Nhận diện triệu chứng ung thư bàng quang để chẩn đoán và điều trị sớm

Nhận diện triệu chứng ung thư bàng quang để chẩn đoán và điều trị sớm

Nhận diện triệu chứng ung thư bàng quang để chẩn đoán và điều trị sớm

Có 51 – 79% bệnh nhân sống được trên 5 năm khi phát hiện triệu chứng ung thư bàng quang và chữa trị ngay từ giai đoạn sớm. Đợi đến khi khối u ăn sâu vào lớp cơ thì con số này chỉ còn lại 25 – 47%. Với một phép so sánh đơn giản như vậy đã đủ nói lên tầm quan trọng của việc theo dõi cơ thể để nhận biết sớm biểu hiện khác thường do ung thư bàng quang gây ra.

Bạn đang đọc: Nhận diện triệu chứng ung thư bàng quang để chẩn đoán và điều trị sớm

Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ dấu hiệu ung thư bàng quang, từ đó tăng cơ hội chẩn đoán và điều trị sớm. 

Rối loạn tiểu tiện – Biểu hiện thường gặp của ung thư bàng quang

Bàng quang là nơi chứa đựng nước tiểu do thận đưa xuống. Khi bàng quang đầy, các dây thần kinh sẽ gửi tín hiệu về não. Lúc này, não cũng sẽ gửi tín hiệu phản hồi đến bàng quang, khiến thành và các cơ bàng quang co thắt, từ đó tạo cảm giác muốn đi tiểu. 

Vì vậy, việc xuất hiện khối u khác thường tại nơi này làm thể tích bàng quang giảm, gây ra nhiều rối loạn tiểu tiện. Đây là triệu chứng ung thư bàng quang mà bệnh nhân có thể gặp phải ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh, bao gồm các biểu hiện sau: 

  • Mắc tiểu thường xuyên dù bệnh nhân vừa mới đi xong, mắc tiểu gấp tới nỗi phải đi ngay lập tức
  • Khó đi tiểu, cần dùng lực để rặn tiểu; nước tiểu chỉ tạo được thành dòng yếu, thậm chí bị ngắt quãng thành nhiều đợt hoặc lắt nhắt vài giọt. Khối u càng lớn, tiểu khó càng nặng
  • Cảm giác đau rát khi tiểu tiện
  • Bệnh nhân mất ngủ vì phải thức dậy đi tiểu vào buổi đêm.
  • Nước tiểu sẫm màu 

Thậm chí ở một số người, những dấu hiệu này xuất hiện từ rất sớm. Vì vậy, bạn cần phải thận trọng ngay từ khi nhận thấy các dấu hiệu rối loạn tiểu tiện, đặc biệt là tình trạng nước tiểu luôn sẫm màu dù đã uống đủ nước.

Nhận diện triệu chứng ung thư bàng quang để chẩn đoán và điều trị sớm

Tuy nhiên, đây cũng không phải là triệu chứng ung thư bàng quang đặc hiệu, vì còn nhiều vấn đề sức khỏe khác cũng gây ra các biểu hiện tương tự, chẳng hạn như nhiễm trùng tiết niệu, tình trạng bàng quang tăng hoạt, sỏi bàng quang hoặc phì đại tuyến tiền liệt lành tính ở nam giới. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể mắc kèm viêm tiết niệu.

Triệu chứng ung thư bàng quang theo từng giai đoạn

Bên cạnh rối loạn tiểu tiện, mỗi giai đoạn ung thư bàng quang còn có những dấu hiệu khác tùy thuộc vào mức độ phát triển của khối u.

Dấu hiệu ung thư bàng quang giai đoạn sớm

Biểu hiện ung thư bàng quang thường gặp nhất trong giai đoạn đầu là tiểu ra máu toàn bãi (dòng nước tiểu luôn có máu từ khi bắt đầu tới lúc kết thúc), không gây đau. Máu làm thay đổi màu sắc nước tiểu, từ cam, hồng, đỏ sẫm đến thâm đen như nước Coca. Trong một số trường hợp, lượng máu ít đến mức không gây ra khác thường nào có thể nhìn thấy được bằng mắt mà chỉ được phát hiện khi làm xét nghiệm phân tích nước tiểu.

Tiểu ra máu trong ung thư bàng quang xuất hiện từng đợt cách nhau từ vài tuần đến vài tháng. 

Tuy nhiên, bệnh nhân cần hiểu rằng không phải cứ đi tiểu ra máu là triệu chứng ung thư bàng quang. Vì dấu hiệu này có thể xuất hiện trong các bệnh lý như nhiễm trùng tiết niệu, khối u lành tính ở tiết niệu, sỏi bàng quang, sỏi thận hoặc các bệnh thận lành tính khác. Để phân biệt, bạn cần phải làm xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn muộn

Ở giai đoạn muộn, các khối u trong bàng quang đã lớn, chúng bắt đầu xâm lấn sâu vào các lớp cơ bên trong thành bàng quang, mô mỡ và các hạch bạch huyết xung quanh, nặng hơn nữa là di căn xa tới nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể.

Dấu hiệu ung thư bàng quang trong giai đoạn này phụ thuộc vào vị trí lan rộng và di căn của khối u. Cụ thể là:

  • Ung thư bàng quang xâm lấn cơ (MIBC): Tế bào ung thư bắt đầu phát triển đến các lớp cơ bên ngoài của thành bàng quang, đôi khi tới cả các bộ phận liền kề như hạch bạch huyết, tuyến tiền liệt ở nam giới và âm đạo ở nữ giới. Triệu chứng ung thư bàng quang lúc này rõ ràng hơn, ngoài ra bạn còn có thể bị đau xương mu, đau tầng sinh môn, hạ vị và đau hông.
  • Ung thư bàng quang di căn trên gan sẽ cản trở gan thực hiện các chức năng bình thường như sản xuất mật, phá vỡ mô mỡ và lọc thải chất độc hại ra ngoài cơ thể. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là vàng da và mắt, bụng to (cổ trướng), ngứa da.
  • Khối u lan tới phổi: Khối u di căn đến phổi sẽ chèn ép và gây khó thở, ho dai dẳng, đau tức ngực, thậm chí thay đổi giọng nói do u chèn ép vào dây thanh quản
  • Ung thư bàng quang di căn xương khiến xương suy yếu và dễ gãy hơn, gây đau xương, đau nặng và thường xuyên hơn vào ban đêm và khi vận động.

Tìm hiểu thêm: Bác sĩ sản khoa giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn khổ qua được không?

Nhận diện triệu chứng ung thư bàng quang để chẩn đoán và điều trị sớm

>>>>>Xem thêm: Có nên tiêm ngừa cúm khi trẻ dị ứng trứng gà?

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có những biểu hiện toàn thân như mệt mỏi kéo dài, cơ thể suy nhược, ăn uống không ngon miệng, giảm cân nhanh, đau một bên lưng, bí tiểu hoàn toàn, phù bàn chân. Vì triệu chứng trầm trọng mà tinh thần của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng, họ thường xuyên lo âu, sợ hãi và dễ cáu gắt hơn bình thường.

Việc nhận ra chính xác triệu chứng ung thư bàng quang sẽ rất khó, vì chúng còn xuất hiện trong nhiều bệnh lý và các vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, nếu có bất kể dấu hiệu nghi ngờ nào kể trên thì bạn nên thăm khám ngay. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh, đúng mức độ nghiêm trọng và gợi ý phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *