Coi chừng nhầm lẫn giữa sẹo mụn và vết thâm do mụn

Coi chừng nhầm lẫn giữa sẹo mụn và vết thâm do mụn

Bạn đang đọc: Coi chừng nhầm lẫn giữa sẹo mụn và vết thâm do mụn

Nhiều người thường không nhận thức được sự khác nhau giữa sẹo mụn và vết thâm do mụn nên đã điều trị không đúng cách dẫn đến những hậu quả khôn lường. Trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào cho hai tình trạng mụn này, bạn cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa chúng.

Sự khác biệt giữa sẹo mụn và thâm mụn có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được sẹo mụn dưới ánh đèn trực tiếp và rất khó để che lấp chúng bởi vì gần như không thể tìm được thứ gì để “lấp” lại. Sẹo mụn khiến cho vùng bị sẹo trên da mặt bạn trông như lớp “vỏ cam” và thật không may, những vết sẹo này sẽ mãi ở đó.

Mặt khác, vết thâm do mụn là các chấm đỏ hoặc nâu phẳng do mụn để lại và bạn có thể giấu đi bằng lớp trang điểm, mặc dù không phải lúc nào cũng tìm được màu phấn tương ứng với màu da bạn.

Tùy thuộc vào làn da mà bạn sẽ bị sẹo mụn hoặc vết thâm do mụn. Trong 2 tình trạng này, vết thâm do mụn thường dễ phát giác hơn vì chúng tối hơn. Sẹo mụn thì khó nhận biết hơn nếu bạn không nhìn kỹ, góc nhìn thiếu ánh sáng hoặc nếu da có quá nhiều vết sẹo sâu. Vết thâm do mụn là về vấn đề màu da, sẹo mụn là về vấn đề kết cấu da. Theo bạn thì tình trạng nào nghiêm trọng hơn? Chắc chắn là sẹo mụn rồi.

Làm thế nào để điều trị sẹo mụn?

Nếu bạn đang có ý định điều trị sẹo mụn thì các thuốc kê toa chắc chắn sẽ không tạo được ấn tượng cho bạn. Các loại kem bôi hay lotion vốn không có khả năng điều trị sẹo, nên bạn đừng để bị lừa bởi những lời hứa hẹn của nhà sản xuất. Không có cách nào xóa sạch sẹo mụn 100%, nhưng các chuyên gia da liễu có thể giúp bạn thu nhỏ các vết sẹo này bằng các thủ thuật thẩm mỹ xâm lấn, ví dụ như laser, liệu pháp mài mòn da, liệu pháp tiêm chất làm đầy, liệu pháp tiêm silicon và mặt nạ hóa học.

Theo thống kê, 95% những bệnh nhân bị mụn đều bị sẹo mụn ở một mức độ nào đó. Thật không may là hiện các chuyên gia da liễu chưa tìm ra phương pháp tuyệt đối nào có thể áp dụng cho mọi người và mọi vết sẹo mụn. Vị trí, độ sâu, kích thước và số lượng sẹo đều có thể ảnh hưởng đến phương pháp điều trị. Bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia da liễu để hiểu rõ phương pháp nào là phù hợp nhất với mình.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng phương pháp điều trị đắt tiền và tiên tiến chưa chắc có thể đem lại kết quả mong muốn.

Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị sẹo mụn bằng cách nói không với nặn mụn; thay vào đó, bạn hãy tìm hiểu các phương pháp trị mụn đúng cách.

Điều trị vết thâm do mụn

Vết thâm do mụn thường sẽ tự tan đi nhưng phải mất một thời gian rất dài. Tình trạng tăng sắc tố da sau khi bị mụn này vẫn dễ chịu hơn sẹo mụn bởi vì ít nhất chúng đáp ứng với các phương pháp điều trị và mờ dần.

Phương pháp điều trị có thể bao gồm axit alpha hydroxy (ví dụ như glycolic, lactic, axit mandelic) và các thuốc bôi retinol (Retin-A®) giúp hồi phục các tế bào da và thúc đẩy sản sinh collagen.

Dù bạn lựa chọn phương pháp điều trị nào, hãy nhớ rằng thời gian để cải thiện có thể lên đến vài tháng chứ không phải vài tuần. Trong thời gian đó, bạn hãy luôn sử dụng kem chống nắng phổ rộng bởi tia cực tím có thể làm cho da bạn sạm màu, từ đó dễ dàng nhận thấy các vết sẹo mụn và kéo dài thời gian hồi phục da hoặc làm mờ vết thâm.

Bạn hãy tham khảo thêm bài viết “Cách trị sẹo mụn đơn giản và hiệu quả tại nhà’ để biết thêm thông tin về cách trị sẹo nhé!

>>>>>Xem thêm: 7 cách giúp bạn ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *