Là một loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng và ít calo, rong biển được yêu thích bởi hương vị ngọt thanh đặc trưng. Nếu bạn đang tìm cách nấu canh rong biển thơm ngon đơn giản, bài viết sẽ mang đến cho bạn 6 công thức rong biển nấu canh nhanh gọn chuẩn vị.
Bạn đang đọc: TOP 6 cách nấu canh rong biển ngọt thanh chuẩn vị
Cùng tìm hiểu các cách nấu canh rong biển nhanh gọn cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn qua bài viết sau đây.
>> Đọc thêm: Rong biển – Nguồn dinh dưỡng từ đại dương
Nội Dung
1. Cách nấu canh rong biển thịt bò kiểu Hàn Quốc
Món canh rong biển thịt bò thường được người Hàn dùng trong những dịp đặc biệt như sinh nhật hoặc ngày của mẹ. Món rong biển nấu canh kiểu Hàn Quốc giàu dinh dưỡng và thơm ngon thích hợp cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có:
Hướng dẫn cách nấu canh rong biển thịt bò kiểu Hàn Quốc
1. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh nước tương Hàn Quốc trong 5-10 phút.
2. Rửa sạch rong biển với nước sạch sau khi ngâm 10-15 phút. Sau đó vắt cho ráo nước. Cắt rong biển thành khúc vừa ăn.
3. Trộn 1 muỗng cà phê dầu mè và 1 muỗng canh dầu ăn. Cho dầu vào nồi đã đun nóng, xào thịt bò cho đến khi chín tái.
4. Tiếp tục cho rong biển vào xào trong khoản 1 phút. Đến khi dậy mùi thơm thì cho 2 muỗng canh nước tương vào.
5. Cho 1 lít nước vào nồi, đợi đến khi nước sôi thì vớt bỏ váng bọt bên trên.
6. Bạn cho tỏi đã băm nhỏ vào và tiếp tục đun canh ở lửa nhỏ trong 20 phút tiếp theo.
7. Nêm thêm một ít muối, đường, tiêu tùy theo khẩu vị của bạn.
>> Gợi ý cho bạn: [Món ngon] Mách bạn tác dụng của thịt bò
Bí quyết nấu canh rong biển Hàn Quốc chuẩn vị
- Nếu bạn dùng rong biển tươi, hãy chọn loại rong biển có màu xanh đậm để món ăn có hương vị thơm ngon nhất
- Nếu bạn dùng rong biển khô, hãy chọn rong biển Wakame để đúng vị. Ngoài ra, bạn không nên ngâm rong biển quá 10-15 phút. Điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của món rong biển nấu canh.
- Nếu bạn không có sẵn nước tương Hàn Quốc, bạn có thể chọn nước tương đậu nành có vị ngọt nhẹ. Tuy nhiên, lưu ý không nên sử dụng hắc xì dầu cho món ăn này.
2. Cách nấu canh rong biển khô với thịt bằm
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có:
- 15g rong mứt khô, ngâm trong 10 phút và rửa lại với nước 3 lần
- 180g thịt heo băm
- 1 lít nước hầm gà
- Hành lá, muối, đường, nước tương, tiêu xay
Hướng dẫn cách nấu canh rong biển khô với thịt bằm
- Ướp thịt bằm với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước tương. Trộn đều thịt cho gia vị thấm đều.
- Cho nước dùng gà vào xoong nấu sôi.
- Khi nước sôi, bạn cho rong biển và đầu hành vào nấu trong khoảng 3-5 phút.
- Sau đó cho từng viên thịt băm vào nước sôi, nấu cho đến khi thịt bằm chín.
Bí quyết rong biển thịt bằm nấu canh
- Nếu bạn muốn thịt bằm kết dính với nhau tốt hơn, bạn hãy hòa tan 2 muỗng bột báng với 1 muỗng nước lọc. Sau đó trộn đều hỗn hợp bột với thịt lợn sau khi ướp gia vị.
3. Cách nấu canh rong biển với tương miso
Tìm hiểu thêm: Tác hại của việc đeo kính áp tròng quá lâu
Rong biển Wakame nấu canh kết hợp với tương miso và đậu phụ non là một món canh nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản. Rong biển nấu canh theo công thức này sẽ mang hương vị nhẹ nhàng, ngọt thanh và tinh tế. Bạn có thể thử cách nấu canh rong biển này trong những ngày bận rộn vì cách nấu đơn giản và nhanh gọn.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có:
- 15g rong biển Wakame khô, ngâm trong nước sạch 10 phút
- 300g đậu phụ non, cắt ô vuông (khoảng 1cm)
- 60g tương Miso
- 1/2 củ hành tây
- 1 ít cá cơm khô
Hướng dẫn cách nấu canh rong biển với tương miso
- Rửa sạch rong biển dưới vòi nước sạch lần nữa sau khi ngâm. Vắt ráo nước và cắt khúc vừa ăn.
- Đun sôi 800ml nước với một ít cá cơm khô và 1/2 củ hành tây trong khoảng 15 phút.
- Lọc bỏ cá cơm và hành tây.
- Tiếp tục cho đậu hũ non và rong biển đã ngâm vào nấu cùng nước dùng trong khoảng 10 phút. Sau đó tắt bếp.
