Hỏi đáp bác sĩ: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Hỏi đáp bác sĩ: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Hỏi đáp bác sĩ: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Bạn đọc hỏi:

Chào bác sĩ, ba tôi năm nay 50 tuổi, được chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn đầu. Tôi muốn hỏi bác sĩ là ung thư thực quản sống được bao lâu và làm sao để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh? Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Bạn đang đọc: Hỏi đáp bác sĩ: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Anh Hoàng Nhân

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

– Với câu hỏi Ung thư thực quản sống được bao lâu? làm sao để cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh?, bác sĩ Trần Kiến Bình, chuyên khoa Ung thư ung bướu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ giải đáp như sau:

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô thực quản, gồm 2 loại là biểu mô tuyến và biểu mô gai (hay biểu mô vảy). Ung thư thực quản đoạn 1/3 trên và 1/3 giữa hầu hết là ung thư biểu mô vảy, nhạy cảm với xạ trị và hóa trị. Đoạn 1/3 dưới hay gặp ung thư biểu mô tuyến, ít nhạy cảm với xạ trị và hóa trị.

Độ tuổi mắc căn bệnh này thường gặp nhất là khoảng 50 – 60 tuổi, yếu tố nguy cơ chính của ung thư thực quản là lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá và thói quen ăn uống nóng.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản là một trong những ung thư có tiên lượng rất xấu. Bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị ung thư thực quản rất khó khăn, tiên lượng và kết quả thường xấu. 

Ung thư thực quản giai đoạn sớm có tiên lượng tốt hơn do hoàn toàn có khả năng phẫu thuật được, tùy thuộc vào đoạn thực quản mắc ung thư mà lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Nếu đánh giá không thể phẫu thuật thì có thể áp dụng phương pháp hóa xạ trị đồng thời (xạ trị và hóa trị được thực hiện cùng lúc). Nếu sau hóa xạ trị mà đáp ứng làm khối u nhỏ lại, có thể xem xét phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm: Mọc lông bụng khi mang thai có nên lo lắng hay không?

Hỏi đáp bác sĩ: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

>>>>>Xem thêm: 5 bài tập tăng cân cải thiện vóc dáng nhanh chóng cho người gầy

Đối với những trường hợp ung thư thực quản giai đoạn muộn hay di căn, điều trị chính là hóa trị tạm bợ kết hợp với chăm sóc giảm nhẹ. Nong thực quản, đặt stent nong thực quản hay mở dạ dày ra da nuôi ăn. Xạ trị não nếu có di căn não. Sử dụng thuốc chống tiêu xương nếu có di căn xương.

Đối với việc ung thư thực quản sống được bao lâu còn tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh. Tỉ lệ sống thêm 5 năm của ung thư thực quản:

  • Giai đoạn I: > 80%.
  • Giai đoạn IIA: 50 – 80%.
  • Giai đoạn IIB: 10 – 30%.
  • Giai đoạn III: 10 – 15%.
  • Giai đoạn IV (giai đoạn di căn/giai đoạn cuối):

Làm sao để cải thiện chất lượng sống cho người bệnh?

Một điều đáng được lưu tâm nữa bên cạnh vấn đề ung thư thực quản sống được bao lâu đó chính là dinh dưỡng. Đây cũng là một vấn đề rất quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. Nên lựa chọn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, mềm, loãng, xoay nhuyễn, chia thành nhiều bữa trong ngày, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ phối hợp với dinh dưỡng tĩnh mạch với các loại dịch dinh dưỡng đặc hiệu bổ sung. Nếu bệnh nhân không ăn uống bằng đường miệng được, tốt nhất là bơm thức ăn đã xay nhuyễn qua sonde dạ dày mở ra da.

Bên cạnh đó, để đề phòng vấn đề viêm thực quản, bạn nên sử dụng kèm theo các loại thuốc băng niêm mạc, thuốc ức chế tiết.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *