Có thuốc nhỏ mắt chữa cận thị nào không? Thuốc nào tốt cho mắt cận?

Có thuốc nhỏ mắt chữa cận thị nào không? Thuốc nào tốt cho mắt cận?

Có thuốc nhỏ mắt chữa cận thị nào không? Thuốc nào tốt cho mắt cận?

Hiện nay, thuốc nhỏ mắt cho người cận thị đang được quan tâm rất nhiều với mong muốn cải thiện độ cận mà không cần phải đeo kính liên tục hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, các thuốc nhỏ mắt chữa cận thị có thật sự hiệu quả hay không?

Bạn đang đọc: Có thuốc nhỏ mắt chữa cận thị nào không? Thuốc nào tốt cho mắt cận?

Cận thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Nó tiến triển theo thời gian, gây giảm thị lực và tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nghiêm trọng tại võng mạc. Cận thị nặng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

 • Mất thị lực
 • Bong, rách võng mạc
 • Thoái hóa võng mạc
 • Đục thể thủy tinh
 • Tăng nhãn áp

Vì vậy việc phát hiện và điều trị kịp thời cận thị là rất quan trọng giúp bạn nhìn rõ hơn và hạn chế sự tiến triển của tật khúc xạ này. Hiện nay đã có một số phương pháp điều trị nhằm hạn chế sự tiến triển của cận thị, trong đó có thuốc nhỏ mắt chữa cận thị. Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị có thật sự hiệu quả không? Các loại thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị có thực sự hiệu quả?

Có thuốc nhỏ mắt chữa cận thị nào không? Thuốc nào tốt cho mắt cận?

Thời gian gần đây một số chuyên gia tin rằng thuốc nhỏ mắt cho mắt cận NanoDrops được phát triển bởi Trung tâm Y tế Shaare Zedek và Đại học Bar-llan, Israel có tác dụng chữa cận thị.

Đặc trưng của loại thuốc nhỏ mắt này là các hạt nano có khả năng thẩm thấu hoặc bám lại trên bề mặt giác mạc. Chúng sẽ điều chỉnh lại hình ảnh trong mắt về đúng vị trí trên võng mạc bằng cách thay đổi tính chiết quang của nhãn cầu. Vì vậy, người bị cận thị có thể thấy rõ những vật ở khoảng cách xa. Tuy nhiên, sau khi sử dụng thuốc NanoDrops vẫn cần phải chiếu tia laser vào mắt.

Nghiên cứu về hiệu quả của thuốc nhỏ mắt chữa cận thị NanoDrops chỉ mới tiến hành trên động vật, chưa được thử nghiệm ở người. Mặt khác, không ít bác sĩ cũng cho rằng cách chữa cận thị tiềm năng này cần được nghiên cứu thử nghiệm về các vấn đề như: 

 • Hiệu quả của thuốc
 • Thời gian duy trì hiệu quả của thuốc
 • Liều lượng sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn
 • Tần suất nhỏ thuốc trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất
 • Tác dụng phụ của thuốc đối với người dùng

Vì vậy, thuốc NanoDrops chưa được coi là một phương pháp điều trị cận thị được cấp phép. Đây là một phương pháp điều trị mới đầy hứa hẹn nhưng cần có thêm nhiều bằng chứng khoa học về hiệu quả và tính an toàn sử dụng thuốc NanoDrops trong điều trị tật khúc xạ để được cấp phép và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Hiện nay, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt để hạn chế sự tiến triển của cận thị 

Các loại thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị

Tuy chưa có loại thuốc nhỏ mắt giảm độ cận hay chữa cận thị nào được chứng minh về hiệu quả và được sử dụng rộng rãi nhưng có một số loại thuốc nhỏ mắt cho mắt cận có thể giúp bạn làm chậm quá trình tiến triển cận thị hiệu quả như:

 • Atropine 0,01%: có khả năng làm chậm quá trình tiến triển của cận thị ở trẻ tương tự atropine nồng độ cao nhưng ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, thuốc Atropin 0,01% vẫn đang được nghiên cứu để tìm ra liều cho hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Vitamin A: duy trì khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng kém, hạn chế quáng gà.
 • Vitamin E: tăng cường hấp thu và bảo vệ vitamin A khỏi bị thoái hóa, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu và hỗ trợ cải thiện tình trạng giảm thị lực. Ngoài ra, vitamin E còn ngăn ngừa bệnh thoái hóa hoàng điểm và đục thể thủy tinh.
 • Vitamin B6: tăng cường trao đổi chất ở tế bào mắt, từ đó cải thiện các vấn đề như mờ hoặc mỏi mắt. Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp bảo vệ dây thần kinh thị giác, bảo vệ mắt trước những vấn đề như đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.

Nhiều người cũng quan tâm thuốc nhỏ mắt Sancoba có chữa cận thị không. Thực chất, đây chỉ được xem là thuốc nhỏ mắt cho người cận thị tốt, giúp giảm mỏi mắt. Thành phần chính của thuốc là vitamin B12, có tác dụng hỗ trợ khả năng điều tiết của mắt, bảo vệ dây thần kinh thị giác. Hiện chưa có một tài liệu nào cho biết thuốc Sancoba chữa khỏi cận thị hay làm giảm độ cận.

Làm sao để kiểm soát cận thị?

Tìm hiểu thêm: Cách làm siro dâu tằm đơn giản ai cũng làm được

Có thuốc nhỏ mắt chữa cận thị nào không? Thuốc nào tốt cho mắt cận?

>>>>>Xem thêm: 9 lợi ích của hạt phỉ khiến bạn mê ngay thực phẩm này!

Thay vì tìm kiếm các loại thuốc nhỏ mắt có thể chữa cận thị hoặc thuốc giảm độ cận, bạn còn nhiều lựa chọn khác để kiểm soát tật khúc xạ này và nâng cao thị lực. Các phương pháp điều trị cận thị hiệu quả hiện nay đang được áp dụng phổ biến bao gồm:

 • Đeo kính đúng độ cận để nâng cao khả năng nhìn các vật ở xa.
 • Phẫu thuật cận thị bằng phương pháp Lasik, Femto Lasik, Relex Smile hoặc Phakic ICL.
 • Đi khám mắt đúng định kỳ, kể cả khi bạn cảm thấy sức khỏe mắt vẫn bình thường.
 • Kiểm soát các bệnh lý toàn thân  có thể ảnh hưởng đến mắt (đái tháo đường, tăng huyết áp…).
 • Đeo kính râm khi ra ngoài nắng.
 • Hạn chế tổn thương mắt bằng cách đeo kính bảo hộ khi chơi thể thao, làm vườn hoặc tiếp xúc với các hóa chất gây hại…
 • Xây dựng chế độ ăn uống, lành mạnh với nhiều rau củ quả, trái cây và các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ…
 • Điều chỉnh ánh sáng trong phòng làm việc ở mức phù hợp, tránh để đèn quá mờ hoặc quá chói.
 • Hạn chế tiếp xúc với máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử. Nếu bạn phải thường xuyên sử dụng máy tính, hãy để mắt nghỉ ngơi khoảng 20 giây sau mỗi 20 phút làm việc.
 • Không hút thuốc lá. Khói thuốc không chỉ gây hại cho phổi, gan mà đôi khi còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt.

Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị được xem là một phương pháp điều trị tiềm năng cho tật khúc xạ này. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu và bằng chứng khoa học trước khi đưa biện pháp này vào phác đồ điều trị chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *