Hỏi đáp Bác sĩ: Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không, không điều trị có sao không?

Hỏi đáp Bác sĩ: Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không, không điều trị có sao không?

Hỏi đáp Bác sĩ: Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không, không điều trị có sao không?

Bạn đọc hỏi:

Chào bác sĩ, 

Bạn đang đọc: Hỏi đáp Bác sĩ: Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không, không điều trị có sao không?

Tôi năm nay 38 tuổi, đã sinh 2 con. Gần đây, tôi thường nhận thấy vùng kín ra khí hư màu xanh kèm theo cảm giác đau rát vùng kín, chảy máu lốm đốm giữa kỳ kinh hay ra máu sau khi quan hệ… nên đã đi khám phụ khoa. Kết quả bác sĩ nói tôi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 và tư vấn điều trị là đốt viêm lộ tuyến. Bác sĩ cho tôi hỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không,  không điều trị có sao không? 

Hoàng Vy, phường 6, Tân Bình 

Bác sĩ trả lời:

Với câu hỏi “viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không, không điều trị có sao không?’, bác sĩ Nguyễn Thị Nhung chuyên khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý sản phụ khoa, hiện đang theo học tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và là tham vấn y khoa cho các bài viết trên Kenshin.vn ở các chuyên mục Sức khỏe phụ nữ, Mang thai, giải đáp như sau: 

Chào chị Hoàng Vy, trước khi trả lời thắc mắc của chị, bác sĩ xin nói qua về viêm lộ tuyến cổ tử cung để chị và bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe này.

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến nằm phía trong ống cổ tử cung phát triển, xâm lấn ra mặt ngoài cổ tử cung. Các tế bào này gây ra tình trạng tăng tiết dịch dễ dẫn tới viêm nhiễm, gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Lộ tuyến cổ tử cung không có biểu hiện gì, thường chỉ được phát hiện qua thăm khám định kỳ hoặc có tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung. Triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp bao gồm:

  • Ngứa ngáy, đau rát âm đạo
  • Khí hư nhiều, mùi hôi, có thể loãng, nhưng cũng có thể đặc mủ, bã đậu, màu sắc vàng, xanh, nâu..
  • Ra máu âm đạo bất thường
  • Đau rát, ra máu khi quan hệ tình dục…

Trước khi đưa ra đáp án viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không, bác sĩ xin nói qua về các cấp độ của viêm lộ tuyến. Bệnh được chia theo mức độ bệnh, cụ thể như sau: 

Tìm hiểu thêm: Top 7 các loại đậu tốt cho bé ăn dặm và những lợi ích bất ngờ

Hỏi đáp Bác sĩ: Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nên đốt không, không điều trị có sao không?

>>>>>Xem thêm: Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

  • Độ 1: Tổn thương lộ tuyến nhỏ chiếm dưới ⅓ mặt ngoài cổ tử cung.
  • Độ 2: Tổn thương lộ tuyến viêm nhiễm lan rộng chiếm  ⅓ – ⅔ mặt ngoài cổ tử cung.
  • Độ 3: Vùng viêm lộ tuyến đã lan rộng hơn ⅔ diện tích mặt ngoài cổ tử cung.

Để quyết định tình trạng viêm lộ tuyến có cần đốt không, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ viêm lộ tuyến, triệu chứng viêm cùng với các yếu tố khác… Ở trường hợp của chị Hoàng Vy, 38 tuổi, 2 con, khí hư màu xanh kèm theo cảm giác đau rát vùng kín, chảy máu lốm đốm giữa kỳ kinh hay ra máu sau khi quan hệ… thăm khám có viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 thì việc điều trị bằng đốt vùng lộ tuyến là cần thiết.

Bác sĩ có thể tư vấn cho chị đốt bằng: điện, áp lạnh, laser… Trước khi đốt, bác sĩ sẽ điều trị nội khoa cho hết tình trạng viêm rồi sau đó mới đốt vùng lộ tuyến.

Về phần thắc mắc của chị là không điều trị đốt thì có sao không? Bác sĩ xin trả lời chị như sau: Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương lành tính, tuy nhiên lại thường gây ra tình trạng viêm tái đi tái lại, với các triệu chứng kể trên, gây ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày của chị em phụ nữ. Với tình trạng viêm lộ tuyến độ 2 như chị đề cập hiện nay, nếu không điều trị có thể dẫn tới viêm nhiễm độ 3 nặng hơn, viêm tái đi tái lại và có thể gây các hậu quả như:

  • Viêm tử cung, phần phụ
  • Viêm các cơ quan xung quanh
  • Vô sinh, hiếm muộn

Do đó, chị nên cân nhắc về việc điều trị, trao đổi với bác sĩ để có phương án tối ưu nhất.

Bạn có thể xem thêm các bài viết: 

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mang thai được không?

Trân trọng!

Nội dung của Kenshin.vn có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *