Mâm xôi hay phúc bồn tử là loại quả mọng xuất xứ từ châu Âu, gồm hai loại đỏ và đen nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ít người biết rằng lá mâm xôi đỏ cũng giàu dưỡng chất không kém. Trong y học cổ truyền, loại cây này thường được hãm với nước sôi thành trà uống nhằm điều trị một số bệnh lý. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cũng nhận được một số lợi ích sức khỏe khi dùng thức uống này. Trà lá mâm xôi không chỉ là một thức uống thư giãn dễ chịu mà còn được cho là có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Bạn đang đọc: Trà lá mâm xôi và những ích lợi dành cho mẹ bầu
Nội Dung
Lá mâm xôi đỏ đem lại những lợi ích sức khỏe gì?
Tương tự như phúc bồn tử, lá mâm xôi đỏ có nguồn dưỡng chất dồi dào nên cũng mang đến nhiều ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe. Theo nhiều chuyên gia, lượng vitamin và khoáng chất trong lá rất đáng chú ý, chẳng hạn như:
- Vitamin B và C
- Kali
- Magie
- Kẽm
- Phốt pho
- Sắt
Bên cạnh đó, loại thảo dược này còn có đặc tính chống oxy hóa mạnh với các loại polyphenol như tannin và flavonoid. Khi được hấp thụ, chúng sẽ hoạt động như một tấm khiên bảo vệ các tế bào khỏi những thương tổn từ gốc tự do.
Ngoài ra, một lượng nhỏ axit ellagic cũng đã được tìm thấy trong lá mâm xôi đỏ. Theo các nhà nghiên cứu, hoạt chất này có tác dụng vô hiệu hóa những tác nhân gây ung thư, đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình tự diệt của tế bào đột biến.
Tuy nhiên, đối với giả thiết lá mâm xôi đỏ có khả năng chống ung thư, các nhà khoa học sẽ cần có thêm nhiều bằng chứng thuyết phục hơn. Mặc dù vậy, kết quả hiện tại đã cho thấy nhiều tiềm năng.
Vì sao lá mâm xôi đỏ đặc biệt có lợi cho phụ nữ?
Một số nghiên cứu cho rằng nếu phụ nữ uống trà lá mâm xôi, những triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có thể thuyên giảm bớt, ví dụ như:
- Chuột rút
- Buồn nôn và nôn
Thêm vào đó, lá mâm xôi đỏ còn chứa fragarine, một hợp chất thực vật giúp làm săn chắc các cơ ở vùng xương chậu, từ đó giảm tình trạng co thắt đột ngột của nhóm cơ này trong chu kỳ kinh nguyệt.
Ngoài ra, thưởng thức một tách trà lá mâm xôi đỏ cũng có tác dụng xoa dịu cảm giác khó chịu trong thời gian hành kinh.
Mặt khác, theo ước tính, mỗi 28g lá mâm xôi đỏ có thể chứa 3,3mg sắt. Số lượng này chiếm 18% RDI (mức tiêu thụ khuyến cáo mỗi ngày) sắt ở phụ nữ trong độ tuổi 19–50. Việc bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể giúp phòng ngừa vấn đề thiếu máu do kinh nguyệt, đặc biệt nếu bạn rơi vào trường hợp rong kinh kéo dài.
Mẹ bầu được lợi gì khi uống trà lá mâm xôi đỏ?
Tìm hiểu thêm: Liệu pháp ánh sáng và những ứng dụng trong điều trị bệnh
Từ lâu, các nữ hộ sinh đã sử dụng trà thảo dược với mục đích tạm thời đẩy lùi một số triệu chứng tiêu cực liên quan đến vấn đề mang thai và chuyển dạ.
Mặc dù trà lá mâm xôi đỏ thường được khuyên dùng ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, một số mẹ bầu lựa chọn thưởng thức thức uống này ngay từ đầu nhằm xoa dịu cảm giác buồn nôn và nôn (ốm nghén) trong ba tháng đầu thai kỳ.
Mặt khác, loại trà thảo mộc trên còn được dùng với mục đích:
- Hỗ trợ tử cung hoạt động
- Nâng cao kết quả chuyển dạ
- Ngăn ngừa tình trạng chảy máu quá nhiều sau khi sinh
Trà lá mâm xôi đỏ giúp rút ngắn thời gian chuyển dạ
Nhiều người tin rằng một trong những tác dụng của trà lá mâm xôi đỏ là đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Lý do là vì hợp chất fragarine trong lá mâm xôi có khả năng tăng cường sức khỏe và hoạt động của nhóm cơ xương chậu, bao gồm cả thành tử cung. Nhờ đó, việc sinh nở sẽ diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn.
Một nghiên cứu tiến hành trên 108 mẹ bầu cho thấy thời gian chuyển dạ ở những người uống trà lá mâm xôi đỏ vào giai đoạn cuối thai kỳ ngắn hơn so với những người không uống.
Một năm sau, nghiên cứu trên được lặp lại với 192 tình nguyện viên là phụ nữ mang thai. Lúc này, các chuyên gia nhận ra trà lá mâm xôi đỏ không chỉ đẩy nhanh giai đoạn chuyển dạ đầu tiên mà còn rút ngắn khoảng 9,59 phút ở giai đoạn thứ hai.
Giảm thiểu biến chứng sau khi sinh bằng trà lá mâm xôi đỏ
Ngoài ra, theo kết quả từ một nghiên cứu, tỷ lệ đỡ đẻ bằng kẹp forceps đã giảm 11% đối với mẹ bầu uống trà lá mâm xôi đỏ trong tám tuần cuối thai kỳ. Giảm thiểu khả năng can thiệp bằng dụng cụ y tế khi sinh cũng giúp phụ nữ hạn chế phát sinh biến chứng sau đó.
Trà lá mâm xôi đỏ gây tác dụng phụ: thực hư ra sao?
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trà lá mâm xôi đỏ an toàn cho hầu hết người dùng. Tuy nhiên, một số người cũng có thể gặp phải tác dụng phụ nhưng không đáng kể. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên cẩn thận với những dấu hiệu bất thường của cơ thể sau khi uống trà.
Hai trong những đặc tính thường thấy của trà thảo dược là nhuận tràng và lợi tiểu nhẹ. Do đó, nó có thể dẫn đến:
- Phân lỏng
- Đi tiểu thường xuyên
Vì vậy, nếu sức khỏe của bạn không ổn định, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thức uống này.
Liều lượng an toàn cho mẹ bầu
>>>>>Xem thêm: Dấu hiệu người ung thư gan sắp chết: Hiểu để chuẩn bị tinh thần
Đối với phụ nữ mang thai, thời gian tối ưu nhất để bắt đầu uống loại trà trên là vào tuần thứ 32. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy liều lượng an toàn của chiết xuất lá mâm xôi đỏ trong trường hợp này là 2,4mg, tương đương với 1–3 tách trà mỗi ngày.
Nếu bạn quyết định dùng trà sớm hơn thời gian trên, hãy uống duy nhất một tách mỗi ngày. Điều này đảm bảo an toàn cho cả bạn và thai nhi trong bụng.
Ngoài ra, nếu cơn gò Braxton-Hicks phát sinh hay xuất hiện tình trạng đốm máu trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc ba, bạn cần ngưng sử dụng thức uống này ngay lập tức.
Tổng kết lại, trà lá mâm xôi không chỉ là một thức uống thơm ngon mà còn là một nguồn cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai. Tính chất chống oxy hóa và kháng vi khuẩn của trà lá mâm xôi có thể giúp cải thiện sức khỏe của mẹ bầu và bảo vệ thai nhi. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, bạn vẫn nên tham khảo về liều lượng với bác sĩ trước khi uống.