Chụp X quang ung thư phổi và những điều bạn cần biết

Chụp X quang ung thư phổi và những điều bạn cần biết

Chụp X quang ung thư phổi và những điều bạn cần biết

Ung thư phổi là loại ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất trên thế giới. Có gần 10% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện khối u một cách tình cờ vì không có triệu chứng. Trong quá trình phát hiện và chẩn đoán, chụp X quang ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng.

Bạn đang đọc: Chụp X quang ung thư phổi và những điều bạn cần biết

Nếu bạn thắc mắc chụp X quang phổi có phát hiện ung thư không hay chụp X quang có phát hiện ung thư phổi không thì hãy đọc ngay bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung

Chụp X quang ung thư phổi là gì?

Chụp X quang sử dụng chùm tia tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Chụp X quang ung thư phổi (hay chụp X quang ngực) giúp bác sĩ thấy được những thay đổi trong phổi do ung thư hoặc do các bệnh lý về phổi khác gây ra. Chụp X quang thường là xét nghiệm đầu tiên được chỉ định để chẩn đoán ung thư phổi và kiểm tra xem ung thư đã di căn, lan rộng hay chưa.

Hình ảnh X quang ung thư phổi sẽ thể hiện các khối u dưới dạng khối màu xám trắng hoặc nốt bất thường trên phổi. Chụp X quang có phát hiện ung thư phổi không thì câu trả lời là xét nghiệm này giúp phát hiện khối u. Tuy nhiên, trong trường hợp không có xói mòn xương sườn thì xét nghiệm này không thể phân biệt được khối u lành tính (như áp xe) hay ác tính (ung thư). Hoặc đối với những khối u có kích thước nhỏ hơn 1cm thường sẽ khó phát hiện hơn trên phim chụp X quang ngực. Bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp PET-CT, nội soi phế quản và sinh thiết… để chẩn đoán chính xác bệnh.

Khi nào cần thực hiện?

Chụp X quang ung thư phổi và những điều bạn cần biết

Nếu bạn có các triệu chứng nghi ngờ là do ung thư phổi hoặc các bệnh lý mãn tính về phổi gây ra như ho ra máu, ho kéo dài, khó thở, đau ngực và nhiễm trùng dai dẳng, bạn cần chụp X quang ngực.

Ngoài ra, những đối tượng sau đây nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi:

  • Có tiền sử hút thuốc từ 20 gói/năm trở lên, hoặc 1 gói/ngày trong 20 năm hoặc 2 gói/ngày trong 10 năm.
  • Đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc lá trong vòng 15 năm qua.
  • Người lớn tuổi từ 50 đến 80 tuổi trở lên.
  • Những người làm những ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, khai thác kim loại, sống ở vùng ô nhiễm môi trường,…
  • Những người thường xuyên phải “hút thuốc lá thụ động”.
  • Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi.

Thận trọng

Những rủi ro từ việc chụp X quang ung thư phổi

Chụp X quang ung thư phổi an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, tương tự như tất cả các xét nghiệm y tế khác, chụp X quang có thể tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Dù vậy, lượng bức xạ bạn nhận được từ tia X rất nhỏ, không khiến bạn khó chịu và hầu như không gây nguy cơ nào cho sức khỏe về sau. Lợi ích của việc chẩn đoán thông qua kết quả xét nghiệm lớn hơn bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra.

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng về những ảnh hưởng có thể có của tia X lên cơ thể mình.

Quy trình

Chuẩn bị trước khi chụp X quang ung thư phổi

Không cần phải chuẩn bị đặc biệt gì khi chụp X quang. Bạn có thể ăn uống và uống thuốc như bình thường.

Quá trình diễn ra như thế nào?

Tìm hiểu thêm: Nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó cắn

Chụp X quang ung thư phổi và những điều bạn cần biết

>>>>>Xem thêm: Bố mẹ có nên cho trẻ 2 tuổi xem ti vi?

Quá trình chụp X quang ung thư phổi thường diễn ra tại bệnh viện hoặc phòng khám có đầy đủ trang thiết bị y tế. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thay áo choàng của bệnh viện. Phụ nữ có thể cần phải cởi áo ngực vì các kẹp kim loại sẽ hiển thị trên phim chụp X quang do đó có thể gây ra các hình ảnh nhiễu hoặc xảo ảnh.

Bạn sẽ đứng đối diện với máy chụp X-quang. Nếu không thể đứng, bạn có thể ngồi hoặc nằm trên ghế. Kỹ thuật viên chụp X-quang sẽ giúp bạn vào đúng vị trí. Sau đó, họ đi ra sau màn hình để chụp. Họ vẫn có thể nhìn thấy và nghe được tiếng của bạn. Đôi khi, bạn nín thở trong vài giây.

Chụp X quang ung thư phổi là một xét nghiệm không đau hay gây ra bất kể điều gì khác lạ. Việc chụp chỉ mất một phần của một giây nhưng thường phải chụp nhiều tia từ các góc độ khác nhau nên toàn bộ quá trình cần tới vài phút.

Điều gì xảy ra sau khi chụp?

Sau khi chụp X quang, bạn có thể về nhà hoặc quay trở lại làm việc, hoạt động như bình thường.

Hãy hỏi bác sĩ xem mất bao lâu để nhận được kết quả chụp X quang ung thư phổi. Thông thường, bạn sẽ nhận kết quả sau vài phút.

Bạn có thể quan tâm: Ung thư phổi có chữa được không? Đi tìm lời giải

Chụp X quang ung thư phổi thường được tiến hành sớm trong quá trình chẩn đoán bệnh và có thể thực hiện thêm các xét nghiệm khác nếu cần thiết. Việc phát hiện và chẩn đoán ung thư phổi sớm rất cần thiết để việc điều trị kịp thời và tăng cơ hội kiểm soát bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *