Điều gì xảy ra nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Bạn đang đọc: Điều gì xảy ra nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai, cơ thể bạn có thể có một số biểu hiện như buồn nôn, tăng cân, đau ngực… Điều này cũng có thể xảy ra tương tự nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Dù bạn sử dụng phương thức tránh thai dựa trên yếu tố kiểm soát nội tiết tố nào đi chăng nữa thì chúng đều có thể thay đổi cơ thể của bạn, từ thuốc dạng viên nén, miếng dán hoặc vòng tránh thai âm đạo, vòng tránh thai nội tiết tố cho đến tiêm hay cấy que tránh thai. Cơ địa của mỗi người khác nhau, các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải đôi khi còn tùy thuộc vào tiền sử bệnh của bạn trước khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày đột ngột, bạn có thể gặp phải những tình trạng sau:

1. Bạn có thể có thai nếu ngừng uống thuốc tránh thai

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không? Hay ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có thai? Nhiều phụ nữ nghĩ rằng phải mất một thời gian dài sau khi ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày thì họ mới có thể mang thai. Tuy nhiên, thực tế có đến hơn 96 % phụ nữ từng sử dụng thuốc ngừa thai có thể mang bầu chỉ trong vòng 1 năm sau khi ngừng dùng thuốc. Trong đó, có hơn 1 nửa chị em có thai trong vòng 6 tháng sau khi sử dụng thuốc. Nếu bạn sử dụng phương pháp tiêm ngừa, việc có thai của bạn sẽ xảy ra chậm hơn.

2. Ngừng thuốc tránh thai bị rối loạn kinh nguyệt

Ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh? Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai là hiện tượng phổ biến. Bạn có thể gặp tình trạng ngừng thuốc tránh thai hàng ngày có kinh sớm, ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị chậm kinh hoặc bỏ thuốc tránh thai hàng ngày bị mất kinh. 

Có thể chu kỳ của bạn rất ổn định trước khi dùng thuốc tránh thai nhưng sẽ mất một vài tháng để chu kỳ ổn định trở lại sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Nếu chu kỳ trước kia của bạn không đều, giờ đây điều đó có thể lặp lại hoặc cũng có thể chu kỳ sẽ bị kéo dài ra do tác động của việc hormone bị thay đổi khi dùng thuốc. Cơ thể và sự thích ứng thay đổi của mỗi người khác nhau. Vì thế, không có câu trả lời chung cho câu hỏi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh.

Nếu sau khi bỏ thuốc tránh thai hàng ngày bị mất kinh hẳn thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì sau một thời gian nữa, chúng sẽ xuất hiện lại khi cơ thể đã thích nghi với thay đổi. Tuy nhiên, nếu hiện tượng mất kinh sau khi ngừng uống thuốc tránh thai khiến bạn lo lắng, bạn cần gặp bác sĩ để biết tình trạng sức khỏe của mình.

3. Chu kỳ kinh kéo dài kèm co thắt mạnh khi ngừng thuốc tránh thai hàng ngày đột ngột

Điều gì xảy ra nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Nếu như trước đây bạn thường mất rất nhiều máu kèm theo đau quặn bụng mỗi khi hành kinh thì rất có thể sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày đột ngột, hiện tượng này sẽ lặp lại. Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi và bạn từng gặp hiện tượng đó ở thời tuổi vị thành niên thì có khả năng chúng sẽ không ghé thăm bạn trong giai đoạn này nữa.

4. Hội chứng tiền kinh nguyệt trở lại sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Những loại thuốc tránh thai thông thường sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng nội tiết tố, giảm thiểu các biểu hiện như chán nản, lo lắng hay cáu gắt của thời kì tiền kinh nguyệt. Do đó, nếu đang uống thuốc tránh thai hàng ngày mà dừng, bạn sẽ làm mất đi sự cân bằng này vì ngừng uống thuốc ngừa thai thì rất có thể hội chứng tiền kinh nguyệt sẽ quay trở lại. Hội chứng này sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi mỗi lần nguyệt san đến.

5. Đau nhức sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai

Bất kì biện pháp ngừa thai nào cũng hoạt động bằng cách kiểm soát trứng rụng. Thế nên, khi bạn bắt đầu rụng trứng trở lại thì có thể sẽ cảm nhận được cơn đau quặn ở một bên xương chậu khi cơ thể giải phóng một quả trứng. Dịch âm đạo của bạn cũng có thể tiết nhiều hơn.

6. Sụt cân khi ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Tìm hiểu thêm: Top 5 xà phòng trị mụn lưng bạn nên thử

Điều gì xảy ra nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Một trong những tác dụng phụ khi ngưng thuốc tránh thai hàng ngày là sụt cân.

Các chị  em có thể tăng cân nhẹ khi sử dụng biện pháp ngừa thai chủ yếu chỉ có progestin như tiêm, vòng tránh thai nội tiết tố hay uống thuốc. Do vậy, khi ngừng dùng thuốc, cân nặng có thể giảm nhẹ. Tuy vậy, bạn sẽ giảm được nhiều cân hơn nhờ việc hoạt động thể lực và chế độ ăn uống phù hợp hơn là chỉ ứng dụng việc ngừng uống thuốc tránh thai.

7. Triệu chứng sau khi ngưng thuốc tránh thai: Nổi nhiều mụn và lông

Các biện pháp tránh thai có thể điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố (mất cân bằng nội tiết tố khiến cho da xấu và lông mọc lên ở những nơi không mong muốn). Tuy nhiên, đó chỉ là tạm thời. Khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày, hormone có thể sẽ rối loạn trở lại dẫn đến làn da nổi mụn và lông  mọc mất kiểm soát.

8. Tăng ham muốn tình dục khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Một số ít phụ nữ cảm thấy ham muốn tình dục giảm khi dùng thuốc ngừa thai. Có khoảng 15% phụ nữ trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ngừng uống thuốc tránh thai giữa chừng, ham muốn tình dục của họ thay đổi tích cực trở lại.

9. Nhức đầu biến mất khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Một số thuốc ngừa thai gây tác dụng phụ khiến bạn đau đầu. Vì vậy, nếu ngừng uống thuốc tránh thai thì hiện tượng đau đầu này cũng sẽ biến mất.

Điều gì xảy ra nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày?

>>>>>Xem thêm: Tăng sản nội mạc tử cung

Cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện như trên nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày. Bạn nên chú ý những biểu hiện này nếu quyết định hoãn các biện pháp tránh thai để chuẩn bị đón chào một thai nhi bé bỏng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *