Bệnh lao uống thuốc lao bao lâu thì hết lây?

Bệnh lao uống thuốc lao bao lâu thì hết lây?

Bệnh lao uống thuốc lao bao lâu thì hết lây?

Trong suốt quá trình điều trị bệnh lao, bệnh nhân sẽ lo lắng và thắc mắc rằng uống thuốc lao bao lâu thì hết lây? Điều này xuất phát từ mong muốn bệnh nhân có thể được sinh hoạt bình thường cùng mọi người xung quanh mà không sợ nguy cơ lây bệnh cho người khác.

Bạn đang đọc: Bệnh lao uống thuốc lao bao lâu thì hết lây?

Mời bạn cùng Kenshin đi tìm câu trả lời bệnh lao phổi điều trị bao lâu thì hết lây trong bài viết ngay sau đây nhé!

Bệnh lao lây lan như thế nào và ai có nguy cơ cao bị lây bệnh?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề người bệnh lao uống thuốc lao bao lâu thì hết lây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bệnh lao lây lan như thế nào và những ai có nguy cơ cao bị lây bệnh?

Bệnh lao (TB) do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh lao có thể lây lan qua không khí từ người này sang người khác. Vi trùng lao có thể lây lan khi một người bị bệnh lao phổi hoặc lao ở cổ họng nói chuyện, ho, hắt hơi hoặc hát. Những người ở gần có thể hít phải vi trùng lao và bị nhiễm bệnh. Những người bị lao ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như thận hoặc cột sống, thường không lây nhiễm.

Bệnh lao dễ lây lan qua không khí. Một người sẽ không thể bị nhiễm vi trùng lao khi bắt tay, hoặc dùng chung bát đĩa và đồ dùng với người bị bệnh lao.

Bệnh lao uống thuốc lao bao lâu thì hết lây?

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm lao. Một số người có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn, bao gồm:

  • Những người thường xuyên tiếp xúc với người bị bệnh lao truyền nhiễm (lao phổi hoặc lao ở cổ họng)
  • Những người thường sinh sống ở các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao
  • Những người mắc các bệnh lý làm suy giảm hệ thống miễn dịch bao gồm nhiễm HIV/AIDS, lạm dụng chất gây nghiện, đang điều trị viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh Crohn, cấy ghép nội tạng, đái tháo đường, ung thư,…
  • Người nhẹ cân, ốm yếu
  • Trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi
  • Nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người khác làm việc hoặc sống ở những nơi có nguy cơ lây truyền bệnh lao cao, chẳng hạn như nơi tạm trú cho người vô gia cư, nhà tù và viện dưỡng lão.

Uống thuốc lao bao lâu thì hết lây?

Bệnh lao phổi điều trị bao lâu thì hết lây? Những người bị bệnh lao ở phổi hoặc cổ họng có thể lây nhiễm bệnh cho người khác, nghĩa là họ có thể truyền vi trùng lao cho những người mà họ tiếp xúc hàng ngày, bao gồm các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh.

Những người bị bệnh lao cần được nghỉ học hoặc làm việc ở nhà để không lây vi trùng lao cho người khác. Ngoài ra, họ phải dùng một số loại thuốc điều trị lao kết hợp để tiêu diệt vi trùng gây bệnh và hạn chế khả năng lây nhiễm.

Sau khi uống thuốc điều trị lao trong vài tuần, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đến tái khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Sau đó, bác sĩ sẽ xem xét liệu thuốc điều trị lao đang sử dụng có hiệu quả hay không và sẽ thông báo cho bệnh nhân lao biết khi nào họ không còn khả năng lây nhiễm vi trùng lao cho người khác.

Tìm hiểu thêm: 20 sự thật về cơ thể con người mà bạn không biết

Bệnh lao uống thuốc lao bao lâu thì hết lây?

Vậy, uống thuốc lao bao lâu thì hết lây? Sau khi dùng thuốc khoảng 2 -3 tuần, bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn và không còn khả năng lây nhiễm cho người khác. Bác sĩ điều trị sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể trở lại làm việc hoặc trở lại sinh hoạt với mọi người như bình thường.

Điều trị lao phổi mất bao lâu?

Hầu hết những người bị bệnh lao sẽ phải dùng nhiều loại thuốc điều trị lao theo phác đồ điều trị trong ít nhất từ 3 – 6 tháng để tiêu diệt hết vi trùng lao và chữa khỏi bệnh. Uống thuốc lao bao lâu thì hết lây còn tùy thuộc vào việc bạn có tuân thủ theo phác đồ điều trị hay không.

Bệnh lao phải cách ly bao lâu? Sau 2-3 tuần, bạn sẽ không còn khả năng lây nhiễm cho người khác và bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, vi trùng lao vẫn còn sống trong cơ thể bởi chúng bị tiêu diệt rất chậm. Vì vậy, mặc dù đã không còn khả năng lây nhiễm cho người khác và không còn triệu chứng của bệnh lao, bạn vẫn cần phải tiếp tục uống thuốc cho đến khi hoàn thành phác đồ điều trị theo chỉ định.

Việc tự ý ngừng dùng thuốc hoặc không dùng thuốc điều trị lao theo đúng chỉ định có thể khiến vi trùng lao phát triển trở lại. Hậu quả là bệnh kéo dài hơn và bạn có thể truyền vi trùng lao cho gia đình, bạn bè hoặc bất kỳ ai khác ở gần bạn. Vấn đề uống thuốc lao bao lâu thì hết lây lúc này sẽ phải kéo dài và phức tạp hơn.

Bệnh lao uống thuốc lao bao lâu thì hết lây?

>>>>>Xem thêm: Giải mã 5 hiện tượng kỳ lạ xảy ra trong giấc ngủ

Ngoài ra, việc không tuân thủ phác đồ điều trị cũng có thể khiến vi trùng lao kháng thuốc, tức là các loại thuốc bạn đang dùng sẽ không còn hiệu quả. Bạn có thể cần dùng các loại thuốc mới để tiêu diệt vi trùng lao nếu các loại thuốc cũ không còn tác dụng. Những loại thuốc mới này phải được dùng trong thời gian dài hơn và thường có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Tóm lại, cách quan trọng nhất để tránh lây lan bệnh lao cho người khác là uống tất cả các loại thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn để được kiểm tra tình trạng sức khỏe và biết được uống thuốc lao bao lâu thì hết lây. Bệnh lao không thể ngăn cản bạn có được một cuộc sống sinh hoạt bình thường. Vì vậy, hãy tuân thủ điều trị để nhanh chóng khỏi bệnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *