Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng gãy xương sườn?

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng gãy xương sườn?

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng gãy xương sườn?
Rate this post

Gãy xương sườn là một chấn thương phổ biến nhưng không kém phần nguy hiểm, thường xảy ra do va đập mạnh hoặc các tai nạn không mong muốn. Tuy nhiên, ngoài những nguyên nhân rõ ràng như tai nạn giao thông hay ngã, còn nhiều yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng gãy xương sườn mà ít người biết đến. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các yếu tố này, từ những điều kiện sức khỏe tiềm ẩn đến các thói quen sinh hoạt hàng ngày, nhằm giúp bạn nhận diện và phòng ngừa hiệu quả nguy cơ gãy xương sườn.

Bạn đang đọc: Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng gãy xương sườn?

Tìm hiểu chung

Gãy xương sườn là tình trạng gì?

Gãy xương sườn là một chấn thương thường xảy ra khi một trong số những xương ở khung sườn bị vỡ hoặc nứt. Nguyên nhân phổ biến nhất là do chấn thương ngực chẳng hạn như bị ngã, tai nạn xe cộ hoặc va chạm lúc chơi thể thao.

Trong nhiều trường hợp, xương sườn chỉ bị rạn nứt, dù vẫn đau nhưng không gây nguy hiểm như khi bị gãy. Cạnh lởm chởm của xương gãy có thể làm tổn thương các mạch máu lớn hoặc các cơ quan nội tạng như phổi.

Trong hầu hết các trường hợp, gãy xương sườn thường tự lành trong một hoặc hai tháng. Bạn có thể tiếp tục hít thở sâu và tránh các biến chứng phổi như viêm phổi nếu biết cách kiểm soát cơn đau.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng gãy xương sườn?

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng gãy xương sườn?

Các triệu chứng phổ biến của gãy xương sườn là những cơn đau xảy ra liên quan tới xương sườn bị gãy hoặc cơn đau tồi tệ hơn khi bạn:

 • Hít thở sâu;
 • Ấn vào vùng bị thương;
 • Bẻ cong hoặc xoắn cơ thể.

Nếu không thể thở bình thường vì chấn thương, bạn có thể:

 • Có cảm giác thiếu hơi;
 • Cảm thấy lo lắng, hồi hộp hay sợ hãi;
 • Đau đầu;
 • Cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi hay buồn ngủ.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu có một điểm rất nhạy hay đau ở xương sườn, xảy ra sau chấn thương hoặc nếu khó thở, đau khi hít thở sâu.

Bạn hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu cảm thấy đau và đè ép ở giữa ngực, cơn đau kéo dài hơn một vài phút hoặc lan từ ngực ra vai và cánh tay. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của cơn đau tim.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng gãy xương sườn?

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng gãy xương sườn?

Gãy xương sườn thường được gây ra bởi tác động trực tiếp như tai nạn xe, té ngã hoặc chấn thương thể thao. Xương sườn cũng có thể bị gãy do chấn thương lặp đi lặp lại từ chơi thể thao như golf và chèo thuyền hoặc ho nặng kéo dài.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải tình trạng gãy xương sườn?

Gãy xương sườn rất thường gặp và có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng gãy xương sườn?

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến gãy xương sườn, chẳng hạn như:

 • Loãng xương. Bệnh này khiến cho xương mất đi độ cứng và dễ bị gãy;
 • Tham gia thể thao. Chơi các môn thể thao đối kháng như khúc côn cầu hay bóng đá làm tăng nguy cơ chấn thương ngực;
 • Tổn thương ung thư ở xương sườn. Tổn thương ung thư có thể làm xương yếu đi và dễ bị gãy.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng đột quỵ ở người cao tuổi

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng gãy xương sườn?

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng gãy xương sườn?

Trong lúc khám, bác sĩ sẽ ấn nhẹ lên xương sườn, nghe phổi và xem khung xương lồng ngực di chuyển khi thở.

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu tiến hành một hoặc nhiều các xét nghiệm hình ảnh sau đây:

 • X-quang. Bác sĩ sẽ chụp X-quang để thấy được xương. Tuy nhiên, phương pháp này thường không hiệu quả khi chẩn đoán các xương sườn bị gãy gần đây, đặc biệt là nếu các xương chỉ bị nứt. X-quang cũng rất hữu ích trong việc chẩn đoán tình trạng xẹp phổi;
 • Chụp cắt lớp vi tính. Phương pháp này thường có thể phát hiện ra xương sườn bị gãy mà X-quang bỏ lỡ. Chấn thương các mô mềm và mạch máu cũng dễ thấy trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính. Công nghệ này chụp X-quang từ nhiều góc độ và kết hợp lại để mô tả các lát cắt ngang của cấu trúc bên trong cơ thể;
 • Chụp cộng hưởng từ. Phương pháp này được sử dụng để xem xét các mô mềm và các cơ quan xung quanh xương sườn để xác định có tổn thương không. Phương pháp này cũng có thể giúp phát hiện dấu vết gãy xương sườn khó thấy. Chụp cộng hưởng từ sử dụng từ trường năng lượng và sóng radio để tạo ra hình ảnh cắt ngang;
 • Xạ hình xương. Kỹ thuật này rất hữu ích trong việc phát hiện tình trạng gãy xương do chấn thương lặp đi lặp lại như ho từng cơn dài. Trong lúc xạ hình xương, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào máu. Chất này tập trung trong xương, đặc biệt ở những nơi mà xương đang lành và có thể được nhìn thấy bằng máy quét.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng gãy xương sườn?

Xương sườn bị gãy thường tự lành trong vòng sáu tuần. Bạn hãy hạn chế hoạt động và chườm lạnh nơi tổn thương thường xuyên để mau lành và giảm đau. Ngoài ra, các phương pháp điều trị bao gồm:

 • Thuốc. Bạn phải uống thuốc giảm đau đầy đủ. Nếu bạn cảm thấy đau khi hít thở sâu thì có nguy cơ đã mắc bệnh viêm phổi. Nếu thuốc uống không đủ, bác sĩ có thể đề nghị tiêm thuốc gây tê kéo dài xung quanh các dây thần kinh có vai trò cung cấp dưỡng chất cho xương sườn;
 • Điều trị. Khi cơn đau của bạn được kiểm soát, bác sĩ có thể hướng dẫn tập thở để giúp bạn thở sâu hơn vì thở nông có thể đặt bạn vào nguy cơ mắc bệnh viêm phổi.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng gãy xương sườn?

>>>>>Xem thêm: 9 cách lấy lại bình tĩnh khi tức giận mà bạn nên dạy trẻ

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng gãy xương sườn?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Chườm đá lên vùng bị thương;
 • Nghỉ ngơi nhiều hơn;
 • Dùng thuốc giảm đau như aspirin hoặc ibuprofen. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc giảm đau mạnh hơn nếu thuốc không kê toa kém hiệu quả;
 • Trong khi lành bệnh, bạn phải ho hoặc hít thở sâu ít nhất một lần một giờ, điều này có thể giúp ngăn ngừa viêm phổi hay xẹp mô phổi;
 • Nếu bạn đã bị gãy xương sườn và không bị thương ở cổ hay lưng thì nên nằm nghiêng về bên bị thương, điều này cho phép hít thở sâu hơn.

Hiểu rõ các yếu tố làm tăng nguy cơ gãy xương sườn là bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu rủi ro chấn thương. Từ những điều kiện y tế như loãng xương, viêm phổi, cho đến các thói quen xấu và hoạt động mạo hiểm, việc nắm bắt thông tin và điều chỉnh lối sống phù hợp có thể giúp bạn và người thân tránh được nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *