Hỏi đáp bác sĩ: Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu?

Hỏi đáp bác sĩ: Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu?

Hỏi đáp bác sĩ: Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu?

Bạn đọc hỏi:

Chào bác sĩ, con tôi được 2 tuổi vừa được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho. Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi là bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu và có chữa khỏi được không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Bạn đang đọc: Hỏi đáp bác sĩ: Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu?

Chị Trân (28 tuổi)

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

– Với câu hỏi, bác sĩ Trần Kiến Bình, chuyên khoa Ung thư ung bướu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ giải đáp như sau:

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu?

Bệnh bạch cầu cấp (Lơ xê mi cấp) là một nhóm bệnh máu ác tính. Đặc trưng của bệnh là sự tăng sinh một loại tế bào non chưa biệt hóa hoặc biệt hóa rất ít (tế bào blast), nguồn gốc tại tủy xương. Sự tăng sinh và tích lũy các tế bào ác tính sẽ dẫn đến 2 hậu quả:

  1. Sinh máu bình thường bị giảm sút gây nên tình trạng suy tủy xương, dẫn đến thiếu máu, nhiễm trùng và chảy máu.
  2. Các tế bào ác tính lan tràn ra máu, thâm ngấm vào các cơ quan làm tăng thể tích các cơ quan như gan, lách, hạch to, phì đại lợi, đau xương.

Tùy thuộc vào thể bệnh, dòng tế bào, mức độ biệt hóa và các đột biến gen kèm theo của bệnh mà có tiên lượng và điều trị khác nhau. Vậy bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu?

Tìm hiểu thêm: Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Hỏi đáp bác sĩ: Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu?

>>>>>Xem thêm: Tại sao nên dùng thuốc bổ não cho trẻ chậm phát triển?

Tỉ lệ sống thêm 5 năm chung cho bệnh bạch cầu cấp dòng lympho như sau:

  • Trẻ dưới 15 tuổi: 90%.
  • Người từ 15 – 39 tuổi: 65%.
  • Người từ 40 tuổi trở lên: 20%.

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho có chữa được không?

Mục tiêu điều trị bệnh lơ xê mi cấp là tiêu diệt tế bào ác tính để đạt được lui bệnh hoàn toàn và tránh tái phát. Liệu trình điều trị bệnh có nhiều giai đoạn (tấn công, củng cố và duy trì), nhiều phác đồ và phương pháp khác nhau như hóa trị, xạ trị, thuốc nhắm trúng đích, ghép tủy,… Bên cạnh đó, điều trị hỗ trợ nhằm giải quyết các biến chứng của bệnh như truyền các chế phẩm của máu nếu có thiếu máu, giảm tiểu cầu; kháng sinh nếu có nhiễm trùng,…

Sau liệu trình điều trị, bác sĩ sẽ đánh giá đáp ứng của bệnh để có hướng điều trị kế tiếp hoặc chỉ cần theo dõi định kỳ qua những lần tái khám.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp chị Trân tìm được câu trả lời cho việc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu và có thể an tâm chữa trị cho con nhé.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *