Caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới?

Caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới?

Caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới?
Rate this post

Khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, tiêu thụ vượt quá lượng caffeine tiêu chuẩn cũng là nhân tố hạn chế khả năng thụ thai của vợ chồng bạn.

Bạn đang đọc: Caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới?

Có khá nhiều thức uống chứa caffein mà đặc biệt là cà phê, thức uống yêu thích của “cánh mày râu’ lẫn chị em phụ nữ. Vì vậy, nếu bạn quan tâm uống cafe có ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng thụ thai ở đàn ông lẫn phụ nữ không? Tiêu thụ bao nhiêu là hợp lý và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản? thì hãy khám phá câu trả lời qua bài viết sau của Kenshin.

Tác động của caffeine đối với khả năng sinh sản của phụ nữ

Caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới?

Dưới đây là những lý do giải thích tại sao caffeine lại bị hạn chế đối với những phụ nữ muốn có thai hoặc đang mang thai:

 • Tiêu thụ hơn 200mg caffeine một ngày có thể khiến cơ thể sản sinh ra nhiều estrogen, có thể dẫn đến rối loạn sinh sản, gây vô sinh.
 • Caffeine làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Sắt là chất rất quan trọng nếu bạn muốn thụ thai. Thiếu sắt có thể gây ra các vấn đề về chu kỳ rụng trứng và làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ.
 • Caffeine có tác dụng lợi tiểu, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Trong quá trình này, tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để thụ thai sẽ bị đẩy ra ngoài, do đó cơ hội mang thai sẽ ít đi.
 • Caffeine có thể đi đến nhau thai gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, nếu bạn uống cà phê khi mang thai thì có nguy bị sẩy thai cao.

Vì vậy, tốt nhất, bạn không nên uống cà phê nếu đang mong con hoặc đang mang thai nhé.

Ảnh hưởng của caffeine đối với khả năng sinh sản của nam giới

Khi cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh – hiếm muộn, không nhất thiết nguyên nhân là từ người vợ. Đàn ông cũng bị vô sinh và việc tiêu thụ caffeine cũng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới:

 • Caffeine ảnh hưởng đến lượng insulin trong cơ thể. Insulin tăng làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến việc sinh sản.
 • Caffeine có thể tạo động lực cho tinh trùng di chuyển. Tuy nhiên, nếu dùng trong thời gian dài, caffeine có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, khiến tinh trùng khó gặp trứng.
 • Nghiên cứu cũng cho thấy tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng thể ảnh hưởng đến khả năng di truyền của tinh trùng. Điều này gây tổn thương DNA và đứa trẻ có thể trở thành nạn nhân của những dị tật bẩm sinh.

Vì vậy, nam giới cũng cần phải chú ý đến lượng caffeine mà mình tiêu thụ để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mình.

Những thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine

Tìm hiểu thêm: Rối loạn chuyển dạng (Rối loạn dạng cơ thể)

Caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới?

Nếu nghĩ rằng chỉ có trà và cà phê có chứa caffeine thì bạn cần phải xem lại bởi những loại thực phẩm sau cũng có chứa caffeine khá nhiều:

 • Chocolate
 • Nước tăng lực
 • Nước ngọt
 • Kem cà phê

Có một số loại sản phẩm thảo dược và thuốc cũng có chứa chất caffeine. Do đó, bạn nên đọc kỹ các thông tin ghi trên bao bì khi chọn mua nhé.

Mỗi ngày nên tiêu thụ bao nhiêu caffeine là tốt nhất?

Caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới?

>>>>>Xem thêm: Gan nhiễm mỡ nên uống nước lá gì? 8 loại trà giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả

Nếu là người mê cà phê, có thể rất khó để giảm lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày, nhưng bạn có thể làm điều này từ từ. Đối với phụ nữ, lượng caffeine không được vượt quá 150mg/ngày. Đối với nam giới, con số này là 250mg. Tất nhiên, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên tốt nhất về lượng caffeine mà bạn nên dùng mỗi ngày.

Ngoài yếu tố thực phẩm tiêu thụ, sức khỏe tổng quát và lối sống cũng góp phần ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ lẫn nam giới. Nếu bạn đang tìm cách thụ thai nhanh, cố gắng hạn chế dùng caffeine và xây dựng lối sống lành mạnh hơn nhé.

Có thể bạn quan tâm: 5 loại trà làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *