Khi nhắc đến thực phẩm lợi sữa, yến mạch luôn được ưu tiên lựa chọn hàng đầu bởi theo đánh giá, yến mạch chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé.
Bạn đang đọc: Yến mạch: Thực phẩm lợi sữa hàng đầu cho các bà mẹ sau sinh
Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất dành cho các bà mẹ sau sinh. Loại thực phẩm này vừa giàu protein vừa chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là chất xơ. Nếu bạn vừa mới sinh con xong, hãy cân nhắc thêm ngay loại thực phẩm này vào chế độ ăn để cải thiện chất lượng sữa mẹ, đồng thời đảm bảo bé yêu luôn nhận được đầy đủ dinh dưỡng để phát triển hệ miễn dịch. Mời bạn cùng Kenshin.vn tìm hiểu về lợi ích lợi sữa mà yến mạch mang lại cho các bà mẹ sau sinh.
Nội Dung
Vì sao yến mạch lại giúp làm tăng sữa mẹ?
Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên cám có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất sữa mẹ trong cơ thể. Cụ thể, trong yến mạch có chứa các khoáng chất thiết yếu như kẽm, mangan, canxi, chất xơ hòa tan và một lượng lớn vitamin B, có tác dụng tăng năng lượng, nâng cao tâm trạng, chống lại mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng và trầm cảm ở các mẹ sau sinh. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, tạo điều kiện lý tưởng để tăng lượng sữa tiết ra cũng như chất lượng sữa của mẹ.
Ngoài các vitamin và khoáng chất kể trên, trong yến mạch còn có chứa:
- Saponin: Một chất có thể tác động tích cực đến các hormone liên quan đến sản xuất sữa mẹ
- Estrogen thực vật: Dưỡng chất có khả năng kích thích tuyến sữa ở người mẹ
- Beta-glucan: Một loại chất xơ được chứng minh có thể làm tăng mức độ hormone prolactin khi cho con bú. Nồng độ prolactin cao hơn có thể có tác động tích cực đến khả năng sản xuất sữa mẹ.
- Sắt: Một khoáng chất quan trọng khác được tìm thấy trong yến mạch có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt ở các bà mẹ sau sinh.
Ngoài ra, việc tiêu thụ yến mạch còn có thể giúp bạn giữ bình tĩnh bằng cách kích thích cơ thể giải phóng hormone oxytocin và relaxin. Đặc biệt, hai hormone này còn giúp kích thích sữa về và tạo ra sự gắn kết giữa mẹ và bé.
Tìm hiểu thêm: Người bị viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?
>>>>>Xem thêm: 5 cách nấu cháo trai cho bé không dai, không tanh, đầy đủ dinh dưỡng
Lợi ích sức khỏe của yến mạch đối với các bà mẹ đang cho con bú
Ngoài chức năng lợi sữa, yến mạch còn giúp các bà mẹ sau sinh:
- Giảm cholesterol, điều hòa huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
- Tăng năng lượng, kiểm soát căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm
- Yến mạch nguyên hạt giúp các mẹ cảm thấy no lâu hơn, do đó các mẹ có thể kiểm soát lượng thức ăn hiệu quả, tránh thừa cân, béo phì sau sinh.
- Yến mạch có thể được sử dụng để làm đẹp. Đây cũng là thành phần trong nhiều loại kem dưỡng ẩm và các sản phẩm tắm, có thể giúp làm dịu làn da ngứa ngáy, khó chịu, nhất là với những người mắc các bệnh về da như bệnh chàm và bệnh vảy nến.
Mẹ sau sinh ăn yến mạch thế nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, phụ nữ đang cho bú nên ăn một chén nhỏ yến mạch là tốt nhất. Những người mới ăn yến mạch có thể cảm thấy khó ăn, tuy nhiên, nếu biết cách chế biến, bạn sẽ bị “nghiện” món ăn này đấy. Yến mạch có thể ăn vào bữa sáng, trưa và tối hoặc có thể dùng kèm với món tráng miệng. Dưới đây là một vài gợi ý của Kenshin.vn:
- Cháo yến mạch: Đây là cách chế biến phổ biến nhất. Nhiều phụ nữ cũng cho biết lượng sữa của mình tăng lên đáng kể khi chỉ cần ăn một bát bột yến mạch mỗi ngày. Bột yến mạch nấu chín sẽ tốt hơn bột yến mạch ăn liền.
- Trà yến mạch: Để pha trà yến mạch, hãy chế 1 cốc nước sôi cùng một muỗng cà phê bột yến mạch. Sau đó, thêm quế và mật ong cho phù hợp với khẩu vị. Các mẹ cũng có thể thêm các loại thảo mộc giúp tăng tiết sữa chẳng hạn như cây hồ lô hoặc cây thì là để tăng hiệu quả.
- Muffins yến mạch: Các mẹ cũng có thể sáng tạo món bánh muffins yến mạch vừa thơm ngon, vừa dễ ăn mà vẫn đảm bảo không làm mất dinh dưỡng có trong yến mạch. Món bánh này có thể sử dụng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ buổi chiều.
- Súp yến mạch: Thay vì cơm hoặc mì ống, hãy thêm một ít yến mạch vào súp để tạo thành món ăn lợi sữa. Món ăn này có thể được ăn vào bữa trưa hoặc bữa tối. Yến mạch nấu súp cũng là một trong những món ăn nên có trong thực đơn cho mẹ sau sinh.
- Yến mạch nướng bánh mì: Các mẹ có thể thêm một ít yến mạch vào bột bánh mì hoặc mua một ổ bánh mì làm bằng yến mạch nguyên hạt. Món bánh mì yến mạch có thể ăn vào buổi sáng, buổi chiều hoặc ăn cùng với các thực phẩm khác vào buổi tối.
- Bánh quy yến mạch: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại bánh quy này trong các cửa hàng tiện lợi. Đây là một món ăn nhẹ khá tuyệt vời, vừa ngon miệng vừa cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày.
Yến mạch có gây ra tác dụng phụ cho những bà mẹ đang cho cho bú không?
Yến mạch lợi sữa nhưng khi ăn loại thực phẩm này, các mẹ chỉ nên sử dụng yến mạch nguyên chất, nhất là những người bị dị ứng gluten. Nguyên nhân là do yến mạch nguyên chất không chứa gluten trong khi đó một số loại yến mạch được chế biến cùng với các sản phẩm từ lúa mì hoặc kết hợp với các sản phẩm khác có chứa lúa mì sẽ chứa gluten và dễ gây dị ứng. Vì điều này, cần kiểm tra kỹ nhãn mác trên các sản phẩm yến mạch một cách cẩn thận trước khi mua.
Ngoài yến mạch, còn có những thực phẩm lợi sữa nào khác?
Bên cạnh yến mạch, bạn còn có thể thêm một số thực phẩm lợi sữa sau vào chế độ ăn:
Yến mạch được xem là thực phẩm lợi sữa tốt nhất dành cho các bà mẹ sau sinh. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn nên dùng đúng cách và sử dụng thật điều độ để vừa được thưởng thức món ngon lại vừa có được nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngân Phạm/ Kenshin.vn