Khoa học tâm lý về màu sơn tường

Khoa học tâm lý về màu sơn tường

Trang trí nhà cửa thường được xem như một vấn đề về thẩm mỹ của riêng mỗi người.  Tuy nhiên, các nghiên cứu tâm lý học về màu sắc cho rằng màu sơn sử dụng cho nhà bạn có thể có tác dụng sâu sắc đến cảm xúc của bạn và người thân trong nhà.

Bạn đang đọc: Khoa học tâm lý về màu sơn tường

Leslie Harrington, một nhà tư vấn, chuyên gia về sử dụng màu sắc trang trí cho nhà và khu dân cư tại thị trấn Greenwich bang Connecticut cho rằng: “Màu sắc là một thứ ngôn ngữ không lời, thuộc về vũ trụ, và tất cả chúng ta bằng trực giác biết cách nói lên ngôn ngữ của màu sắc. Màu bạn sơn lên tường không chỉ là một vấn đề về nghệ thuật, nó còn là phương tiện với tác dụng như một đòn bẩy ảnh hưởng đến xúc cảm và hành vi của bạn.” Màu sơn phòng tác động đến tâm trạng của chủ nhân căn nhà, vì sao lại như vậy? Hãy cũng Kenshin.vn tìm hiểu nhé!

Màu đỏ

Tượng trưng cho: sự giận dữ, niềm đam mê, năng lượng, sự ấm áp, tính phiêu lưu, tính lạc quan.

Phù hợp với: phòng ăn – vì màu này lan tỏa cảm giác sôi động, gần gũi và còn kích thích ngon miệng.

Nhược điểm: màu đỏ có thể gây áp đảo, khiến bạn bị đau đầu. Do đó, bạn có thể thay đổi độ bóng, hoặc chỉ sơn một bức tường màu đỏ, hoặc chỉ sử dụng cho đồ trang trí và không nên sử dụng màu đỏ cho phòng em bé.

Màu hồng

Tượng trưng cho: tình yêu.

Phù hợp với: phòng ngủ – vì màu này tạo cảm giác yên bình, thoải mái và thư giãn. Màu hồng fuchsia cũng mang đến cản xúc mạnh mẽ, nồng nàn, đam mê không kém.

Nhược điểm: màu hồng đôi khi tạo cho bạn cảm giác quá nữ tính, quá ngọt ngào. Do đó, bạn có thể tìm ra một số ý tưởng hay ho khi kết hợp nó với màu than tối hoặc màu đen.

Màu cam

Tượng trưng cho: sự bền vững, sự đảm bảo, sự ấm áp, và được xem là giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Phù hợp với: phòng ăn và phòng khách.

Nhược điểm: màu cam sơn trong phòng ngủ đôi khi khiến chủ nhà cảm thấy khó ngủ. Hơn nữa, nó có tính “tăng tiến’ sẽ làm cho căn phòng bạn trở nên nhỏ hơn. Do đó, nếu dùng màu cam cho phòng ngủ, hãy chắc rằng căn phòng của bạn có nhiều ánh sáng.

Màu xanh lá

Tượng trưng cho: thiên nhiên và năng lượng, sự bình tĩnh và thư giãn, cảm giác cân bằng (vì đây là màu phối trộn giữa màu đỏ và xanh lá dương), sự an toàn và bền vững.

Phù hợp với: phòng ngủ và phòng khách.

Nhược điểm: căn phòng quá nhiều màu xanh sẽ tạo cho người ta cảm giác quá kiêu hãnh hoặc quá tự ti. Bạn nên thêm vào chút sắc đỏ hoặc cam để cân chỉnh và loại bỏ những cảm giác không tốt đó.

Màu xanh dương

Tượng trưng cho: sự bình tĩnh và êm dịu, tính trung thành, sự thanh bình và quyền lực. Ngoài ra, màu xanh mang đến cho bạn những suy nghĩ thông thái. Người ta còn tin rằng màu sắc này khiến bạn không còn cảm giác đói và ngăn chặn những cơn ác mộng.

Phù hợp với: phòng ngủ, phòng tắm và phòng học.

Nhược điểm: màu xanh dương nhìn có vẽ lạnh lẽo và không mấy thân thiện. Do đó hãy chọn phối thêm một tông màu ấm áp để căn phòng không quá ảm đạm, lạnh lẽo.

Màu vàng

Tượng trưng cho: tia nắng mặt trời và năng lượng, làm kích thích trí tuệ.

Phù hợp với: nhà bếp, phòng ăn và các phòng có mặt hướng bắc.

Nhược điểm: màu vàng không phù hợp cho phòng ngủ vì không mang lại cảm giác thư giãn. Ngoài ra, màu vàng được xem là làm gia tăng cảm giác buồn bã.

Màu tím

Tượng trưng cho: sự sáng tạo, sự sinh sôi nãy nở, vui thú và một chút gì đó ma mị, thần kì, chết chóc và tình dục.

Phù hợp với: phòng ngủ.

Nhược điểm: màu tím đôi lúc có thể tạo cảm giác áp đảo.

Màu nâu

Tượng trưng cho: sự an toàn, bền vững và tính thực tế.

Phù hợp với: phòng khách.

Nhược điểm: màu nâu hơi buồn tẻ, vì vậy nên được kết hợp cùng các màu tạo sự sinh động, giúp kích thích tinh thần như xanh lá hay xanh dương.

Màu đen

Tượng trưng cho:  sự chết chóc, tính lập dị và bi kịch. Đây là màu có thể “nuốt chửng’ các màu khác.

Phù hợp với: việc sử dụng ở mức vừa phải.

Nhược điểm: sử dụng màu đen cho phòng ngủ của con bạn sẽ dễ tạo cảm giác đau buồn, mệt mỏi, đầy ắp nỗi lo ở trẻ. Chỉ sử dụng màu đen để trung hòa các màu quá ngọt ngào như màu hồng chẳng hạn. Không nên sử dụng màu đen như màu nền chính.

Nếu bạn thích thú với ý tưởng sử dụng màu sắc để tạo cảm giác mạnh khỏe, phồn thịnh trong nhà, thì các nhà tư vấn về màu sắc cho rằng đầu tiên bạn nên xem xét chức năng chính của căn phòng. Sau đó, chọn ra một màu chiếm ưu thế hơn cả, vì mặc dù chưa được khoa học chứng minh chính xác nhưng các nhà tư vấn cho rằng, một số màu sắc sẽ phù hợp với một số hoạt động nhất định nào đó hơn các màu sắc khác.

Ngoài ra, nếu con bạn đưa ra một vài ý tưởng sơn phòng ngủ của chúng, bạn nên khuyến khích, tư vấn cho sự lựa chọn của bé.

>>>>>Xem thêm: Bất ngờ với các bài tập đơn giản đem lại thân hình đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *