Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp là cách “chữa cháy” cho chị em khi “lỡ” quan hệ không dùng bao cao su hoặc những biện pháp tránh thai khác. Khi đó, tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp là điều mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe bản thân!

Bạn đang đọc: Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong bài viết này, Kenshin.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có hại không và những tác dụng phụ thuốc ngừa thai khẩn cấp thường gây ra. Đồng thời, Kenshin.vn cũng sẽ bật mí với bạn giải pháp tránh thai hiệu quả, an toàn nếu quan hệ tình dục thường xuyên.

Cơ chế hoạt động của thuốc ngừa thai khẩn cấp – Dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp gây ra tác dụng gì?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là loại thuốc chứa các hormone gây ức chế hoặc trì hoãn sự rụng trứng. Tuy nhiên, trường hợp trứng đã rụng và đã gặp tinh trùng, sự thụ thai đã xảy ra thì viên thuốc khẩn cấp không có tác dụng gì trên sự làm tổ, thuốc sẽ không phát huy tác dụng.

Vì thế, bạn cần uống thuốc ngừa thai khẩn cấp thai càng sớm càng tốt (tốt nhất là trong vòng 3 – 5 ngày tùy theo loại thuốc hoặc sử dụng dụng cụ tử cung) sau khi quan hệ tình dục không an toàn [1], [2]. Nhìn chung việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp được đánh giá là an toàn [5]. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp:

 1. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Sau khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, kinh nguyệt của bạn có thể bắt đầu trễ hơn hoặc sớm hơn bình thường. Lượng máu kinh cũng có thể ít hoặc nhiều hơn [3]. 
 2. Ra máu âm đạo: Không ít phụ nữ bị ra máu âm đạo bất thường sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Bạn có thể bị ra máu bất thường trong 1 – 2 ngày sau khi dùng thuốc. [4]
 3. Ảnh hưởng tới hiệu tiêu hóa gây buồn nôn, nôn: Buồn nôn là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Tình trạng này có thể tự biến mất sau 1 – 2 tuần hoặc sớm hơn. [5]
 4. Mệt mỏi: Đây cũng là tác dụng phụ thường thấy khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Tuy vậy, biểu hiện này cũng này chỉ kéo dài khoảng một hoặc hai ngày. Bên cạnh đó, tác dụng phụ thuốc ngừa thai khẩn cấp còn có thể bao gồm đau ngực, đau đầu, đau bụng dưới, choáng váng… [5]

Thuốc ngừa thai khẩn cấp không được khuyến khích dùng thường xuyên như một biện pháp tránh thai thông thường. Bạn chỉ nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong các trường hợp như: [2]

 • Có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào.
 • Phương pháp tránh thai đang sử dụng gặp vấn đề, chẳng hạn bạn quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày, bao cao su bị rách hoặc tuột khi xuất tinh…

Bạn có thể quan tâm:

Thuốc ngừa thai hàng ngày – Giải pháp an toàn, hiệu quả

Tìm hiểu thêm: Công dụng bất ngờ khi bạn tắm muối epsom

Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

>>>>>Xem thêm: Sau khi quan hệ nên làm gì? 6 điều giữ đời sống tình dục của bạn an toàn

Nếu quan hệ tình dục thường xuyên nhưng không có ý định mang thai, thay vì dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp, một cách an toàn hơn là bạn có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn, hiệu quả ngừa thai khi sử dụng thuốc hàng ngày đạt được rất cao, có thể lên đến 99,7% [4]. Trong khi đó với thuốc ngừa thai khẩn cấp, hiệu quả tránh thai chỉ đạt từ 55% – 85% [6].  

Nếu bạn băn khoăn về độ an toàn hay uống thuốc ngừa thai hàng ngày có hại không thì đừng quá lo lắng. Bởi thuốc ngừa thai hàng ngày được đánh giá là an toàn với hầu hết phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp khi sử dụng thời gian đầu có thể gặp phải các tác dụng phụ như [7]: 

 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Đau căng vú
 • Ra máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt 

Các tác dụng phụ này thường sẽ tự biến mất. Ngoài ra, thuốc ngừa thai hàng ngày không gây vô sinh và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ [4]. Bên cạnh đó, việc dùng thuốc ngừa thai hàng ngày còn mang đến một số lợi ích như [8]:

 • Giảm đau bụng kinh: Thuốc ngừa thai hàng ngày có thể giúp bạn giảm những cơn co thắt khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Cải thiện mụn trứng cá: Một số bác sĩ có thể chỉ định điều trị tình trạng mụn trứng cá do nội tiết bằng thuốc tránh thai hàng ngày.
 • Nếu cần thêm thông tin về việc ngừa thai và thuốc ngừa thai, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây và tham vấn với chuyên gia để được tư vấn lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp.

  Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm được những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp để từ đó có thể quyết định mình có nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp hay không. Dù bạn quyết định như thế nào thì hãy nhớ chỉ nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp khi thật sự cần thiết.

  Còn nếu bạn quan hệ tình dục thường xuyên nhưng không muốn mang thai, hãy cân nhắc sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày vì đây vẫn là lựa chọn an toàn, hiệu quả hơn so với thuốc ngừa thai khẩn cấp.  

  *Bài viết này do Hội Phụ sản TP. Hồ Chí Minh thực hiện với sự tài trợ của Organon cho mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng.

  [VN-XHD-110036 Apr 2023]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *