Sau sinh, nhiều bà mẹ rơi vào trạng thái mệt mỏi, cơ thể không có đủ sữa cho con. Để thoát khỏi tình cảnh này, ngoài ăn các món lợi sữa truyền thống như móng giò, cháo cá chép hay thịt bò hầm, mẹ nên dùng thêm hoa quả có tác dụng tương tự. Vậy mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì để nhiều sữa? Hãy “nghía” qua 7 loại Kenshin gợi ý sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì để “gọi sữa” về dạt dào?
Sữa mẹ vốn dĩ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ giai đoạn đầu đời. Chưa kể việc cho con bú còn giúp mẹ mau chóng phục hồi và phòng tránh được nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Vì vậy, nếu đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa, mẹ nên chú trọng bổ sung các loại hoa quả giàu dinh dưỡng, kích thích sữa về nhiều hơn.
Nội Dung
Mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì? Điểm danh những loại nên dùng
Trả lời cho thắc mắc: “Mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì?”, Kenshin khuyến cáo hội bỉm sữa nên tích cực tiêu thụ 7 loại sau đây:
1. Vú sữa
Câu nói: “Ăn gì bổ nấy” của người xưa quả thực rất đúng với trường hợp của vú sữa. Không những thơm ngon, loại quả này còn sở hữu nguồn dinh dưỡng tràn trề, nổi bật là vitamin nhóm B, sắt, glucid, lipid cùng hàng loạt axit amin quý giá giúp cơ thể tăng bài tiết sữa ào ạt. Lời khuyên là mẹ nên tranh thủ ăn vú sữa khi lại trái cây này vào mùa chín rộ (khoảng tầm sau Tết Nguyên đán) để hưởng trọn vẹn lợi ích tuyệt vời đến từ thức quả này nhé!
2. Hồng xiêm (hay Sapôchê)
Mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì, câu trả lời cho bạn chính là hồng xiêm. Lý do vì việc nuôi con bằng sữa mẹ tưởng chừng đơn giản nhưng lại là hoạt động gây hao tổn năng lượng rất nhiều. Thật may vì hồng xiêm chứa nhiều calo nên có thể bù đắp lại phần năng lượng mất mát để mẹ đủ sức chăm con. Hơn nữa, loại quả này cũng rất giàu chất xơ giúp ngăn ngừa chứng táo bón sau sinh hữu hiệu.
3. Cho con bú mẹ nên ăn trái cây gì? Đừng bỏ qua chuối bạn nhé!
Ngoài vú sữa và hồng xiêm thì chuối cũng nằm trong số những loại hoa quả giàu năng lượng rất phù hợp với các mẹ đang cho con bú. Không những vậy, chuối còn bổ sung thêm kali – khoáng chất vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo cân bằng huyết áp, cũng như hoạt động của cơ cho cả giai đoạn mang thai và sau sinh. Mẹ nào đang gặp phải tình trạng thiếu máu thì nên cân nhắc ăn chuối sứ vì loại quả này chứa nhiều sắt hơn hẳn các giống chuối khác.
4. Dưa lưới
Mẹ sau sinh nếu không biết nên ăn trái cây gì để lợi sữa thì dưa lưới cũng là một gợi ý đáng quan tâm nhé. Với 92% là nước, việc tiêu thụ dưa lưới thường xuyên sẽ giúp mẹ duy trì cân bằng chất lỏng trong giai đoạn cho con bú, nhờ vậy mà cải thiện tình trạng nóng trong người, táo bón, chán ăn hiệu quả. Bật mí thêm, dưa lưới ăn vào tuy ngọt nhưng thực chất lại có lượng đường thấp (độ ngọt tổng thể chưa tới 10%). Vì vậy, mẹ có thể dùng thỏa thích mà không sợ tăng cân nặng sau sinh tăng đột biến.
5. Quả bơ
Bơ là một trong những thức quả lành mạnh và có lợi cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. Cũng như chuối, bơ khá giàu kali thậm chí hàm lượng còn nhỉnh hơn. Loại quả này còn sở hữu nhiều protein và các axit amin cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong dân gian, nhiều người vẫn rỉ tai nhau chuyện mẹ sau sinh ăn bơ bị mất sữa. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn vô căn cứ mà ngược lại nguồn dưỡng chất tốt trong bơ còn giúp các chị em có nhiều sữa hơn.
6. Mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì? Hãy dùng quả sung ngay
Tìm hiểu thêm: Tiêm thuốc tránh thai có an toàn không? Bao lâu thì quan hệ được?
Nhiều người băn khoăn không biết bà đẻ nên ăn gì để mát sữa? Kenshin gợi ý với bạn nên dùng quả sung. Từ ngàn xưa, loại quả này đã được sử dụng như một bài thuốc lợi sữa nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào kích thích hoạt động của tuyến sữa. Để phát huy lợi ích này, các chuyên gia khuyến khích mẹ kết hợp nấu sung kèm với các thực phẩm bổ dưỡng khác, điển hình là một số món chẳng hạn: sung kho thịt, cá, sung om lươn hay sung hầm móng heo…
7. Đu đủ xanh
Mẹ cho con bú mà ít sữa nên ăn trái cây gì? Giải pháp lúc này cho bạn là hãy dùng đu đủ xanh. Theo giới khoa học cho biết, trong đu đủ xanh có chứa galactagogue – chất này có tác dụng thúc đẩy việc sản xuất sữa mẹ. Mặt khác, đu đủ xanh còn có nhiều chất xơ, thành phần này đóng vai trò như thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp ngăn chứng táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Để thêm đu đủ xanh vào bữa ăn của mình, mẹ có thể hầm với xương, hầm móng giò heo, hầm chung với cá…
Mẹ cho con bú không nên ăn trái cây gì?
>>>>>Xem thêm: Tác hại của tia UV: Cơn ác mộng của làn da
Mẹ sau sinh thực tế không phải kiêng khem bất kỳ loại trái cây nào bởi đây là nguồn bổ sung dinh dưỡng và năng lượng rất tốt ngoài những bữa chính. Tuy vậy, nếu thấy có những phản ứng tiêu cực chẳng hạn phát ban, sưng tấy hoặc nôn mửa xảy ra ở trẻ sau khi bạn dùng một loại trái cây cụ thể nào đó, hãy lập tức loại bỏ nó ra khỏi chế độ ăn của mình.
Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề sau sinh nên ăn hoa quả gì. Hãy chia sẻ thêm với Kenshin về những thắc mắc bạn đang gặp phải thời kỳ hậu sản nhé!