- Cho tương miso vào hòa tan đều và thêm hành lá bên trên.
>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp TOP 14 món ngon từ đậu hũ non-bổ-lạ bạn phải thử
Bí quyết cách nấu canh rong biển và tương miso
Để nhận được tối đa các chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng từ tương miso, bạn hãy nhớ không trực tiếp nấu tương miso. Thay vào đó, hãy tắt bếp rồi hòa tan miso.
Tương miso được làm từ đậu nành lên men rất giàu protein, vitamin K, kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác. Nhiều nghiên cứu (năm 2005, năm 2013, năm 2020) đã ghi nhận khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư, tăng miễn dịch của miso.
4. Cách nấu canh rong biển và ngao
Rong biển Wakame thường có màu xanh nhạt và có vị thanh, ngọt và giòn. Wakame được yêu thích trong chế độ ăn uống lành mạnh vì loại rong này ít calo và giàu khoáng chất, đặc biệt là mangan, magiê và canxi. Ngoài ra, rong Wakame cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa fucoxanthin và i-ốt dồi dào. Khi kết hợp với ngao, món rong biển nấu canh này sẽ được bổ sung thêm một lượng protein lành mạnh, sắt, kẽm và selen cho cơ thể.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có:
- 15g rong biển wakame, ngâm trong 10 phút
- 1kg ngao (hoặc nghêu)
- 1 muỗng canh nước mắm
- Hành lá cắt khúc
>> Gợi ý cho bạn: Gà hầm ngải cứu tốt như thế nào? Công thức gà tần ngải cứu không bị đắng
Hướng dẫn cách nấu canh rong biển và ngao
- Rửa sạch bùn và cát bên ngoài vỏ ngao. Sau đó ngâm ngao với 2 quả ớt hiểm cắt nhỏ trong 1-2 giờ. Rửa sạch ngao với nước sạch lần nữa và để ráo nước.
- Rong biển sơ chế như những bước sơ chế trên: rửa sạch, vắt nước và cắt khúc vừa ăn.
- Cho 1l nước và rong biển nấu sôi ở lửa lớn trong 20 phút
- Cho ngao vào nấu trong nước canh đang sôi. Nấu cho đến khi ngao chín mở miệng thì tắt bếp
- Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm theo khẩu vị.
- Thêm một ít hành lá cắt khúc và tiêu xay lên trên để tăng hương vị.
5. Cách nấu canh rong biển và cà chua
Rong mứt, hay còn gọi là rong biển nori, là nguồn vitamin và khoáng chất tốt như vitamin B12, vitamin C, sắt và i-ốt. Một số nghiên cứu cho rằng rong mứt có thể có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có:
- 15g rong mứt, ngâm trong 10 phút, rửa lại 3 lần với nước sạch và để ráo nước
- 2 quả cà chua cỡ vừa, cắt múi cau
- 1 quả trứng, đánh đều
- 1 củ hành tím băm
- 2 muỗng canh dầu ăn
Hướng dẫn cách nấu canh rong biển và cà chua
- Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng dầu ăn trong chảo. Cho rong mứt vào chảo xào cho dậy mùi thơm.
- Xào cho 1/2 lượng cà chua đã cắt múi cau với 1 muỗng dầu ăn trong nồi nấu canh. Khi cà chua chín mềm, cho nước nóng vào nấu sôi.
- Khi nước sôi, rút rong biển đã xào và 1/2 lượng cà chua còn lại vào nấu chín.
- Vớt bỏ váng bọt thừa để nước canh trong và thanh hơn.
- Cuối cùng, bạn cho phần trứng đã đánh đều vào nồi canh và khuấy đều theo 1 chiều để trứng đông thành những sợi mỏng đẹp mắt.
- Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
6. Cách nấu canh rong biển chay
>>>>>Xem thêm: Miếng dán giảm đau xương khớp Kenshin có tốt không? Đánh giá từ chuyên gia
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có:
- 15g rong biển wakame, ngâm trong 10 phút, rửa sạch vắt ráo nước
- 300g đậu phụ non, cắt ô vuông (khoảng 1cm)
- 1/2 củ cà rốt, cắt hạt lựu
- 100g nấm rơm, rửa sạch, cắt đôi
- 100g nấm kim châm
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Dầu ăn
- Muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành lá
Hướng dẫn cách nấu canh rong biển chay
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp tục cho cà rốt và nấm rơm vào chảo, đảo đều trong vòng 2-3 phút để cà rốt chín mềm.
- Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi.
- Khi nước sôi, cho đậu phụ và rong biển wakame ở lửa vừa trong khoảng 10 phút. Khi canh sôi trở lại thì bạn vớt bỏ váng bọt.
- Cuối cùng, cho nấm kim châm và hành lá vào canh, nêm nếm và tắt bếp.
Hy vọng với 6 cách nấu canh rong biển trên, bạn sẽ có những gợi ý dinh dưỡng thơm ngon trong chế độ ăn uống hàng ngày. Để có thêm động lực ăn uống lành mạnh, bạn hãy tham gia ngay Cộng đồng Kiểm soát cân nặng của chúng tôi để cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn!