Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

Nhiễm trùng xoang là tình trạng xoang mũi bị nhiễm trùng, sưng, viêm khiến cho mủ và dịch viêm bị ứ đọng trong xoang. Đây là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Vậy, bạn đã biết các triệu chứng viêm xoang chưa? 

Bạn đang đọc: Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

Viêm xoang được phân thành nhiều loại khác nhau. Việc nhận biết những triệu chứng viêm xoang phổ biến và phân biệt rõ các dấu hiệu nhiễm trùng xoang đối với từng loại viêm xoang là vô cùng quan trọng, giúp quá trình điều trị bệnh nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Cùng tìm hiểu những triệu chứng viêm xoang qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Kenshin.vn.

Viêm xoang là bệnh gì?

Trước khi biết được các triệu chứng viêm xoang, cùng tìm hiểu về bệnh viêm xoang.

Viêm xoang là tình trạng viêm các mô trong xoang, gây đau mặt, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, đôi khi gây sốt và các triệu chứng khác. Nguyên nhân viêm xoang thường do cảm lạnh thông thường, nhưng các loại virus, vi khuẩn, nấm và dị ứng khác cũng có thể gây ra bệnh viêm xoang.

Có nhiều cách khác nhau để phân loại bệnh viêm xoang:

 • Dựa trên thời gian mắc bệnh, ta có 4 loại viêm xoang: Viêm xoang cấp tính, viêm xoang bán cấp, viêm xoang mãn tính và viêm xoang tái phát.
 • Dựa trên nguyên nhân gây bệnh, ta có bệnh viêm xoang do vi khuẩn, virus hoặc nấm.
 • Dựa trên vị trí nhiễm trùng xoang, ta có viêm xoang trán, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm, viêm xoang hàm, viêm đa xoang.
 • Đọc thêm

  Tổng quan về các loại viêm xoang thường gặp và cách phân biệt

  11+ triệu chứng viêm xoang phổ biến

  Dựa trên thời gian bệnh kéo dài mà người ta thường chia viêm xoang thành 2 dạng: viêm xoang mãn tính và viêm xoang cấp tính. Nhìn chung, viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau, bao gồm:

  1. Đau hoặc có cảm giác áp lực ở vùng mặt và ở xoang

  Đau nhức ở vùng mặt là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang. Tùy thuộc vào vị trí viêm xoang mà người bệnh có thể cảm thấy đau, nhức, sưng và áp lực xung quanh mắt, dưới mắt, hốc mắt (viêm xoang sàng trước), hai má (viêm xoang hàm), trên trán, giữa hai lông mày và mí mắt (viêm xoang trán), đau nhức vùng gáy và đau sâu vào bên trong (viêm xoang sàng sau và viêm xoang bướm), đau quanh mũi… 

  Khi áp lực tại các vị trí viêm xoang kéo dài, kết hợp với tình trạng sưng bên trong xoang, triệu chứng đau đầu, đau xoang cũng xuất hiện. Đau đầu và đau xoang thường xảy ra nghiêm trọng nhất vào buổi sáng do chất dịch nhầy tích tụ suốt đêm. Tình trạng đau đầu có thể nghiêm trọng hơn khi thời tiết thay đổi đột ngột.

  Lưu ý:

  • Cơn đau do viêm xoang được mô tả là đau nhói và có thể trở nên trầm trọng hơn khi người bệnh cúi người, cúi mặt hoặc căng thẳng. 
  • Cơn đau có thể xảy ra theo từng cơn và theo nhịp mạch đập. 
  • Cơn đau nhức có thể xảy ra khi hắt hơi mạnh.

  2. Chảy nước mũi là một triệu chứng viêm xoang điển hình

  Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

  Khi xoang bị tổn thương, tình trạng tăng tiết dịch nhầy sẽ xảy ra. Chất nhầy sẽ từ xoang bị nhiễm trùng chảy vào mũi hoặc chảy xuống họng.

  Do đó, một trong những triệu chứng viêm xoang đặc trưng là chảy dịch mũi, bao gồm cả chảy dịch mũi xuống phía sau cổ họng (chảy dịch mũi sau) và chảy nước mũi ra chất nhầy đặc, có thể đục hoặc màu vàng hay hơi xanh, có mùi hôi. 

  Sự gia tăng dịch tiết này khiến người bệnh xì mũi thường xuyên hơn. Đối với những người bệnh bị viêm xoang sàng sau hay xoang bướm, chất dịch nhầy ứ đọng sẽ chảy xuống họng, gây đờm hoặc đau ngứa cổ họng.

  3. Nghẹt mũi

  Nghẹt mũi cũng là một triệu chứng của viêm xoang. Nguyên nhân là vì khi các xoang bị nhiễm trùng, lớp niêm mạc bên trong xoang bị viêm và sưng lên có thể gây ra tình trạng mũi bị nghẹt. Không những thế, nhiễm trùng xoang còn ảnh hưởng đến hô hấp do các xoang và đường mũi bị sưng lên, không khí khó đi qua hơn khiến người bệnh cảm thấy khó thở bằng mũi.

  Bệnh nhân viêm xoang có thể bị nghẹt một bên mũi hoặc nghẹt cả hai bên mũi. Tình trạng nghẹt mũi thường trở nên trầm trọng hơn khi thời tiết thay đổi thất thường.

  4. Triệu chứng viêm xoang: Giảm hoặc mất khứu giác

  Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

  Có hai nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng giảm hoặc mất khứu giác là một trong những triệu chứng viêm xoang mũi:

  • Nhiễm trùng xoang khiến lớp niêm mạc trong xoang và mũi bị sưng lên, ngăn cản các phân tử mùi đi vào mũi – nơi các phân tử này tiếp xúc với dây thần kinh khứu giác dẫn từ não xuống mũi, dẫn đến tình trạng giảm khả năng ngửi của khứu giác. Thậm chí, vị giác của bệnh nhân cũng có thể bị ảnh hưởng ít nhiều.
  • Nhiễm trùng xoang do virus gây ra là nguyên nhân phổ biến gây tổn thương dây thần kinh khứu giác. Virus dường như có thể gây tổn thương cho dây thần kinh khứu giác theo một số cách khác nhau. Tình trạng giảm hoặc mất khứu giác do viêm xoang gây ra bởi virus thường tự khỏi và có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

  Ngoài ra, nếu viêm xoang không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể tiến triển nặng, gây phù nề nhiều và dẫn đến tình trạng “điếc mũi”. Đây là tình trạng mà người bệnh không thể phân biệt hay ngửi được mùi do dây thần kinh khứu giác bị tổn thương nghiêm trọng và không thể cảm nhận được mùi.

  5. Ho

  Ho dai dẳng là một trong những triệu chứng viêm xoang. Nguyên nhân là vì tình trạng chảy dịch mũi sau có thể gây kích ứng cổ họng (đặc biệt là trong thời gian dài), khiến cổ họng bị ngứa, khó chịu và gây ho. Cơn ho có xu hướng gia tăng và trầm trọng hơn khi người bệnh nằm xuống vào ban đêm, vì lúc này, chất nhầy chảy xuống cổ họng nhiều hơn hoặc khi người bệnh ngồi dậy sau giấc ngủ.

  Ho do viêm xoang có thể là ho khan hoặc ho có đờm. Người bệnh có thể ho nhiều hơn vì cố gắng khạc mạnh để đẩy chất nhầy trong cổ họng ra ngoài.

  6. Đau họng và khàn giọng cũng là các triệu chứng viêm xoang

  Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

  Chảy dịch mũi sau do viêm xoang gây ra có thể khiến cổ họng bị khô, ngứa và đau. Nếu tình trạng nhiễm trùng xoang kéo dài và không được điều trị dứt điểm, chất nhầy có thể kích thích niêm mạc họng, gây viêm họng, đau họng.

  Cơn ho thường xuyên và kéo dài vì khó chịu trong họng hoặc vì muốn khạc đờm ra khỏi họng cũng có thể gây khàn giọng, mất tiếng.

  7. Đau răng

  Có lẽ bạn cảm thấy ngạc nhiên khi đau răng cũng là một triệu chứng viêm xoang. Nhưng đây hoàn toàn là sự thật. Nhiễm trùng xoang có thể dẫn đến đau răng, điển hình là ở răng hàm trên (răng sau) ở một hoặc cả hai bên tùy thuộc vào mức độ và vị trí nhiễm trùng.

  Nguyên nhân là vì chân răng hàm trên có thể mọc kéo dài vào trong xoang – đây là một điều bình thường. Nếu xoang đó bị nhiễm trùng thì chân răng có thể bị tổn thương và ngược lại, nếu nhiễm trùng răng xảy ra, bệnh viêm xoang có thể dai dẳng. Nếu bệnh trở nặng, cơn đau có thể lan rộng xuống hàm dưới.

  8. Mệt mỏi là triệu chứng của bệnh viêm xoang 

  Khi bị nhiễm trùng xoang, người bệnh cũng có thể cảm thấy mệt mỏi và ít năng lượng hơn bình thường. Mặc dù nhiễm trùng có thể chỉ xuất hiện ở xoang, nhưng bệnh có thể tác động toàn thân khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi. Nguyên nhân là vì cơ thể đã dùng một phần năng lượng để chống lại tình trạng nhiễm trùng, đồng thời giải phóng các chất như một phần của phản ứng với nhiễm trùng – và các chất này có thể gây mệt mỏi.

  Bạn có thể xem thêm:

  Mách bạn cách chữa viêm xoang có mủ an toàn, hiệu quả nhanh

  9. Ù tai

  Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

  Vì sao ù tai lại là triệu chứng viêm xoang? Tình trạng viêm đi kèm với nhiễm trùng xoang có thể khiến ống Eustachian nối tai giữa với cổ họng bị viêm và tạo ra chất nhầy hoặc chất lỏng tích tụ trong tai. Khi ống Eustachian bị tắc hoặc suy giảm chức năng, tình trạng ù tai, có cảm giác đầy tai sẽ xảy ra. 

  Ngoài ra, người bệnh viêm xoang cũng có thể cảm thấy có tiếng nổ lốp bốp hoặc tiếng lách tách bên trong tai, hay cảm thấy đau ở một hoặc cả hai tai và khó giữ thăng bằng. Khả năng nghe suy giảm kèm theo cảm giác âm thanh bị bóp méo đi.

  10. Sốt – Một triệu chứng của viêm xoang cấp tính

  Khi bị nhiễm trùng xoang, người bệnh có thể bị sốt – một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng chống lại nhiễm trùng. Nhiễm trùng xoang do virus gây ra thường dẫn đến những cơn sốt nhẹ dưới 38,5 độ C. Nếu sốt cao hơn, bệnh nhân cần đi khám ngay.

  11. Các dấu hiệu và triệu chứng khác

  Bên cạnh những triệu chứng viêm xoang đã đề cập ở trên, một số triệu chứng bệnh viêm xoang khác có thể kể đến là:

  • Hôi miệng
  • Phải thở bằng miệng
  • Mất ngủ, khó ngủ
  • Cảm thấy choáng váng, chóng mặt khi nghiêng người về phía trước
  • Triệu chứng viêm xoang nặng là mờ mắt do nhiễm trùng xoang nặng gây viêm thần kinh mắt
  • Dấu hiệu viêm xoang ở trẻ nhỏ cũng có thể bao gồm khó chịu, khó bú và thở bằng miệng.

  Triệu chứng viêm xoang dựa trên vị trí xoang bị viêm

  Nếu bạn có những triệu chứng viêm xoang đã đề cập, hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, để biết được cụ thể bản thân đang bị viêm xoang ở vị trí nào, cùng tìm hiểu các triệu chứng viêm xoang theo từng vị trí nhiễm trùng xoang:

  1. Triệu chứng viêm xoang sàng

  Tìm hiểu thêm: Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện có trên thị trường

  Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

  Xoang sàng là xoang nằm dưới trán, bên trên hốc mũi, giữa hai mắt. Có 3 dạng viêm xoang sàng chính, mỗi dạng có những triệu chứng viêm xoang khác nhau:

  • Triệu chứng viêm xoang sàng trước: Đau nhức xung quanh mắt và phần gốc mũi/hốc mắt; chảy nước mắt; dịch nhầy tiết ra nhiều và ứ đọng trong mũi gây tắc nghẽn mũi, khó chịu trong mũi; mủ loãng hoặc đặc chảy ra ở khe giữa mũi.
  • Triệu chứng viêm xoang sàng sau: Đau nhức vùng gáy, đau sâu vào bên trong, trường hợp nặng có thể bị đau đỉnh đầu, suy giảm thị lực; dịch nhầy tiết ra nhiều và ứ đọng trong vòm họng khiến bệnh nhân phải thường xuyên khạc nhổ đờm.
  • Triệu chứng viêm xoang sàng hai bên: Nghẹt mũi, chảy nước mũi, cổ họng ứ đờm khiến bệnh nhân luôn muốn khạc nhổ.

  2. Triệu chứng viêm xoang trán

  Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

  Xoang trán nằm ở vị trí cao nhất trong hệ thống xoang mặt, thông với mũi qua ống trán và mũi. Giữa não và xoang trán được ngăn cách bằng một vách xương. Triệu chứng viêm xoang trán thường gặp là:

  • Đau và nhức đầu ở vùng trán
  • Đau ở phía trên ổ mắt
  • Các cơn đau dịu dần nhưng mức độ đau thường tăng vào chiều tối
  • Dịch mủ chảy nhiều
  • Nghẹt mũi
  • Chảy nước mắt, đau mắt khi đảo/cử động mắt
  • Đau nhói khi dùng tay ấn vào hốc mắt. 

  Đọc thêm

  Chữa viêm xoang tại nhà: 5 bí kíp cực kỳ hiệu quả mà bạn nên biết

  3. Viêm xoang bướm

  Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

  Xoang bướm liền kề với dây thần kinh thị giác và ổ mắt. Loại xoang này cũng liên quan đến tĩnh mạch hang và tuyến yên. Các triệu chứng viêm xoang bướm có thể kể đến là:

  • Đau đỉnh đầu
  • Đau hai hốc mắt lan rộng ra sau gáy
  • Nghẹt mũi, 
  • Chảy dịch mũi phía trong của cuốn mũi giữa, chảy dịch mũi sau gây hôi miệng
  • Dịch mũi có thể trong suốt, màu vàng hoặc xanh nhạt
  • Giảm khứu giác, khó thở do dây thần kinh bị ảnh hưởng
  • Sốt nhẹ kèm viêm họng, viêm tai
  • Triệu chứng viêm xoang bướm nặng là giảm thị lực hoặc mù lòa vĩnh viễn.

  4. Triệu chứng viêm xoang hàm

  Cảnh giác với các triệu chứng viêm xoang đặc trưng để điều trị kịp thời

  >>>>>Xem thêm: Bệnh suy tim độ 4 có chữa được không?

  Xoang hàm nằm hai bên cánh mũi, chủ yếu ở hai bên má. Các triệu chứng viêm xoang hàm bao gồm:

  • Dịch mủ nhiều do lớp niêm mạc xoang bị viêm và sưng tấy
  • Dịch mủ màu vàng hoặc xanh, có thể đặc hoặc loãng
  • Đau vùng mặt trước xoang hàm
  • Đau dữ dội hai bên má
  • Đau răng
  • Đau nhức đầu vùng trán.

  5. Triệu chứng viêm đa xoang

  Viêm đa xoang là tình trạng viêm nhiều xoang cùng lúc. Các triệu chứng viêm đa xoang có thể kể đến là:

  • Đau và cảm thấy nặng phần đầu, trán, gáy, quanh mắt, thái dương
  • Chảy dịch mũi kéo dài
  • Dịch mũi có thể màu vàng, xanh hoặc lẫn máu
  • Mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể
  • Sốt nhẹ
  • Suy giảm thị lực.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được các triệu chứng viêm xoang, từ đó kịp thời đến bệnh viện để được điều trị đúng cách.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *