7 thành phần tốt nhất giúp bạn điều trị nám da

7 thành phần tốt nhất giúp bạn điều trị nám da

7 thành phần tốt nhất giúp bạn điều trị nám da

Nám da là tình trạng các đốm nâu xuất hiện trên da mặt làm bạn mất tự tin. Dưới đây là 7 thành phần trị nám da tốt nhất giúp bạn “đánh bay’ tình trạng này.

Bạn đang đọc: 7 thành phần tốt nhất giúp bạn điều trị nám da

Nám da là một tình trạng phổ biến xảy ra chủ yếu ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có thai và chỉ ảnh hưởng đến một số ít đàn ông. Nám da có biểu hiện đặc trưng là những sắc tố dư thừa trên da dẫn đến việc hình thành những đốm nâu bất thường trên mặt, đặc biệt là ở má, phần môi trên, trán và cằm.

Hiện nay, các sản phẩm bôi ngoài (thuốc, mỹ phẩm) được được sử dụng trong điều trị nám, tàn nhang trên thị trường vô cùng đa dạng. Chính vì vậy, người tiêu dùng thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Vậy đâu là các thành phần trị nám da trong mỹ phẩm tốt nhất giúp bạn khắc phục vấn đề này? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn.

1. Hydroquinone – thành phần kem trị nám da quan trọng

Hoạt chất trị nám này thường được sử dụng rộng rãi với vai trò làm mất sắc tố gây đậm màu trên da và là lựa chọn vàng trong điều trị bệnh nám, tàn nhang, đặc biệt đối với trường hợp bị nám ở lớp biểu bì. Trong điều trị nám, hydroquinone chỉ được sử dụng hàng ngày với nồng độ 2 – 5% để hạn chế khô da và viêm da dị ứng.

Nếu sử dụng hợp chất này ở nồng độ cao trong thời gian dài sẽ có nguy cơ phát triển tác dụng phụ gọi là sắc tố da xám xanh. Vì thế mà nhiều người e ngại việc sử dụng hydroquinone. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ và trao đổi với bác sĩ da liễu trước khi quyết định có nên sử dụng hoạt chất trị nám này hay không.

Tìm hiểu thêm: Cách trị nám tàn nhang: Làm sao để nhanh hết nám?

2. Axit azelaic

7 thành phần tốt nhất giúp bạn điều trị nám da

Axit azelaic là một axit tự nhiên được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nhưng vì hiệu quả của tyrosinase mà nó cũng được dùng như một thành phần trị nám và tàn nhang. Nó có tác dụng ức chế các sắc tố dư thừa trong da nám. Axit azelaic không có tác dụng gây mất sắc tố trên da bình thường có màu mà chọn lọc trên sắc tố bất thường. Nồng độ hiệu quả nhất để sử dụng là 20%.

Axit azelaic cũng đem lại hiệu quả như hydroquinone nhưng ít tác dụng phụ hơn. Bạn có thể bị đỏ da nhẹ và nổi đốt khi sử dụng hoạt chất điều trị nám này.

3. Axit kojic

Axit kojic được tạo ra bằng cách kết hợp một số loài nấm. Nó tác động đến vùng da nám tương tự như axit azelaic: ức chế sự tăng trưởng của tế bào sắc tố bất thường. Nồng độ sử dụng axit này dao động trong khoảng từ 1–4 %. Tác dụng không mong muốn có thể gặp phải thường là viêm da hoặc ban đỏ.

4. Tretinoin: Một trong các thành phần trị nám trong mỹ phẩm

Tretinoin thuộc họ retinoid. Hợp chất này mang lại hiệu quả trong việc điều trị nám nhờ khả năng làm tăng lượng tế bào trong da, dẫn đến sự phai dần của nám da theo thời gian hay còn gọi là da tự đổi mới. Nồng độ khuyến khích để trị nám là 0,025-1%. Tác dụng không mong muốn hay gặp phải khi sử dụng tretinoin là nổi ban đỏ, ngứa, rát, khô, đóng vảy trên da.

Viêm có thể dẫn tới thâm da, đặc biệt hay xảy ra với làn da tối màu. Vì vậy, khi điều trị bằng thành phần này, tốt nhất bạn hãy sử dụng kem chống nắng.

5. Axit glycolic

Tìm hiểu thêm: Hỏi đáp Bác sĩ: Tiểu buốt có tự hết không, cách trị tiểu buốt tại nhà là gì?

7 thành phần tốt nhất giúp bạn điều trị nám da

>>>>>Xem thêm: Quy trình và tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn lipid máu

Axit glycolic là một axit tự nhiên từ trái cây có tác dụng tái cấu trúc biểu bì và đẩy mạnh quá trình tróc da, giúp phân tán sắc tố rất nhanh. Hiệu quả sử dụng dao động trong nồng độ 5-10%. Khi sử dụng, nếu da quá mẫn cảm có thể bị kích ứng nhẹ. Bạn có thể xử lý bằng cách tạm ngừng sử dụng hoặc bôi kem giữ ẩm.

6. Mequinol – thành phần trị nám hữu hiệu

Mequinol (4-hydroxyanisole, hydroquinone ête monomethyl) là một dẫn xuất của hydroquinone. Tuy cơ chế hoạt động vẫn chưa rõ ràng nhưng vì thành phần trị nám này là cơ chất của tyrosinase nên nó đóng vai trò như một chất ức chế cạnh tranh, hạn chế hình thành các tiền chất của melanin. Mequinol được sử dụng với nồng độ 2%, kết hợp với tretinoin 0,01% để làm tăng tính thấm qua da. Ngứa, nóng rát, kích ứng, tróc da là một số tác dụng phụ không mong muốn từ mequinol.

7. Arbutin

Dẫn xuất beta-D-glucopyranoside của hydroquinone là một sản phẩm thực vật tự nhiên đã được sử dụng thành công trong việc điều trị rối loạn sắc tố da. Nó hoạt động bằng cách ức chế tyrosinase, từ đó làm giảm sự hình thành melanin. Tác dụng của arbutin không phụ thuộc vào liều và ít độc tính hơn hydroquinone. Mặc dù còn thiếu các thử nghiệm lâm sàng nhưng một số nghiên cứu cho thấy chất này khá an toàn và hiệu quả trong điều trị rối loạn tăng sắc tố trên da.

Nám da là tình trạng rất phổ biến và có thể điều trị được bằng các thuốc bôi ngoài da. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề da này thì hãy chọn mua những sản phẩm có các thành phần trị nám trên để đạt được hiệu quả cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *