Bệnh u hạt Wegener và những nguy cơ đối với sức khỏe

Bệnh u hạt Wegener và những nguy cơ đối với sức khỏe

Bệnh u hạt Wegener và những nguy cơ đối với sức khỏe

Bệnh u hạt Wegener, hay còn gọi là viêm đa mạch với u hạt, là một bệnh lý tự miễn hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng chủ yếu đến các mạch máu nhỏ trong cơ thể. Tình trạng này gây viêm và tổn thương các mô, đặc biệt là ở mũi, phổi và thận, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trong bài viết này, Kenshin sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin chi tiết về bệnh u hạt Wegener và những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa và điều trị.

Bạn đang đọc: Bệnh u hạt Wegener và những nguy cơ đối với sức khỏe

Tìm hiểu chung

Bệnh u hạt Wegener là gì?

Bệnh u hạt Wegener, còn gọi là bệnh u hạt viêm đa khớp, là một rối loạn không phổ biến xảy ra khi các mạch máu ở mũi, xoang, cổ họng, phổi và thận bị viêm. Bệnh u hạt Wegener là một trong những nhóm các rối loạn mạch máu. Bệnh làm chậm lưu lượng máu đến một số cơ quan có thể dẫn đến viêm nhiễm. Chẩn đoán sớm và điều trị bệnh u hạt Wegener có thể dẫn đến hồi phục hoàn toàn. Nếu không điều trị, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u hạt Wegener?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u hạt Wegener có thể hình thành đột ngột hoặc qua nhiều tháng. Các dấu hiệu cảnh báo đầu tiên thường liên quan đến đường hô hấp chẳng hạn như xoang, cổ họng hoặc phổi. Tình trạng của người bị bệnh thường xấu đi nhanh chóng, các mạch máu và các cơ quan chúng cung cấp máu chẳng hạn như thận cũng bị ảnh hưởng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u hạt Ungener có thể bao gồm:

 • Chảy nước mũi, nghẹt mũi, viêm xoang và chảy máu mũi;
 • Ho, đôi khi có đờm máu;
 • Khó thở hoặc khò khè;
 • Sốt;
 • Mệt mỏi và đau nhức toàn thân;
 • Tê ở chân, ngón tay hoặc ngón chân;
 • Sụt cân;
 • Có máu trong nước tiểu (tiểu máu);
 • Loét da hoặc bầm tím;
 • Mắt đỏ, nóng hoặc đau;
 • Nhiễm trùng tai.

Đối với một số bệnh nhân, bệnh chỉ ảnh hưởng đến phổi. Khi thận bị ảnh hưởng, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo sớm nào. Nhưng xét nghiệm máu và nước tiểu có thể phát hiện bệnh. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến suy thận và thiếu máu.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tình trạng này diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh cách tình trạng nặng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh u hạt Wegener?

Hiện nay vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh u hạt Wegener. Bệnh thường xuất hiện sau khi bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm làm kích hoạt phản ứng bất thường từ hệ miễn dịch.Phản ứng này có thể làm cho các mạch máu bị viêm, co thắt và gây tổn hại đến các mô viêm, u hạt có thể phá huỷ mô bình thường và làm hẹp các mạch máu làm giảm lượng máu và oxy đến các mô và cơ quan của cơ thể.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh u hạt Wegener?

Bệnh u hạt Wegener có thể xảy ra bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, những người ở tuổi từ 40 đến 65 tuổi có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh u hạt Wegener?

Độ tuổi có thể là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế, những người ở tuổi từ 40 đến 65 tuổi có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh u hạt Wegener?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc:

 • Xét nghiệm máu. Những xét nghiệm này có thể được sử dụng để tìm dấu hiệu viêm, chẳng hạn như nồng độ protein phản ứng C cao hoặc tỷ lệ lắng đọng hồng cầu cao. Xét nghiệm máu còn dùng để tìm các kháng thể hữu ích vì những chất này xuất hiện trong máu của hầu hết những người đang mắc bệnh u hạt Wegener;
 • Xét nghiệm nước tiểu. Những xét nghiệm này có thể cho biết liệu nước tiểu của bạn có chứa các tế bào hồng cầu hay có quá nhiều protein không, đó là dấu hiệu bệnh đang ảnh hưởng đến thận;
 • Xét nghiệm hình ảnh ngực. Các xét nghiệm hình ảnh có thể giúp xác định những mạch máu và các cơ quan bị ảnh hưởng. Chúng cũng có thể giúp bác sĩ theo dõi xem bạn có đang đáp ứng với điều trị hay không. Bạn có thể được yêu cầu chụp X-quang ngực, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI);
 • Sinh thiết. Đây là một thủ thuật phẫu thuật, trong đó bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ ra khỏi vùng bị ảnh hưởng của cơ thể. Đó là cách duy nhất để khẳng định chẩn đoán bệnh u hạt Wegener.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh u hạt Wegener?

Tùy thuộc vào các cơ quan nào có liên quan và mức độ nghiêm trọng của tình trạng, điều trị của bạn sẽ được xác định. Bác sĩ có thể kê toa:

 • Corticosteroid để kiểm soát viêm;
 • Các thuốc như prednisone giúp ức chế hệ miễn dịch và giảm viêm các mạch máu;
 • Các thuốc khác ức chế hệ miễn dịch. Một số loại thuốc khác có thể giúp làm giảm chức năng của các tế bào miễn dịch gây viêm.

Một số lựa chọn điều trị khác bên cạnh thuốc bao gồm:

 • Thay đổi huyết tương. Ở những người bị bệnh u hạt Wegener rất nghiêm trọng, thay đổi huyết tương có thể giúp thận phục hồi;
 • Ghép thận. Nếu bệnh diễn tiến nặng, bạn có thể cần phải được ghép thận để phục hồi chức năng thận.

Bệnh u hạt Wegener là một thách thức lớn đối với y học hiện đại do tính chất phức tạp và nguy hiểm của nó. Tuy nhiên, với sự nhận thức đúng đắn và phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh có thể kiểm soát được tình trạng này và giảm thiểu nguy cơ biến chứng. Điều quan trọng là luôn chú ý đến các dấu hiệu bất thường của cơ thể và không ngần ngại tìm kiếm sự tư vấn y tế khi cần thiết. Hãy chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu bằng cách nâng cao nhận thức về bệnh u hạt Wegener và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

>>>>>Xem thêm: Gạo lứt đen bao nhiêu calo? 8 tác dụng của gạo lứt đen đối với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *