước cao ⅓ thố yến, chưng cách thủy trong khoảng 20 phút, tắt bếp.
Đọc thêm
Cháo tổ yến cho bé: 5 công thức giúp phát huy hết công dụng của yến sào
Lợi ích của yến sào đối với trẻ em và lưu ý
>>>>>Xem thêm: Mâm cúng Rằm tháng Giêng 2022: Cách chuẩn bị và ý nghĩa từng món ăn
1. Lợi ích
Ảnh:
Tổ yến là thực phẩm rất bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ nhỏ, điển hình như:
- Bổ sung cho cơ thể của bé những nguyên tố vi lượng cần thiết
- Thúc đẩy sự phát triển não bộ
- Cung cấp canxi giúp trẻ tăng trưởng và phát triển
- Tăng cường sức đề kháng
- Đẩy nhanh quá trình hồi phục đối với các tế bào bị tổn thương, góp phần hộ trợ sự phát triển của tế bào mới
- Tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Đọc thêm
Yến sào cho bé: Trẻ em ăn yến có tốt không? Trẻ mấy tuổi ăn được yến?
2. Lưu ý khi cho bé ăn yến chưng
Mặc dù yến sào rất tốt đối với sức khỏe của trẻ em, nhưng cha mẹ cũng cần lưu ý những điều sau khi chưng yến cho bé:
- Yến chưng chỉ phù hợp cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.
- Trẻ dưới 10 tuổi không ăn quá 2g yến sào/ngày; trẻ trên 10 tuổi không ăn quá 5g yến sào/ngày.
- Chỉ thêm đường khi chưng yến cho bé từ 2 tuổi trở lên.
- Bạn có thể thay thế đường bằng mật ong, nhưng không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.
- Không chưng quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng vốn có của yến sào.
Bạn có thể quan tâm:
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được những cách chưng yến cho bé sao cho vừa thơm ngon, vừa giữ trọn dưỡng chất.