Người có đường huyết cao nên ăn gì để ổn định bệnh?

Người có đường huyết cao nên ăn gì để ổn định bệnh?

Người có đường huyết cao nên ăn gì để ổn định bệnh?

Đường huyết cao nên ăn gì để ổn định bệnh không còn là chủ đề mới nhưng lúc nào cũng được quan tâm. Bởi vì, chế độ dinh dưỡng là một phần rất quan trọng giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết, ổn định và sống chung với tiểu đường lâu dài. 

Bạn đang đọc: Người có đường huyết cao nên ăn gì để ổn định bệnh?

Trong bài viết này, hãy để Kenshin.vn chỉ ra cho bạn khi đường huyết cao nên ăn gì và những lưu ý cần biết để có chế độ ăn uống thân thiện với bệnh tiểu đường nhé!

Cách cơ thể chuyển hoá đường huyết từ thức ăn 

Trước khi trả lời cho câu hỏi đường huyết cao nên ăn gì, chúng ta hãy tìm hiểu qua về quá trình cơ thể chuyển hoá thức năng thành năng lượng.

Trước hết, khi bạn ăn các loại thực phẩm giàu carbohydrate (tinh bột và đường), hệ tiêu hoá sẽ bắt đầu hoạt động “cắt nhỏ” chúng để tạo thành phân tử đường có thể hấp thu được vào máu. 

Khi nồng độ đường trong máu tăng lên thì tuyến tuỵ sẽ tiết ra insulin giúp đưa đường vào các tế bào để sử dụng làm năng lượng hoạt động. Nếu đường đi vào tế bào thì lượng đường trong máu giảm, hormone glucagon được tuyến tụy tiết ra để tạo tín hiệu cho gan để bắt đầu phóng thích đường được dự trữ trong tế bào gan. 

Nhờ vào sự hoạt động cân bằng giữa insulin và glucagon mà lượng đường trong máu được duy trì ổn định. 

Có thể thấy thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến đường huyết của bạn. Những gì bạn ăn sẽ được chuyển hoá thành đường, đường lại chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Với bệnh nhân tiểu đường, hoạt động của insulin không đảm bảo nên nếu không chú ý chọn lọc các loại thực phẩm khi ăn thì đường huyết của họ sẽ tăng cao nhiều giờ sau ăn.

Người có đường huyết cao nên ăn gì thì tốt? 

Người có đường huyết cao nên ăn gì để ổn định bệnh?

Với câu hỏi người bị đường huyết cao nên ăn gì thì bạn cần khéo léo lựa chọn các loại thực phẩm phân giải đường chậm để kiểm soát đường trong máu tốt hơn. Chúng còn được gọi là các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp (từ 55 trở xuống). Các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ cải thiện tiểu đường tuýp 2 và quản lý cân nặng hiệu quả. 

Một số loại thực phẩm người tiểu đường nên bổ sung bao gồm:

  • Đường huyết cao nên ăn gì để ổn định bệnh? Bạn có thể chọn các loại trái cây và các loại rau xanh giàu chất xơ hoà tan, các loại vitamin và khoáng chất, ít calo như nấm, dưa chuột, bắp cải, súp lơ, dâu tây, mận, đào, dưa hấu, chà là tươi,….  
  • Các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, yến mạch nguyên hạt, kiều mạch,… 
  • Các loại chất béo tốt giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bao gồm các loại hạt, quả hạch, đậu, cá béo, dầu ô liu, trái bơ,… Các loại cá béo cung cấp axit béo tốt omega-3 giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. 
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa cần được bổ sung để cung cấp thêm canxi và protein cho cơ thể. Tuy nhiên bệnh nhân tiểu đường cần chú ý chọn sữa và các sản phẩm từ sữa tách béo (hoặc ít béo), không đường. 
  • Để cung cấp protein cần chọn các loại thịt nạc như nạc gà, cá, trứng, các loại đậu, đậu phụ. 

Mẹo dành cho bệnh nhân tiểu đường 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên lập cho mình một danh sách các thực phẩm nằm trong mức “an toàn” cho đường huyết, chia vào các nhóm tinh bột (carbohydrate), chất đạm và chất béo. Sau đó đó tính toán lượng thức ăn tương ứng với khẩu phần 12-15 gam carbohydrate, chẳng hạn như bao nhiêu chén cơm, bao nhiêu gam thịt, bao nhiêu gam cá,… Từ đó, bạn sẽ đảm bảo kết hợp đa dạng các loại thực phẩm mà vẫn an toàn cho đường huyết.  

Tìm hiểu thêm: Trầm cảm sau sinh là gì? dấu hiệu, phòng ngừa và cách điều trị

Người có đường huyết cao nên ăn gì để ổn định bệnh?

>>>>>Xem thêm: Chỉ số MELD: Bạn có thực sự cần ghép gan?

Thực phẩm mà người có đường huyết cao nên tránh 

Bên cạnh việc hiểu được đường huyết cao nên ăn gì thì bệnh nhân tiểu đường cũng cần phải tránh một số nhóm thực phẩm sau đây: 

  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói hay snack,…
  • Sữa giàu chất béo. 
  • Dầu dừa và dầu cọ. 
  • Thực phẩm giàu chất béo từ động vật như bơ, thịt bò, lòng đỏ trứng, da, mỡ, nội tạng,…
  • Những lưu ý để có chế độ ăn uống lành mạnh cho người tiểu đường

    Chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để bạn kiểm soát đường huyết, hạn chế tình trạng đường huyết tăng vọt và ngăn ngừa biến chứng của tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường cũng cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống hằng ngày. 

    Bên cạnh nguyên tắc kết hợp đa dạng các nhóm thực phẩm kể trên thì người mắc bệnh tiểu đường đang có đường huyết cao cũng cần chú ý: 

  • Ăn ít muối hơn, tối đa là 1 thìa cà phê muối (6g) mỗi ngày. 
  • Không thêm đường trong đồ ăn, thức uống mà nên chọn đường ăn kiêng cho người tiểu đường. 
  • Uống rượu ở mức tối thiểu, kể cả khi bạn phải xã giao, chiêu đãi khách hàng. 
  • Xem xét kỹ thành phần của những thực phẩm gắn nhãn dành cho người tiểu đường. 
  • Ưu tiên bổ sung vitamin và khoáng chất từ thực phẩm, đặc biệt có nhiều trong trái cây và rau củ.
  • Tăng cường vận động, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. 
  • Kenshin.vn hi vọng rằng bài viết trên đây có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc đường huyết cao nên ăn gì và có thêm nhiều thông tin bổ sung để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường nhé! 

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *