Chế độ ăn uống và sinh hoạt là một phần quan trọng với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Thấu hiểu những lo lắng và nhu cầu chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho nhóm đối tượng này, trong bài viết dưới đây, Kenshin.vn sẽ mách nhỏ cho bạn cẩm nang để xây dựng khẩu phần ăn cho người tiểu đường nhé!
Bạn đang đọc: Xây dựng khẩu phần ăn cho người tiểu đường tuýp 2 như thế nào?
Nội Dung
Những nguyên tắc trong xây dựng khẩu phần ăn cho bệnh nhân tiểu đường
Khẩu phần ăn cho người tiểu đường hay bình thường đều cần dựa vào nhu cầu từng người. Tuy nhiên, một số lưu ý sau đây sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường duy trì đường huyết ổn định ở mức cho phép và giảm cân (nếu cần):
Cách tính nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của người tiểu đường
Để xây dựng khẩu phần ăn cho người tiểu đường dựa trên nhu cầu của từng người, bạn có thể tính nhu cầu năng lượng của họ. Đây sẽ là cơ sở tốt nhất để trả lời cho các câu hỏi như: Ăn bao nhiêu cơm là đủ hay mỗi ngày nên ăn bao nhiêu lượng thịt cá, rau củ quả,..Sau đây là các bước để tính nhu cầu năng lượng của người bệnh tiểu đường:
Bước 1: Xác định cân nặng lý tưởng (P) dựa trên chiều cao
- Cân nặng lý tưởng ở nam = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 22
- Cân nặng lý tưởng ở nữ = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 21
Ví dụ như bạn là nam, cao 1m70 thì cân nặng nên có của bạn là 1,7 x 1,7 x 22 = 63,58 ~ 64 kg. Hoặc nếu như bạn là nữ, cao 1m60 thì cân năng nên có của bạn là 1,6 x 1,6 x 21 = 53,76 ~ 54kg.
Số cân nặng này sẽ cho bạn biết có thể cần giảm hay tăng cân để phòng ngừa cơ thể rơi vào trạng thái béo phì hay suy dinh dưỡng. Với người bệnh tiểu đường tuýp 2 (thường bị thừa cân, béo phì) thì việc giảm 10% so với cân nặng cơ thể cũng đã góp phần cải thiện tình trạng bệnh.
Bước 2: Xác định nhu cầu năng lượng (Kcal)
Nhu cầu năng lượng của cơ thể dựa trên cân nặng lý tưởng (P) và mức độ hoạt động thể chất trong ngày của bạn như sau:
- Nếu nằm tại giường: 25kcal x P
- Nếu lao động nhẹ: 30kcal x P
- Nếu lao động vừa phải: 35kcal x P
- Nếu lao động nặng: 40kcal x P
Ví dụ như nhân viên văn phòng (có thể xếp vào nhóm có mức lao động nhẹ):
Với bạn nam như trên là 30kcal x 64 = 1920 KCal
Với bạn nữ như trên là 30kcal x 54 = 1620 KCal
Tìm hiểu thêm: Viêm ruột do bức xạ
Bước 3: Cân đối các nhóm chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cho người tiểu đường
Bạn có thể xem thêm: Những loại rau người tiểu đường không nên ăn quá nhiều
Thực đơn mẫu trong xây dựng khẩu phần ăn cho người tiểu đường
>>>>>Xem thêm: Hỏi đáp bác sĩ: Bé sơ sinh hay xì hơi nhưng không đi cầu được: Nguyên nhân và cách khắc phục?
Khẩu phần ăn cho người tiểu đường trong ngày với nhu cầu năng lượng là 1600 KCal, cân nặng lý tưởng từ 50-55kg
Bữa sáng: Phở thịt bò
- Bánh phở 160g: Nửa bát to
- Thịt bò 35g: 7-8 lát
- Giá đỗ xanh 150g: ⅓ bát con
Bữa trưa: Cơm, đậu xốt, chả lá lốt, rau cải bắp luộc, quả chín
- Gạo tẻ 100g: 2 nửa bát con cơm
- Thịt nạc 40g: 2 miếng chả lá lốt
- Đậu phụ 65g: 1 bìa
- Dầu ăn 10ml: 2 thìa 5ml
- Rau cải bắp 200g: 1 bát con
- Bưởi 180g: 3 múi trung bình
Bữa tối: Cơm, trứng đúc thịt, bí xanh luộc, quả chín
- Gạo tẻ 80g: Miệng bát con cơm
- Thịt nạc 25g: 2 miếng
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu ăn: 10ml
- Bí xanh luộc 250g: 1 bát con rau
- Đu đủ chín 150g: 1 miếng trung bình
Nếu không ăn hết khẩu phần như trên, có thể bổ sung thêm bữa phụ: 1 cốc (khoảng 250ml) sữa tươi không đường hoặc các loại sữa dành cho người tiểu đường.
Hy vọng qua bài viết này bạn có thể “bỏ túi” cho mình những mẹo nhỏ để xây dựng khẩu phần ăn cho người tiểu đường lành mạnh và hợp lý nhé!