Lông quặm

Lông quặm

Lông quặm

Lông quặm (Quặm mi) là tình trạng có thể bắt gặp ở bất kỳ đối tượng nào kể cả trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Quặm mi tuy không quá nguy hiểm nhưng thường gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Bạn đang đọc: Lông quặm

Hãy cùng tìm hiểu về tình trạng này để có hướng xử lý phù hợp nhé.

Tìm hiểu chung

Lông quặm là gì?

Lông quặm là một vấn đề về mí mắt phổ biến. Tình trạng này xảy ra khi lông mi mọc sai và hướng vào trong thay vì mọc hướng ra ngoài như bình thường. Các lông mi sai hướng có thể mọc trên toàn bộ mi mắt hoặc chỉ phân bố ở một đoạn nhỏ.

Các lông mi bất thường sẽ cọ xát vào giác mạc, kết mạc và bề mặt bên trong mí mắt, gây kích ứng mắt.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng mắt bị lông quặm là gì?

Nếu mắt bị lông quặm và kích ứng, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như:

 • Đỏ mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Đau mắt
 • Chảy nước mắt

Bạn có thể bị mờ mắt hoặc không có triệu chứng. Lông mi cọ xát vào giác mạc trong một thời gian dài có thể gây mòn giác mạc hay thậm chí loét giác mạc.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng lông quặm ở mắt?

Thông thường, lông quặm phổ biến là loại đơn giản, chỉ bao gồm một vài lông mi. Trường hợp lan rộng đến toàn bộ mi mắt thì hiếm gặp hơn, xuất hiện chủ yếu ở các quốc gia phổ biến bệnh mắt hột.

Lông quặm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng xuất hiện nhiều nhất ở người già. Một số bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc chứng lông quặm, bao gồm:

 • Nếp da thừa bẩm sinh: Đây là một rối loạn bẩm sinh, xảy ra khi phần da xung quanh mắt tạo thành nếp làm cho bờ mi lộn vào trong. Chứng rối loạn này thường gặp ở trẻ em gốc châu Á. Lâu ngày, lông quặm ở trẻ sơ sinh có thể tiến triển thành viêm loét giác mạc nếu không được điều trị phù hợp.
 • Lão hóa da ở người già: Vùng da và cơ nâng đỡ lông mi bị lỏng lẻo do tuổi tác. Lúc này, lông mi bị lệch hướng, quay vào trong khiến khổ chủ luôn ngứa ngáy, đỏ mắt, chảy nước mắt liên tục.
 • Zona thần kinh ở mắt
 • Viêm bờ mi mạn tính: Đây là một bệnh lý phổ biến và xảy ra nơi mí mắt bị viêm, gây tình trạng co thắt mi mạn tính làm lông quặp vào trong.
 • Bệnh mắt hột, nhiễm trùng mắt mức độ nặng, thường xuất hiện ở các quốc gia đang phát triển.
 • Một số rối loạn hiếm gặp về da và lớp niêm mạc, bao gồm hội chứng Stevens-Johnson, chấn thương mắt, chẳng hạn như bỏng hóa chất khiến mí mắt có sẹo đẩy lông mi cong hướng vào trong.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh lông quặm?

Tìm hiểu thêm: Nên quan hệ lúc mấy giờ? Tiết lộ 6 thời điểm lý tưởng để làm chuyện ấy

Lông quặm

>>>>>Xem thêm: Điều trị rụng tóc bằng phương pháp PRP

Bệnh nhân có thể không có triệu chứng hoặc cảm giác có vật lạ trong mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, đau đớn và sợ ánh sáng.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng đèn khe toàn diện các phần phía trước để đánh giá sự phân bố của lông mi bị quặm, làm rõ nguyên nhân và loại trừ các vấn đề về mắt khác.

Điều trị bệnh lông quặm

Việc điều trị lông quặm ở mắt chủ yếu là phẫu thuật. Phẫu thuật lông quặm có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. Nhiều thủ thuật nhằm chỉnh sửa lông quặm được mô tả bên dưới. Kỹ thuật sử dụng phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra lông quặm ở mắt. Gồm có:

Phẫu thuật triệt lông mi và nang lông

Phẫu thuật triệt lông mi và nang lông thích hợp đối với lông quặm chỉ xuất hiện từng phần chứ không phải toàn bộ mi mắt. Có 2 cách:

 • Nhổ lông quặm đơn giản bằng kẹp chỉ là một biện pháp tạm thời. Khi lông mi mọc trở lại, nó thường sẽ ngắn và cứng, thậm chí còn gây khó chịu.
 • Triệt lông mi bằng điện có thể hiệu quả hơn nhưng thường khiến bệnh nhân đau đớn và gây khó khăn cho các bác sĩ phẫu thuật.

Phẫu thuật tái định vị lông mi và nang lông

Phẫu thuật tái định vị lông mi và nang lông sẽ giải quyết các tình trạng sau:

 • Đối với quặm mi. Bác sĩ sẽ gắn lại cơ rút mi dưới và loại bỏ lớp sụn thể, được sử dụng để chỉnh sửa hầu hết các trường hợp chùng mi và quặm mi chiều ngang;
 • Đối với trường hợp tạo sẹo lớp sau. Các lớp mỏng và vòm phía sau có thể được kéo dài bằng mảnh ghép (ví dụ như niêm mạc, vòm khẩu cái cứng, chân bì).

Ngoài phẫu thuật, sử dụng chất bôi trơn, chẳng hạn như nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ, có thể làm giảm kích thích khi các sợi mi cọ xát vào mắt để giúp mắt dễ chịu hơn.

Nếu bệnh nghiêm trọng hơn (ví dụ như có sẹo ở mắt, hội chứng Stevens-Johnson) là nguyên nhân khiến mi mọc lệch hướng thì bạn cần thăm khám và điều trị triệt để các tình trạng này.

Bên cạnh đó, người đau mắt hột có thể cân nhắc sử dụng thuốc doxycycline. Thuốc này ức chế thành công các nguyên bào sợi cơ ở bệnh nhân đau mắt hột và giúp ích trong việc điều trị cũng như ngăn ngừa lông quặm tái phát sau phẫu thuật.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh lông quặm?

Cách tốt nhất để tránh lông quặm là luôn có đầy đủ thông tin về tình trạng này. Lông quặm nếu không điều trị có thể nghiêm trọng, gây nhiều ảnh hưởng đến mắt. Vì vậy, bạn hãy luôn lưu ý về các triệu chứng lông quặm để xử lý kịp thời, tránh được những biến chứng có hại. Những người bị viêm bờ mi nhẹ càng phải cẩn trọng, vì một khi nó trở thành mạn tính hoặc tái phát có thể tiến triển nghiêm trọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *