Cận thị có chữa được không?

Cận thị có chữa được không?

Cận thị có chữa được không?

Cận thị có thể phát triển theo thời gian, ảnh hưởng xấu đến thị lực nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vậy, cận thị có chữa được không? Mời bạn cùng Kenshin.vn đi tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Bạn đang đọc: Cận thị có chữa được không?

Cận thị có chữa được không?

Nếu bị cận thị, trục nhãn cầu của bạn có thể quá dài, hoặc giác mạc cong bất thường hay có vấn đề về hình dạng của thấu kính trong mắt. Những vấn đề này khiến ánh sáng đi vào mắt hội tụ ở phía trước võng mạc thay vì tập trung chính xác lên võng mạc, làm cho người bị cận thị chỉ nhìn rõ các vật ở gần, các vật ở xa trông bị mờ.

Vậy, bệnh cận thị có chữa được không? Thật không may, câu trả lời là KHÔNG. Không có cách nào chữa khỏi bệnh cận thị. Một khi các cấu trúc trong mắt đã không còn ở hình dạng bình thường như ban đầu thì hầu như không thể nào khiến chúng trở lại như cũ được. Đó là lý do tại sao các bác sĩ nhãn khoa đều khẳng định rằng cận thị không thể chữa khỏi. 

Cận thị thường phát triển ở trẻ em và trở nên trầm trọng hơn cho đến tuổi thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành. Đây là tình trạng không thể chữa khỏi và ảnh hưởng đến thị lực lâu dài.

Cận thị có chữa được không tùy vào phương pháp điều trị

Khi đã hiểu cận thị có chữa được không, bạn cũng biết các phương pháp điều trị chỉ có thể giúp cải thiện thị lực, hết cận thị tạm thời và/hoặc làm chậm tiến triển của bệnh.

Hiệu quả của những cách điều trị cận thị hiện nay bao gồm:

Đeo kính

Cận thị có chữa được không?

Cách điều trị cận thị phổ biến nhất hiện nay là đeo kính cận ở dạng kính gọng hoặc kính áp tròng. Đeo kính có thể thay đổi cách ánh sáng đi vào mắt để hội tụ chính xác trên võng mạc, giúp bạn nhìn thấy rõ các vật ở xa. 

Bị cận thị có chữa được không bằng phương pháp đeo kính? Câu trả lời vẫn là KHÔNG. Mặc dù kính giúp cải thiện tầm nhìn để bạn nhìn rõ hơn nhưng nó không giúp chữa khỏi bệnh và cũng không thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Cận thị có chữa được không bằng kính Ortho-K?

Ortho-K là một loại kính áp tròng cứng có thấm khí (RGP), được đeo qua đêm khi ngủ và tháo ra khi thức dậy. Kính có công dụng nhẹ nhàng định hình lại giác mạc, giúp mắt hội tụ ánh sáng một cách chính xác, nhờ đó, mang lại tầm nhìn rõ ràng hơn vào ban ngày.

Mắt cận thị có chữa được không bằng kính Ortho-K? Câu trả lời vẫn là KHÔNG. Kính Ortho-K chỉ mang lại hiệu quả tạm thời nên bạn cần đeo kính Ortho-K mỗi đêm để duy trì hiệu quả điều chỉnh thị lực. Nếu ngừng đeo kính, giác mạc sẽ quay trở lại hình dạng ban đầu và tình trạng cận thị sẽ tiếp diễn.

Thuốc nhỏ mắt atropine

Bạn có nghe đồn rằng có loại thuốc nhỏ mắt chữa cận thị? Hiện nay, trên thị trường, không có bất cứ một loại thuốc nhỏ mắt nào giúp chữa khỏi hoàn toàn bệnh cận thị. Các loại thuốc nhỏ mắt dành cho mắt cận chỉ giúp bổ sung độ ẩm và dưỡng chất để mắt cận bớt khô mà thôi.

Tuy nhiên, có thuốc nhỏ mắt atropine đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm tốc độ tiến triển cận thị ở trẻ em. Một nghiên cứu được công bố trên Ophthalmology cho thấy thuốc nhỏ mắt atropine liều thấp (0,01%) sử dụng trước khi đi ngủ có thể làm chậm tiến triển của cận thị hiệu quả.

Phẫu thuật

Tìm hiểu thêm: Mệt mỏi và sốt nhẹ là dấu hiệu của bệnh gì?

Cận thị có chữa được không?

>>>>>Xem thêm: Cách chọn dầu dưỡng da phù hợp cho làn da mịn như sương

Nhiều người quan tâm đến việc cận thị có chữa được không bằng phẫu thuật. Họ vẫn lầm tưởng rằng phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn bệnh cận thị. Phẫu thuật khúc xạ hiện nay là một phương pháp điều trị cận thị được rất nhiều người lựa chọn bởi phương pháp này giúp lấy lại thị lực, loại bỏ nhu cầu người bệnh phải đeo kính gọng hoặc kính áp tròng.

Tuy nhiên, trên thực tế, phẫu thuật khúc xạ chỉ giúp định hình lại giác mạc để điều chỉnh lại thị lực cho mắt cận thị. Phẫu thuật không giúp rút ngắn lại chiều dài của nhãn cầu ở mắt cận. Chiều dài nhãn cầu có thể tiếp tục tiến triển và chính điều này sẽ làm tăng nguy cơ tái phát cận thị trong tương lai, ngay cả khi thị lực hiện tại đã hoàn hảo. 

Các bài tập cho mắt

Một thử nghiệm lâm sàng tiến hành trên các thanh thiếu niên từ 14 đến 22 tuổi bị cận thị, sử dụng kính áp tròng mềm và rèn luyện thị lực (bài tập cho mắt). Kết quả cho thấy các bài tập cho mắt giúp mắt phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về khoảng cách, tuy nhiên, chúng không giúp làm chậm tiến triển của bệnh cận thị.

Các bài tập cho mắt không giúp chữa khỏi hoàn toàn bệnh cận thị, nhưng một số bài tập cụ thể sẽ giúp rèn luyện thị lực, tăng tính linh hoạt cho mắt và cải thiện vấn đề về phối hợp cơ mắt cho người bệnh cận thị. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa để áp dụng thử cho bản thân.

Bổ sung vitamin?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại thuốc bổ mắt, thực chất là viên uống chứa vitamin và dưỡng chất tốt cho mắt. Với những lời quảng cáo có cánh của nhà bán hàng nên nhiều người cũng nuôi hi vọng chữa khỏi bệnh cận thị. Đáng tiếc rằng tất cả các loại vitamin và chất bổ sung chỉ giúp giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cho mắt và chỉ nên được sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vitamin thông qua thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, cá hồi, cà chua, gan bò và khoai lang. Ngoài ra, còn có 5 loại chất dinh dưỡng khác có thể giúp duy trì sức khỏe của mắt là omega 3, vitamin C, lutein, kẽm và vitamin E mà bạn cũng nên bổ sung.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được vấn đề cận thị có chữa được không. Mặc dù không có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh cận thị nhưng bạn có thể thực hiện một số phương pháp để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *