Hỏi đáp Bác sĩ: Có nên xay cơm cho bé ăn dặm? Cho trẻ ăn cơm xay có tốt không?

Hỏi đáp Bác sĩ: Có nên xay cơm cho bé ăn dặm? Cho trẻ ăn cơm xay có tốt không?

Hỏi đáp Bác sĩ: Có nên xay cơm cho bé ăn dặm? Cho trẻ ăn cơm xay có tốt không?

Việc bắt đầu cho bé ăn dặm là một bước quan trọng trong việc phát triển dinh dưỡng của trẻ. Trong quá trình này, nhiều bậc phụ huynh đặt ra câu hỏi liệu có nên xay cơm cho bé ăn dặm hay không, và liệu việc cho trẻ ăn cơm xay có tốt không? Đây là một trong những thắc mắc phổ biến mà nhiều người cha mẹ đối diện. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đáng tin cậy để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và đưa ra quyết định phù hợp nhất cho việc dinh dưỡng của bé yêu của bạn.

Bạn đang đọc: Hỏi đáp Bác sĩ: Có nên xay cơm cho bé ăn dặm? Cho trẻ ăn cơm xay có tốt không?

Bạn đọc hỏi: 

Chào bác sĩ

Con em 11 tháng. Gần đây, bé tỏ ra không thích ăn cháo, mỗi bữa ăn rất ít, chỉ được khoảng ½ chén. Có bữa thấy cháo bé còn quay đi, khóc lóc hờn dỗi này kia. Thế nhưng cho ăn cơm thì bé bốc ăn vẻ rất hào hứng. Do bé mới chỉ có 4 cái răng sữa sợ cháu không nhai được nên mẹ em xay cơm cho bé ăn. Bác sĩ cho em hỏi là có nên xay cơm cho bé ăn dặm? Cho trẻ ăn cơm xay có tốt không? Nếu được thì nên xay cơm cho bé ăn như thế nào để con ăn ngon miệng và nhanh lớn ạ?

Em cảm ơn bác sĩ.

Hoài Thu Trần, Dĩ An, Bình Dương

Hỏi đáp Bác sĩ: Có nên xay cơm cho bé ăn dặm? Cho trẻ ăn cơm xay có tốt không?

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn Hoài Thu Trần,

Với câu hỏi có nên xay cơm cho bé ăn dặm? Cho trẻ ăn cơm xay có tốt không? Nếu được thì nên xay cơm cho bé ăn như thế nào để con ăn ngon miệng và nhanh lớn, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex Bình Dương, từng công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 giải đáp như sau:

Thức ăn gì cũng vậy, khi tập ăn phải bắt đầu từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, mỗi lần giới thiệu một loại cho trẻ. Khi trẻ đã có răng để nhai, nên chuyển sang thức ăn cứng. Một số bậc cha mẹ không biết nên vẫn cho trẻ ăn bột hay cháo xay kéo dài đến 1-2 tuổi. Điều này khiến trẻ nhanh chóng chán và không chịu ăn.

Từ 10-12 tháng tuổi: Chế độ ăn cho bé bú mẹ gồm trái cây, 3-4 chén bột hay cháo đặc, nếu trẻ không bú mẹ có thể cho thêm 2-3 cữ sữa công thức. Ở độ tuổi này, bạn có thể bắt đầu cắt thức ăn mềm thành những miếng nhỏ như hạt lựu thay vì nghiền nhỏ. Nếu trẻ đang ăn cháo có độ đặc tương đương với cơm xay, ban có thể thử tập cho trẻ ăn cơm xay. Bởi vì là giai đoạn ăn dặm, thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu cho bé vẫn là sữa. Các bữa ăn dặm (bữa ăn thêm, không phải ăn chính) chủ yếu để cung cấp các chất trong sữa chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bé và cho trẻ tập làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa.

Với thắc mắc của bạn Hoài Thu Trần là có nên xay cơm cho bé ăn dặm? Cho trẻ ăn cơm xay có tốt không? Câu trả lời là thông thường, các bà mẹ có thể cho trẻ ăn cơm khi bé được 2 tuổi. Đây là thời điểm mà răng hàm thường đã mọc đầy đủ và trẻ có thể nhai. Răng cửa có nhiệm vụ chính là cắn và xé thức ăn, không thể nghiền nát thức ăn nên nếu cho ăn cơm thì bé sẽ nuốt nguyên hạt. Điều này khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, trẻ khó tăng cân tốt. Trong độ tuổi 18 đến 24 tháng, khi trẻ có ít nhất 16 răng sữa, trẻ có thể ăn 3 bữa chính mỗi ngày với cơm nhão tán nhuyễn. Đến sau 24 tháng tuổi, trẻ có khoảng 20 răng thì có thể tập ăn cơm mềm.

Tìm hiểu thêm: Chuyên gia giải đáp: Trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu?

Hỏi đáp Bác sĩ: Có nên xay cơm cho bé ăn dặm? Cho trẻ ăn cơm xay có tốt không?

>>>>>Xem thêm: Bố mẹ nên làm gì khi con học kém đột ngột?

Nhân đây, bác sĩ gợi ý cho bạn Hoài Thu Trần cũng như một số phụ huynh khác về việc khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ. Việc này có thể giúp xem xét cải thiện tình trạng trước khi quyết định đưa bé đến bệnh viện khám:

  • Điều chỉnh lại bữa ăn hằng ngày. Không nuông chiều cho trẻ ăn theo sở thích, kể cả khi bệnh. Giữa các bữa ăn dặm và cữ sữa nên cách nhau ít nhất 2 đến 3 giờ. Việc tập thói quen ăn uống lành mạnh ở trẻ là dựa trên quyết định của cha mẹ hay người chăm sóc.
  • Khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ cần chú ý thay đổi món ăn và chế biến thích hợp khẩu vị để trẻ đỡ chán. Bữa ăn phù hợp với trẻ khi trẻ cảm thấy ngon miệng và no, tần số và cách cho ăn cũng phù hợp. Cha mẹ nên cho bé ăn liền sau khi nấu.
  • Nên tập cho trẻ ăn tất cả thức ăn của người lớn và cho trẻ ngồi ăn chung với mọi người trong gia đình. Cha mẹ nên ngồi cùng trẻ và khuyến khích trẻ ăn. Có thể cho trẻ sử dụng tay để bốc thức ăn. Bữa ăn nên kéo dài khoảng 15 phút, không ép trẻ ăn. Càng kéo dài thời gian ăn, thức ăn sẽ mất vị ngon, vì thế trẻ càng không muốn ăn.
  • Tránh các yếu tố gây xao lãng bữa ăn như ti vi, điện thoại…

Trân trọng!

Việc cho bé ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành thói quen ăn uống và phát triển dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên, khi quyết định xay cơm cho bé, bạn cần cân nhắc và hiểu rõ về những lợi và hại của việc này. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và thông tin hữu ích để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho sức khỏe và phát triển của bé yêu của mình. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *