Trà masala chai: Sự kết hợp hài hòa giữa các loại thảo mộc

Trà masala chai: Sự kết hợp hài hòa giữa các loại thảo mộc

Trà masala chai: Sự kết hợp hài hòa giữa các loại thảo mộc

Đến từ vùng đất Ấn Độ huyền bí, trà masala chai là sự kết hợp của trà đen, gừng và các loại gia vị khác, chẳng hạn như thảo quả, quế, thì là…

Bạn đang đọc: Trà masala chai: Sự kết hợp hài hòa giữa các loại thảo mộc

Đối với nhiều người ở các nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ, từ “chai’ đơn giản có nghĩa là trà. Tuy nhiên, ở phương Tây, trà “chai’ đã gắn liền với hình ảnh một thức uống đậm đà và cũng rất phổ biến.

Trà masala chai được biết đến rộng rãi nhờ vào hương vị thơm ngon từ sự pha trộn của nhiều loại thảo mộc và gia vị. Loại trà độc đáo này đã giành được sự yêu thích của đông đảo những tín đồ yêu thích trà.

Thêm một lý do nữa là trà masala chai không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Hãy cùng đi sâu vào bài viết sau của Kenshin để hiểu thêm về loại trà này và tìm lời giải thích cho những thắc mắc chẳng hạn như trà masala chai là gì, những lợi ích của trà masala chai và làm thế nào trà lại có thể giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh.

Trà masala chai là gì?

Trà masala chai là một loại trà sữa có vị ngọt và cay nổi tiếng với mùi thơm đặc trưng của nhiều loại thảo mộc hòa quyện với nhau.

Thành phần của trà masala chai là sự kết hợp của trà đen, gừng và các loại gia vị khác như thảo quả, đinh hương, nhục đậu khấu, quế, thì là, hạt tiêu đen. Đôi khi, người ta có thêm hoa hồi, hạt rau mùi và hạt tiêu đen vào trong thành phần của trà.

Không giống như trà thông thường được pha với nước nóng, trà malasa chai được pha theo cách sử dụng cả nước ấm và sữa ấm. Do đó vị ngọt của trà sẽ được điều chỉnh theo nhiều mức độ khác nhau hoặc theo khẩu vị riêng của từng cá nhân.

Tại Ấn Độ, bạn có thể mua trà masala chai ở hầu hết các quán cà phê. Còn tại Việt Nam, bạn có thể tìm mua trà masala chai dưới dạng túi lọc rồi về pha chế hoặc tự pha trộn trà đen, gừng với một số loại thảo mộc để có loại trà masala chai cho riêng mình.

Trà masala chai là loại trà sữa truyền thống của Ấn Độ được chế biến từ hỗn hợp trà đen, gừng và nhiều loại thảo mộc tự nhiên khác. Loại trà này được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau và có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.

Những lợi ích của trà masala chai mang lại cho sức khỏe

Một số công dụng thú vị mà trà masala chai đem đến cho người thưởng thức gồm:

1. Đánh thức năng lượng

Trà masala chai: Sự kết hợp hài hòa giữa các loại thảo mộc

Nhờ vào hàm lượng caffeine tự nhiên trong lá trà đen mà trà masala là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu buổi sáng hoặc cung cấp thêm một chút năng lượng vào giữa ngày cho cơ thể.

Bạn có thể uống một vài tách trà mỗi ngày mà không gặp phải những tác dụng phụ như khi uống cà phê, chẳng hạn như hưng phấn quá mức, run tay, tim đập nhanh. Ước tính trong mỗi cốc 240 ml trà masala chai chứa khoảng 25 mg caffeine mà thôi. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi từ dùng cà phê sang trà masala chai để thay thế có thể là một biện pháp dễ dàng để giảm lượng caffeine nạp vào mà chẳng làm cho bạn cảm thấy quá khó chịu.

2. Trà masala chai tốt cho tiêu hóa

Giống như nhiều loại trà, masala chai là sự lựa chọn tuyệt vời để điều hòa hệ thống tiêu hóa và giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Nguyên liệu thảo mộc trong trà chịu trách nhiệm chính cho vấn đề này là gừng. Gừng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách cải thiện lưu thông và cung cấp oxy đến các cơ quan để chúng có thể hoạt động một cách tối ưu nhất.

Một thành phần khác cũng hữu ích không kém là hạt tiêu đen. Loại gia vị này có công dụng giúp tuyến tụy sản xuất các enzyme tiêu hóa. Những enzyme trong cách thành phần này hoạt động như chất xúc tác để tăng tốc quá trình phá vỡ chất béo và protein. Khi hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, bạn có thể tránh được các vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh gan, thiếu sắt và hội chứng ruột kích thích cũng như đạt được mục tiêu giảm cân nhanh hơn.

3. Giảm cảm giác buồn nôn

Trong trà masala chai có chứng gừng, một loại thảo dược nổi tiếng với khả năng giảm buồn nôn và đã được sử dụng để điều trị các bệnh thông thường như say tàu xe hoặc buồn nôn khi mang thai. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng từ 1 – 1,5 gram gừng mỗi ngày đem lại hiệu quả trong điều trị buồn nôn, chống viêm, làm dịu dạ dày đang gặp khó chịu.

Chưa dừng lại ở đó, nguyên liệu quế, hồi, đinh hương từ trà cũng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

4. Trà masala chai giúp giảm đau

Các loại gia vị có trong trà masala chai có thể giúp giảm đau nhức thông thường và thậm chí tác động đến những tình trạng đau nặng hơn như viêm khớp. Những lợi ích sức khỏe này bắt nguồn từ các đặc tính chống viêm của nhiều loại thảo mộc, đặc biệt là gừng và đinh hương có trong trà.

Gừng đã được chứng minh là làm giảm viêm, giảm đau từ đau đầu nhẹ đến đau nửa đầu, làm tăng lưu thông, đưa các tế bào máu giàu oxy đến các khu vực bị đau nhức để giảm bớt các triệu chứng.

Từ 2000 năm trước, nhiều y sỹ đã coi đinh hương như một phương thuốc vi lượng đồng căn cho những cơn đau nhẹ như đau răng. Trong xã hội hiện đại, đinh hương đã được sử dụng để điều trị một loạt các cơn đau liên quan đến nha khoa chẳng hạn như đau răng nói chung.

5. Cải thiện sức đề kháng

Tìm hiểu thêm: Ăn gì tốt cho hệ thần kinh? Bí quyết giúp tinh thần minh mẫn, tập trung

Trà masala chai: Sự kết hợp hài hòa giữa các loại thảo mộc

Nếu đang tìm cách xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bạn nên nghĩ đến trà masala chai. Việc uống một vài tách trà chứa bạch đậu khấu này mỗi ngày có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Bạch đậu khấu là thảo mộc chủ lực của y học Tây Tạng trong nhiều thế kỷ, chúng chứa vitamin C liều cao và các chất dinh dưỡng khác tốt cho hệ miễn dịch.

Thảo mộc này có 2 loại: Xanh và đen.

Bạn hãy thử tìm hiểu xem loại trà túi lọc masala của mình có chứa bạch đậu khấu hay không. Theo các chuyên gia, bạch đậu khấu đen có khả năng sát trùng và tiêu độc trong khi bạch đậu khấu xanh có thể giúp làm sạch xoang và giải độc cơ thể.

Khi thưởng thức, nguyên liệu thảo mộc này đều mang đến đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn giúp chống lại tình trạng cảm lạnh thông thường, vi khuẩn hoặc nấm.

6. Bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh mạn tính

Trà masala chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tên polyphenol với nhiệm vụ giúp loại bỏ các gốc tự do.

Các gốc tự do là các hợp chất gây ra bởi các chất ô nhiễm và hóa chất trong thực phẩm và môi trường xung quanh có thể gây tổn thương tế bào. Chúng liên quan đến các bệnh mạn tính như bệnh Alzheimer và Parkinson cũng như nhiều loại ung thư khác.

Trà malasa chai chứa nhiều polyphenol hơn hầu hết các loại trái cây và rau quả do có nhiều loại thảo mộc hữu ích kết hợp với nhau như đinh hương, quế, bạch đậu khấu… Điều này đồng nghĩa với việc uống trà chai hàng ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe tế bào nói chung và thậm chí làm chậm lão hóa nữa đấy.

7. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà masala chai: Sự kết hợp hài hòa giữa các loại thảo mộc

>>>>>Xem thêm: Hội chứng khó viết: Bạn nên làm gì khi cây bút không chịu nghe lời?

Quế, trà đen nguyên liệu chính từ trà masala chai đã được chứng minh sẽ giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu. Những yếu tố này sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhằm bảo vệ sức khỏe cho trái tim, ngăn ngừa các tình trạng xấu xảy ra, chẳng hạn như xơ vữa động mạch.

Trà masala chai đến từ Ấn Độ mang đến nhiều lợi ích thần kỳ. Do đó, việc tiêu thụ một tách trà mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh và tránh xa mọi loại bệnh tật.

Thức uống này là hỗn hợp của nhiều thành phần bao gồm gừng, thảo quả, quế, đinh hương và hạt tiêu đen, trà đen. Mặc dù có thể có nhiều phiên bản của loại trà này, các thành phần cơ bản vẫn giữ nguyên. Bạn luôn có thể phối hợp các nguyên liệu để làm ra loại trà masala cho riêng mình dựa trên khẩu vị cá nhân.

Phương Uyên/Kenshin.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *