Mắt sáng sau phẫu thuật thay thủy tinh thể được bao lâu?

Mắt sáng sau phẫu thuật thay thủy tinh thể được bao lâu?

Mắt sáng sau phẫu thuật thay thủy tinh thể được bao lâu?

Khi được chẩn đoán đục thủy tinh thể và cần phải phẫu thuật, nhiều người bệnh và gia đình bệnh nhân thường quan tâm “Thị lực có trở lại bình thường sau phẫu thuật đục thủy tinh thể không?”, “Mắt sáng sau phẫu thuật thay thủy tinh thể được bao lâu?”, “Thay thủy tinh thể được mấy lần?”. Đây là những câu hỏi rất khó để có thể trả lời chính xác, mọi thứ còn phụ thuộc vào phương pháp, loại thủy tinh thể nhân tạo lựa chọn cũng như khả năng đáp ứng điều trị của mỗi người.

Bạn đang đọc: Mắt sáng sau phẫu thuật thay thủy tinh thể được bao lâu?

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là thủ thuật loại bỏ thủy tinh thể đã bị mờ để giúp bệnh nhân phục hồi thị lực. Trong đó, phẫu thuật Phaco (viết tắt của Phacoemulsification) là kỹ thuật điều trị bệnh đục thủy tinh thể được thực hiện phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục ra ngoài, sau đó thay bằng một thủy tinh thể nhân tạo mới (IOL).

Vậy mắt sáng sau phẫu thuật thay thủy tinh thể được bao lâu và có cần thiết phải thay lại lần nữa hay không? Mời bạn cùng Kenshin.vn tìm hiểu lời giải trong bài viết dưới đây.

Mắt sáng sau phẫu thuật thay thủy tinh thể được bao lâu?

Thủy tinh thể nhân tạo thường được thiết kế bằng nhựa PMMA, silicon hay acrylic có tuổi thọ vĩnh viễn. Do đó, người bệnh sẽ không bị suy giảm thị lực và có thể sử dụng thủy tinh thể nhân tạo suốt đời nếu không có các vấn đề phát sinh như đục bao sau. Đây là một trong những biến chứng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể phổ biến nhất. Khi điều trị lấy thuỷ tinh thể đã bị đục ra ngoài, thường chỉ có phần nhân và một phần bao trước được hút bỏ, phần bao sau vẫn được giữ lại để cố định thủy tinh thể nhân tạo đặt vào. Một số tế bào còn sót lại có thể phát triển bất thường ở lớp bao sau của thuỷ tinh thể, gây ra đục bao sau. 

Một số rủi ro gây giảm thị lực sau mổ hiếm gặp khác như xuất huyết kết mạc, nhiễm trùng, bong võng mạc, thủy tinh thể nhân tạo bị đặt lệch, không đúng độ,… Bên cạnh đó, nếu người bệnh đang gặp phải các bệnh lý khác như cườm nước, thoái hóa điểm vàng, lão thị, cận thị… thì khả năng mắt vẫn nhìn mờ sau mổ là rất cao.

Tỷ lệ mắc phải các biến chứng sau mổ thay thủy tinh thể nhân tạo sẽ khác nhau ở mỗi người. Do đó, mổ thay thủy tinh thể được bao lâu sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể nên không có một đáp án chung cho tất cả người bệnh.

Thay thủy tinh thể được mấy lần?

Tìm hiểu thêm: 10 vật dụng cá nhân bạn không nên dùng chung với bất cứ ai

Mắt sáng sau phẫu thuật thay thủy tinh thể được bao lâu?

>>>>>Xem thêm: 10 bí quyết trị mụn đầu đen hiệu quả

Ngoài vấn đề “Thay thủy tinh thể được bao lâu?”, rất nhiều người bị đục thủy tinh thể cũng bận tâm “Có thể thay thủy tinh thể nhân tạo khác được không?”. Sau khi thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể, người bệnh không thể đặt lại thủy tinh thể tự nhiên ban đầu. Tuy nhiên, thủy tinh thể nhân tạo có thể được thay thế bằng một loại khác. Vậy thay thủy tinh thể được mấy lần?

Như đã đề cập, thủy tinh thể nhân tạo có tuổi thọ vĩnh viễn. Điều này cho phép người bệnh có thể sử dụng thủy tinh thể mãi mãi mà không cần thay lại. Nếu nguyên nhân gây mắt mờ sau phẫu thuật không liên quan đến thủy tinh thể nhân tạo, thì việc thay lại bằng một loại mới cũng không thể giúp mắt nhìn sáng rõ hơn. Vì vậy, đa số trường hợp mắt bị đục thủy tinh thể chỉ cần mổ thay một lần duy nhất. Phẫu thuật đục thủy tinh thể lần 2 chỉ được tiến hành trong những trường hợp như thấu kính nhân tạo bị đặt lệch trục hoặc sai thông số, dẫn đến mắt không điều tiết tốt, gây ra các vấn đề như nhìn đôi, chói sáng,…

Một số lưu ý để duy trì thị lực ổn định sau mổ thay thủy tinh thể nhân tạo

Việc thay thủy tinh thể được bao lâu còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sau phẫu thuật và ý thức tuân thủ theo phác đồ điều trị của người bệnh. Hầu hết bệnh nhân được cải thiện thị lực gần như ngay lập tức và nếu được chăm sóc tốt, mắt sẽ hồi phục hoàn toàn sau khoảng 8-12 tuần từ khi được phẫu thuật đục thủy tinh thể. Trong khoảng thời này, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

 • Không tự ý lái xe cho đến khi mắt hồi phục hoàn toàn
 • Tránh vận động nặng từ vài tuần đến một tháng
 • Tránh tạo áp lực lên mắt
 • Hạn chế hắt hơi hoặc nôn khan trong khoảng thời gian này
 • Đi đứng cẩn thận, tránh va chạm đến khu vực mắt
 • Không nên đi bơi hoặc tắm suối nước nóng để tránh nhiễm trùng mắt
 • Đeo kính râm khi ra đường để hạn chế mắt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bụi bẩn và gió
 • Không dụi mắt, đặc biệt là khi chưa rửa tay với xà phòng
 • Tuân theo hướng dẫn chi tiết của bác sĩ về cách bảo vệ mắt sau phẫu thuật

Nhìn chung, bạn vẫn có thể thực hiện những hoạt động nhẹ trong vòng vài giờ sau ca mổ đục thủy tinh thể, chẳng hạn như:

 • Làm việc với máy tính, nhưng không ngồi lâu
 • Xem tivi
 • Tắm rửa
 • Trong trường hợp bạn phải phẫu thuật cả hai mắt, bác sĩ sẽ đợi ít nhất vài ngày hoặc hai tuần để mắt đầu tiên phục hồi hoàn toàn trước khi tiến hành mổ ở mắt còn lại.

  Mổ thay thủy tinh thể được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, tình trạng mắt của từng bệnh nhân, chế độ chăm sóc. Do đó, nếu bạn có vấn đề về đục thủy tinh thể, hãy đến các bệnh viện mắt uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn chọn loại thủy tinh thể phù hợp cũng như hướng dẫn chế độ chăm sóc mắt tốt nhất.

  Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Thay thủy tinh thể được bao lâu?”, “Thay thủy tinh thể được mấy lần?”  cũng như biết được những điều cần lưu ý để duy trì thị lực ổn định sau phẫu thuật.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *