Giải đáp thắc mắc: Mang bầu mấy tuần thì biết thai đôi?

Giải đáp thắc mắc: Mang bầu mấy tuần thì biết thai đôi?

Giải đáp thắc mắc: Mang bầu mấy tuần thì biết thai đôi?

“Mang bầu mấy tuần thì biết thai đôi? Siêu âm thai mấy tuần thì biết sinh đôi?” là những thắc mắc rất thường gặp của không ít mẹ bầu. 

Bạn đang đọc: Giải đáp thắc mắc: Mang bầu mấy tuần thì biết thai đôi?

Hãy cùng Kenshin.vn đi tìm lời đáp cho các thắc mắc trên bạn nhé!

Giải đáp thắc mắc: Mang bầu mấy tuần thì biết thai đôi?

Bạn đang tò mò không biết phụ nữ mang bầu mấy tuần thì biết thai đôi hay mang thai mấy tuần thì biết sinh đôi đúng không?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, các mẹ bầu có thể biết mình mang thai đôi hay không thông qua kết quả siêu âm thai từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 9 của thai kỳ. Tuy nhiên, việc mẹ bầu mang thai đôi hay không sẽ được chẩn đoán chính xác hơn qua kết quả siêu âm thai ở tuần 10 – 12 của thai kỳ. Nguyên do là ở thời điểm này, bác sĩ siêu âm có thể thấy rõ ràng hình thái của thai nhi và đo được tim thai. Việc chẩn đoán đa thai được thực hiện tốt nhất nếu được siêu âm trong quý 1.

6 dấu hiệu mang thai đôi sớm mà mẹ bầu có thể nhận biết

Giải đáp thắc mắc: Mang bầu mấy tuần thì biết thai đôi?

Ngoài việc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc mấy tuần thì biết thai đôi hay thai mấy tuần thì biết sinh đôi, nhiều mẹ bầu cũng tò mò muốn biết các dấu hiệu mang thai đôi sớm nhất mà mẹ bầu có thể tự nhận biết là gì.

Theo chia sẻ của nhiều mẹ bỉm, mỗi mẹ bầu sẽ có các dấu hiệu mang thai đôi hay dấu hiệu mang song thai khác nhau nhưng không có dấu hiệu nào là chính xác cho mọi đối tượng, kết luận của siêu âm và bác sĩ vẫn là cách phát hiện chính xác nhất. Một số dấu hiệu như: 

1. Dựa vào linh cảm 

Nhiều mẹ bầu chia sẻ rằng ngay khi biết mình cấn thai, họ cũng có linh cảm rằng bản thân đang mang thai đôi. Và điều này đã đúng khi bác sĩ siêu âm thai thông báo họ mang song thai.

Theo các chuyên gia sản khoa, điều này không phải luôn đúng với tất cả phụ nữ mang thai. Đôi khi, các mẹ bầu mang thai đôi cũng chỉ có các dấu hiệu mang thai bình thường như mệt mỏi, buồn nôn, nôn và chuột rút.

2. Ốm nghén nặng

Tình trạng ốm nghén nặng xuất hiện trong ba tháng đầu tiên và có liên quan đến nồng độ beta-hCG (β-hCG) trong máu. Mẹ bầu mang thai đôi, thai ba hay đa thai thường bị buồn nôn và nôn nhiều hơn so với mẹ bầu mang thai đơn. Không những vậy, tình trạng ốm nghén nặng này còn có thể kéo dài hơn so với mẹ bầu mang đơn thai và thường chỉ giảm bớt khi thai kỳ của bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai. Tuy nhiên, điều này cũng không hẳn đúng ở mọi trường hợp vì cũng nhiều bà bầu dù mang đơn thai cũng nghén rất nặng, tình trạng nghén cũng khác nhau giữa các lần mang thai. Nghén nặng cũng có thể là một triệu chứng của bệnh lý thai trứng.

3. Mệt mỏi dữ dội 

Không có gì ngạc nhiên khi mẹ bầu mang thai đôi thường cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn các mẹ bầu khác, đơn giản là bởi cơ thể bạn đang phải “tăng ca” để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của hai bé cưng. Bên cạnh đó, các triệu chứng mang thai như buồn nôn hoặc khó tiêu khi mang thai đôi cũng có thể khiến bạn khó ngủ hơn. Điều này vô tình làm gia tăng cảm giác mệt mỏi nhiều hơn. Triệu chứng này cũng chủ quan và khác nhau tùy tình trạng tâm lý, thể chất và sự hỗ trợ của gia đình.

4. Gặp các vấn đề về tiêu hóa 

Việc mang thai đôi cũng có thể khiến bạn gặp các khó chịu nhiều hơn liên quan đến các vấn đề tiêu hóa thông thường khi mang thai như ợ chua, khó tiêu và táo bón.

5. Cảm giác thèm ăn tăng lên 

Trái ngược với việc một số mẹ bầu phải vật lộn với tình trạng ốm nghén đến mức không thể ăn uống thì ở một số mẹ bầu cảm giác thèm ăn lại tăng cao. Lý giải nguyên nhân này, nhiều người đùa rằng thay vì phải ăn cho 2 người như các mẹ bầu mang đơn thai thì giờ đây bạn đang phải ăn để cung cấp dưỡng chất cho 3 người. Đây thực là cũng là một dạng thức khác của nghén và không phải luôn đúng, vì nếu mệt mỏi nhiều và khó chịu tiêu hóa (như đã nói ở trên) thì làm sao thèm ăn được phải không nào?

6. Tăng cân sớm hơn ngay trong tam cá nguyệt thứ nhất 

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, mẹ bầu có cân nặng bình thường khi mang thai đôi cần tăng từ khoảng 16 đến 24,5kg. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tăng khoảng 0,5kg mỗi tuần chỉ trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ.

Những mẹ bầu nào có khả năng mang thai đôi?

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm chẩn đoán xơ gan gồm bao nhiêu phương pháp?

Giải đáp thắc mắc: Mang bầu mấy tuần thì biết thai đôi?

>>>>>Xem thêm: 10 món đồ đi mưa cần thiết cho trẻ, mẹ đã chuẩn bị đủ chưa?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, nếu bạn có một trong các yếu tố sau thì rất có thể bạn sẽ mang thai đôi:

  • Mang thai khi đã trên 35 tuổi: Nguyên do là bởi nồng độ hormone sinh sản FSH của bạn lúc này sẽ cao hơn nên bạn có nhiều khả năng rụng hai quả trứng trong một chu kỳ.
  • Bạn đã từng điều trị hỗ trợ sinh sản: Theo các chuyên gia, bất kỳ phương pháp điều trị nào như kích trứng hoặc cấy nhiều hơn một phôi thai đều làm tăng khả năng sinh đôi của bạn .
  • Bạn thừa cân hoặc béo phì: Nếu bạn có chỉ số BMI trên 30 khi thụ thai, bạn có nhiều khả năng mang thai đôi.
  • Người thân trong gia đình bạn từng sinh đôi: Nếu mẹ bạn hoặc anh chị em ruột của bạn từng sinh đôi, khả năng mang thai đôi của bạn sẽ cao hơn những người khác.
  • Bạn là người thuộc chủng tộc da màu: Theo ghi nhận tình trạng sinh đôi phổ biến hơn một chút ở phụ nữ da đen và ít phổ biến hơn ở người gốc Tây Ban Nha và người châu Á.

Bạn có thể quan tâm:

Việc nhận biết bản thân đang mang thai đôi hẳn là đem đến cho bạn nhiều cảm xúc khác nhau phải không nào? Đừng quên truy cập cộng đồng Mang thai trên Kenshin.vn để chia sẻ cảm xúc của mình bạn nhé! Chúc bạn có một thai kỳ suôn sẻ – các bé cưng chào đời khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *