Nâng đỡ bản thân vượt qua ý định tự tử

Nâng đỡ bản thân vượt qua ý định tự tử

Đã bao giờ bạn cảm thấy nỗi đau quá choáng ngợp đến nỗi bạn nghĩ về việc tự làm đau chính mình hay tự tử? Bạn không hề đơn độc. Nhiều người trong chúng ta đã có một số ý nghĩ tự tử tại một số điểm trong cuộc sống. Vậy làm sao để vượt qua ý định tự tử?

Bạn đang đọc: Nâng đỡ bản thân vượt qua ý định tự tử

Cảm thấy tự tử không có nghĩa là bạn yếu đuối hoặc điên. Nó chỉ có nghĩa rằng bạn đương đầu với nỗi đau nhiều hơn người khác vào thời điểm hiện tại. Điều quan trọng cần làm là nhận biết các dấu hiệu và tìm cách để kiểm soát ý nghĩ tự tử của bạn.

Khi nào ý nghĩ tự tử xuất hiện?

Ý nghĩ tự tử xảy ra khi bạn cảm thấy cách duy nhất để làm cho nỗi đau tinh thần của bạn biến mất là tự làm đau mình hay kết thúc cuộc sống của bạn. Bạn có thể cảm thấy bị mắc kẹt hoặc vô vọng như bạn cần một lối thoát. Cuộc sống của bạn có thể là quá đau đớn, choáng ngợp, hay quá buồn để tiếp tục sống. Bạn có thể nghĩ rằng bạn bè và gia đình của bạn sẽ tốt hơn nếu không có bạn và có thể cảm thấy bạn không còn lựa chọn nào khác.

Cảm giác này thường được kết hợp với rối loạn tâm thần khác như rối loạn lưỡng cực, lo âu và trầm cảm. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ mình bị rối loạn tâm lý, hãy liên hệ với bác sĩ để được chăm sóc y tế thích hợp. Hãy tin tưởng và để bác sĩ hỗ trợ trước khi bạn quyết thực hiện bất kì ý nghĩ tự tử nào.

Làm thế nào để bạn có thể kiểm soát ý nghĩ tự tử?

Dưới đây là bốn cách bạn nên biết để vượt qua ý định tự tử đang thôi thúc bạn:

Đừng giữ những cảm xúc muốn tự tử cho riêng bạn

Nhiều người đã thấy rằng bước đầu tiên để đối phó với suy nghĩ và cảm xúc tự tử là chia sẻ chúng với những người bạn có thể tin tưởng. Đây có thể là một người bạn, một nhà trị liệu, một giáo viên, một bác sĩ gia đình, một huấn luyện viên, hoặc một nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm. Bạn cần phải nói cho họ biết chính xác những gì bạn đang cảm thấy.

Đừng đánh mất cơ hội để được thông cảm với nỗi sợ hãi, xấu hổ hay bối rối của bạn. Chỉ nói về làm thế nào bạn đạt đến thời điểm này trong cuộc sống có thể làm giảm áp lực đã được hình thành và giúp bạn tìm thấy một cách để đối phó. Hãy thử viết thư và đưa cho người bạn tin tưởng, hoặc gửi email nếu bạn thấy nó quá khó để nói chuyện.

Thực hiện một kế hoạch xây dựng toàn những điều tích cực

Liệt kê các bước bạn có thể làm là một ý tưởng tốt, những điều tích cực về bản thân, những điều tích cực về cuộc sống của bạn cũng như những điều giúp ngăn bạn khỏi những suy nghĩ xấu. Bạn cần phải chắc rằng bạn có số điện thoại của bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa cũng như bạn bè và các thành viên gia đình, những người có thể giúp đỡ bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Mỗi khi có ý nghĩ tự tử, hãy gọi cho những người trên. Hãy trì hoãn bất kỳ nỗ lực tự tử nào khi nó vừa nảy sinh hoặc nói chuyện với ai đó về những suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Sau đó, bạn nên thảo luận về kế hoạch an toàn của mình với một chuyên viên y tế và các cam kết với chính bản thân về kế hoạch đó.

Tránh những điều gây ra ý nghĩ tự tử

Cô đơn, uống rượu và sử dụng ma túy sẽ kích hoạt ý nghĩ tự tử của bạn. Thay vào đó, tại sao bạn không thử dành thời gian bên gia đình hoặc bạn bè? Đó là một ý tưởng tốt để bỏ rượu, ma túy và những thứ bạn đã sử dụng hoặc dự định sử dụng để làm tổn thương bạn. Ý nghĩ tự tử có thể trở nên mạnh mẽ hơn nếu bạn đã dùng ma túy hoặc rượu. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy thất vọng, hay đang suy nghĩ về tự tử, hãy nhớ không sử dụng ma túy hoặc rượu để quên đi, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm những suy nghĩ của bạn.

Hãy nghĩ về những điều sau khi bạn tự tử

Nếu bạn nghĩ rằng tự tử có thể là một cách đáp lại những người khác, hoặc để cho họ thấy bao nhiêu nỗi đau mà bạn đang gánh chịu, đó chỉ là một phần của câu chuyện. Hãy suy nghĩ về những người mà bạn yêu thương, họ sẽ ra sao sau cái chết của bạn? Liệu những người mà bạn căm ghét, và họ là nguyên nhân khiến bạn tự tử có cảm thấy dày vò và tội lỗi sau khi bạn tự tử? Nếu bạn muốn giải quyết vấn đề, bạn nên nói chuyện với những người gây ra vấn đề của mình thay vì lấy đi cuộc sống của chính bạn.

Nhiều người trong chúng ta đã có ý nghĩ tự tử tại một số điểm trong cuộc sống, vì vậy bạn không đơn độc. Điều quan trọng nhất là hiểu được bản thân, đánh giá tình hình thực tế của bạn. Theo thời gian và sự hỗ trợ, bạn có thể khắc phục được vấn đề của mình, nỗi đau và ý tưởng tự tử sẽ trôi qua.

>>>>>Xem thêm: 6 thực phẩm giúp bạn tăng “hormone vui vẻ” serotonin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *