6 dấu hiệu dưới cánh tay cảnh báo sức khỏe của bạn

6 dấu hiệu dưới cánh tay cảnh báo sức khỏe của bạn

6 dấu hiệu dưới cánh tay cảnh báo sức khỏe của bạn
Rate this post

Vùng da dưới cánh tay là khu vực khá nhạy cảm nhưng lại rất dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, một số dấu hiệu dưới cánh tay đôi khi có thể phản ánh những bất thường trong sức khỏe của bạn đấy.

Bạn đang đọc: 6 dấu hiệu dưới cánh tay cảnh báo sức khỏe của bạn

Tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng việc chăm sóc bản thân hợp lý sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa một số bệnh tật. Chúng ta thường chỉ chú ý đến các bộ phận chủ yếu trên cơ thể mà bỏ qua một vài khu vực nhỏ, chẳng hạn như vùng nách. Một số dấu hiệu dưới cánh tay như mùi hôi hay cảm giác ngứa có thể cảnh báo sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.

1. Nách có mùi

Mùi ở vùng da dưới cánh tay là điều khá bình thường vì vi khuẩn thường rất hay tích tụ và phát triển ở những nơi có nhiều mồ hôi như nách. Một trong những cách hiệu quả, dễ dàng để cải thiện vấn đề này là tắm rửa sạch sẽ và dùng lăn khử mùi. Tuy nhiên, nếu nách có mùi hôi nặng và kéo dài, đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn có vấn đề.

Nếu mùi dưới cánh tay không hết dù bạn đã tắm rửa sạch sẽ thì đây là dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố và rối loạn tuyến giáp. Nếu vùng da dưới cánh tay có mùi giống mùi trái cây bị hư hay mùi sơn móng tay thì có thể là dấu hiệu gan mất khả năng chuyển hóa đường trong cơ thể.

2. Ngứa nách

Ngứa nách sau khi cạo hoặc wax lông là điều bình thường do sự phát triển của các lông con mới mọc. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngứa này vẫn tiếp diễn trong một thời gian thì rất có thể sức khỏe của bạn gặp vấn đề rồi đấy!

Sự kích ứng nghiêm trọng này có thể do dao cạo, vải quần áo hoặc lăn khử mùi. Nếu cơn ngứa đi cùng với các vết đỏ và da chết, có thể bạn đã bị nấm da và cần đến bác sĩ để điều trị nhanh chóng.

3. Nổi ban đỏ

Vùng nách ẩm và kín là môi trường dễ phát sinh nấm men gây hại và bạn cần đi khám để phát hiện mình có bị nấm hay không. Do đó, nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu dưới cánh tay nào như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ hoặc phát ban thì hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Phản ứng da này cũng có thể do ma sát từ quần áo, khí hậu hoặc dị ứng nữa đấy.

4. Đau dưới nách

Tìm hiểu thêm: 11 lợi ích dành cho bé yêu khi bạn nuôi con bằng sữa mẹ

kích thước gan nói gì về sức khỏe của bạn

>>>>>Xem thêm: Tác hại của khói thuốc lá với trẻ nhỏ: Hãy từ bỏ điếu thuốc ngay

Cơn đau dưới cánh tay có thể xuất phát do hoạt động thể chất nặng như tập luyện thể thao hoặc khiêng, vác những vật nặng. Đối với những trường hợp này, cơn đau này chỉ diễn ra tạm thời và sẽ sớm hết.

Tuy nhiên, nếu cơn đau dưới cánh tay kéo dài khoảng vài ngày, bạn nên tư vấn với bác sĩ. Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng cơn đau này có thể phản ánh sự hình thành các khối u trong hạch bạch huyết.

5. Rỗ hoặc u

Các hạch bạch huyết nằm ở nách hoàn toàn không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, những cục u hoặc sưng tấy ở nách có thể phản ánh rằng các cục hạch bạch huyết đang chống lại vi khuẩn nhiễm trùng trong cơ thể.

Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu tình trạng viêm da ở vùng nách không tự biến mất trong vòng một tuần. Các hạch bạch huyết có thể phản ánh vùng nách dưới cánh tay bị nhiễm trùng nghiêm trọng và thậm chí là ung thư.

6. Nách nhiều mồ hôi

Nách đổ mồ hôi nhiều khi tập thể dục là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn đang ngồi yên một chỗ, chỉ đi bộ hoặc ngủ thì việc nách đổ mồ hôi là dấu hiệu đáng chú ý.

Bệnh tăng tiết mồ hôi có thể báo hiệu sự rối loạn mức hormone, một triệu chứng tiền mãn kinh. Hơn thế nữa, đổ nhiều mồ hôi ở vùng dưới cánh tay còn một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường và bệnh gút.

Để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và phòng tránh một số bệnh tật, bạn hãy vệ sinh thường xuyên và giữ cho vùng dưới cánh tay của mình luôn sạch sẽ. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào dưới cánh tay, bạn hãy đi khám ngay để phát hiện bệnh kịp thời.

Minh Thư Kenshin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *