Bệnh đau mắt hột có tự khỏi không?

Bệnh đau mắt hột có tự khỏi không?

Bệnh đau mắt hột có tự khỏi không?

Bệnh đau mắt hột là một trong những vấn đề phổ biến về mắt mà nhiều người gặp phải. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết thay đổi hoặc môi trường sống không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ mắc bệnh này càng tăng cao. Nhiều người thắc mắc liệu bệnh đau mắt hột có thể tự khỏi mà không cần điều trị hay không? Hãy cùng Kenshin tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh đau mắt hột trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Bệnh đau mắt hột có tự khỏi không?

Đau mắt hột có tự khỏi không?

Đau mắt hột có tự khỏi không? Tình trạng nhiễm trùng này hoàn toàn có thể tự khỏi hoặc cần phải dùng thuốc kháng sinh điều trị. Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể dễ dàng tái phát nhiều lần và để lại sẹo trên bề mặt của mắt và mí trong.

Mí mắt có thể bị méo và quay vào trong (quặm). Lớp niêm mạc bên trong có sẹo của mí mắt tiếp tục biến dạng, khiến các sợi mi cọ xát, làm xước bề mặt giác mạc và để lại sẹo. Tình trạng cọ xát và nhiễm trùng lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến mí mắt biến dạng và lông mi mọc ngược gây suy giảm thị lực và dẫn đến mù lòa.

Bệnh đau mắt hột có tự khỏi và không gây biến chứng nguy hiểm nếu bạn phát hiện và điều trị sớm. Bên cạnh đó, vấn đề đau mắt hột có tự khỏi hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cách xử lý và chăm sóc kịp thời của bệnh nhân.

Bệnh đau mắt hột có tự khỏi không?

Các phương pháp điều trị đau mắt hột

Đau mắt hột có tự khỏi nếu tình trạng nhẹ và có phương pháp điều trị kịp thời. Điều trị càng sớm càng tốt sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa. Bệnh mắt hột được điều trị hiệu quả nhất trong giai đoạn sớm.

Điều trị tại nhà

Đau mắt hột có thể tự khỏi bằng các cách chữa đau mắt hột tại nhà như:

  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, chẳng hạn như rửa tay và rửa mặt thường xuyên để ngăn ngừa sự lây lan nhiễm trùng.
  • Không dùng chung khăn mặt, chậu nước hay các dụng cụ vệ sinh cá nhân với người khác.
  • Nước để vệ sinh cá nhân phải là nguồn nước sạch.
  • Cải thiện môi trường đặc biệt là về nguồn nước.
  • Vệ sinh môi trường và kiểm soát ruồi sản sinh để giảm thiểu nguồn lây bệnh và ngăn ngừa khả năng tái nhiễm.
  • Nếu phát hiện triệu chứng đau mắt hột như mắt đỏ, cộm… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Bệnh đau mắt hột có tự khỏi không?

Đau mắt hột có tự khỏi bằng việc dùng thuốc kháng sinh không?

Thuốc kháng sinh có hiệu quả trong điều trị các trường hợp nhẹ của bệnh mắt hột nhằm loại bỏ nhiễm trùng.

Điều trị bệnh đau mắt hột cần tuân theo phác đồ điều trị. Theo phác đồ của Tổ chức y tế Thế giới, bệnh nhân đang mắc bệnh đau mắt hột cần tra thuốc mỡ tetracyclin 1% (hoặc erythromyxin) dùng 8 giờ/lần ít nhất trong 6 tuần.

Thuốc kháng sinh cũng được khuyên dùng cho những người tiếp xúc với người đang mắc bệnh. Đối tượng tiếp xúc là bất kỳ ai đang sống và/hoặc ngủ cùng nhà với người bị bệnh đau mắt hột. Phác đồ điều trị ngắt quãng cho những đối tượng này là cách giúp phòng chống bệnh đau mắt hột ở những vùng dịch bệnh nặng. Tra mỡ tetracyclin 1% dùng 12 giờ/lần trong 5 ngày liền, hoặc mỗi ngày 1 lần trong 10 ngày liền, mỗi năm dùng ít nhất 6 tháng liên tục.

Tìm hiểu thêm: Nang hoạt dịch vùng khoeo chân (U nang baker) nguyên nhân và điều trị

Bệnh đau mắt hột có tự khỏi không?

Phẫu thuật

Đau mắt hột có tự khỏi không trong trường hợp bệnh nặng? Những trường hợp nặng hơn, chẳng hạn như biến dạng mí mắt gây đau có thể cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật định vị lại các lông mi mọc ngược vào trong. Điều này có thể giúp ngăn lông mi cọ xát với giác mạc, hạn chế thêm sẹo giác mạc, ngăn chặn chu kỳ nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể dẫn đến mất thị lực.

Trong phẫu thuật xoay mí mắt (xoay đuôi hai bên), bác sĩ sẽ rạch một đường trên mí mắt có sẹo và xoay lông mi ra khỏi giác mạc. Quy trình này hạn chế sự tiến triển của sẹo giác mạc và có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực thêm.

Nếu giác mạc quá đục và làm suy giảm thị lực nghiêm trọng, ghép giác mạc có thể là một lựa chọn nhằm cải thiện thị lực. Ngoài ra, bạn có thể có dùng một thủ thuật để loại bỏ lông mi mọc ngược là nhổ lông mi trong một số trường hợp. Tuy nhiên, lông mi có thể mọc lại và thủ tục này có thể cần được thực hiện nhiều lần.

Bệnh đau mắt hột có tự khỏi không?

>>>>>Xem thêm: Biến chứng bệnh tiểu đường: Liệt dạ dày

Mặc dù bệnh đau mắt hột có thể tự khỏi trong một số trường hợp nhẹ, nhưng việc điều trị đúng cách và kịp thời sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm và phục hồi nhanh chóng hơn. Đừng chủ quan với sức khỏe đôi mắt của mình, hãy đến gặp bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường để được tư vấn và điều trị kịp thời. Theo dõi Kenshin để luôn được cập nhật những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và bảo vệ đôi mắt của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *