Nhổ răng khôn có đau không? Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Nhổ răng khôn có đau không? Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Nhổ răng khôn có đau không? Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Khi bị đau răng khôn do chèn ép hoặc nhiễm trùng hoặc các vấn đề răng miệng khác có liên quan, phương pháp điều trị tốt nhất thường là nhổ răng khôn. Điều này khiến nhiều người thường xuyên đặt ra câu hỏi: “Nhổ răng khôn có đau không?” và “Nhổ răng khôn đau mấy ngày?”. 

Bạn đang đọc: Nhổ răng khôn có đau không? Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Để biết được nhổ răng khôn có đau không và nhổ răng khôn bao lâu hết đau, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Kenshin.vn.

Quá trình nhổ răng khôn có đau không?

Hầu hết bệnh nhân trước khi nhổ răng khôn đều băn khoăn không biết nhổ răng khôn có đau không. Để hiểu rõ nhổ răng khôn đau không thì cần biết rằng bước đầu tiên trong quá trình nhổ răng khôn là nha sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ hoặc gây mê tùy thuộc vào mức độ phức tạp dự kiến ​​của ca nhổ răng khôn và tình trạng bệnh của mỗi người. Thông thường, có 3 loại gây tê và gây mê được áp dụng:

 • Gây tê cục bộ: Phương pháp này thường được sử dụng cho một ca nhổ răng khôn đơn giản. Nha sĩ tiến hành gây tê cục bộ bằng một hoặc nhiều lần tiêm xưng quanh vị trí của răng khôn cần nhổ. Nhổ răng khôn có đau không nếu được gây tê? Nếu như trước khi tiêm, nha sĩ bôi lên nướu một chất làm tê nướu thì bạn sẽ không cảm thấy đau trong quá trình tiêm thuốc tê. Ngược lại, bạn có thể cảm thấy hơi đau nhẹ tùy theo kỹ thuật tiêm của nha sĩ. Trong quá trình nhổ răng khôn sau khi gây tê, bạn hoàn toàn tỉnh táo. Thuốc tê sẽ không làm mất hết cảm giác và bạn có thể cảm thấy một số áp lực lên vùng răng được nhổ, cũng như cảm nhận được các thao tác của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn sẽ không bị đau hoặc buốt.
 • Gây mê an thần: Phương pháp này thường được sử dụng cho những ca nhổ răng khôn phức tạp hơn. Nha sĩ sẽ gây mê an thần cho bệnh nhân qua đường truyền tĩnh mạch (IV) trên cánh tay để giúp người bệnh thư giãn trong quá trình phẫu thuật và hạn chế ý thức của người bệnh trong suốt quá trình nhổ răng khôn. Lúc này, ý thức của bạn về quá trình nhổ răng khôn sẽ bị giới hạn và bạn sẽ cảm thấy thư thái, buồn ngủ hơn. Ngoài ra, phương pháp gây tê cục bộ để làm tê nướu cũng sẽ được thực hiện. Do đó, đối với câu hỏi nhổ răng khôn có đau không nếu được gây mê an thần thì câu trả lời là “không”.
 • Gây mê toàn thân: Trong những trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thể được gây mê toàn thân bằng cách hít thuốc qua mũi hoặc đặt ống truyền tĩnh mạch ở cánh tay hoặc cả hai. Điều này làm cho bệnh nhân bất tỉnh và hoàn toàn ngủ say trong suốt thời gian phẫu thuật, do đó mà không nhớ gì về quy trình nhổ răng khôn. Gây tê cục bộ cũng được thực hiện để giúp giảm bớt khó chịu sau phẫu thuật. Nhổ răng khôn có đau không nếu được gây mê toàn thân? Câu trả lời là người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn hoặc có bất kỳ ký ức nào về quy trình này.

Như vậy, đối với cả 3 phương pháp gây tê và gây mê, câu trả lời cho vấn đề trong quá trình nhổ răng khôn có đau không là “không”. Nhờ gây tê cục bộ hoặc gây mê, việc nhổ bỏ răng khôn không gây đau đớn gì trong thời điểm đó. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, bệnh nhân có thể cảm thấy đau do thiếu thuốc tê, thuốc mê hoặc chưa đủ thời gian để thuốc tê, thuốc mê phát huy tác dụng. Lúc này, bạn hãy nói với nha sĩ để có thể được tiêm thêm thuốc.

>> Xem thêm: Không nhổ răng khôn mọc lệch có sao không? Lưu ý khi chăm sóc răng

Sau khi nhổ răng khôn có đau không?

Nhổ răng khôn có đau không? Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Vậy là bạn đã biết được trong quá trình nhổ răng khôn có đau không. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu xem sau khi nhổ răng khôn có đau không?

Sau khi nhổ răng khôn, thuốc tê và thuốc mê sẽ dần hết tác dụng. Khi thuốc đã tan hết, người bệnh sẽ bắt đầu cảm nhận được cơn đau. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và nhiều yếu tố khác mà cơn đau nhức sau khi nhổ răng khôn sẽ nhiều hay ít:

 • Cơ địa của bệnh nhân: Quá trình lành thương của mỗi người là khác nhau vì hệ miễn dịch của mỗi người không giống nhau, dẫn đến tình trạng phản ứng lại với các loại bệnh và vết thương cũng khác nhau. Những người có cơ địa tốt sẽ lành thương nhanh hơn. Bạn có thể dự đoán được cơ địa của mình thông qua các kinh nghiệm khi có các vết thương nhỏ trong cuộc sống: đứt tay nhẹ, trầy xước da…
 • Tình trạng răng khôn được nhổ: Sau khi nhổ răng khôn có đau không và đau nhiều hay ít còn tùy thuộc vào việc chiếc răng được nhổ có mọc ngầm, mọc lệch hay không. Những chiếc răng mọc bất thường này đòi hỏi nha sĩ phải rạch nướu, thao tác phức tạp và gây nhiều tổn thương lên vùng răng cần nhổ hơn. Răng có tình trạng viêm nhiễm trước nhổ như abces nướu, viêm lợi trùm, viêm tủy cấp, viêm mô tế bào cần được xử lý giảm tình trạng viêm cấp tính trước khi nhổ.
 • Kỹ thuật và kinh nghiệm của nha sĩ: Nếu nha sĩ có tay nghề khéo léo và kỹ thuật cao, kinh nghiệm lâu năm thì cơn đau sau khi nhổ răng khôn sẽ ít hơn.
 • Công nghệ nhổ răng: Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng đau nhức sau khi nhổ răng khôn nhiều hay ít cũng như nhổ răng khôn đau bao lâu. Hiên nay, kỹ thuật lấy máu tự thân quay ly tâm (gọi là PRF) đặt vào ổ răng nhổ để tăng quá trình lành thương sau nhổ đã áp dụng rộng rãi trong nha khoa để làm giảm tối đa sự khó chịu sau phẫu thuật.
 • Chế độ chăm sóc hậu phẫu: Sau khi nhổ răng khôn có đau không? Câu trả lời là tình trạng đau hay không đau, đau ít hay đau nhiều còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn. Nếu chăm sóc tốt và không bị nhiễm trùng thì cơn đau sau khi nhổ răng khôn sẽ ít hơn.

>> Bạn có thể xem thêm: Những điều cần làm trước và sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Tìm hiểu thêm: 3 sự thật thú vị về dương vật của đàn ông

Nhổ răng khôn có đau không? Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau? Thực tế, không chỉ thắc mắc nhổ răng khôn có đau không, nhiều người còn quan tâm đến vấn đề nhổ răng khôn mấy ngày hết đau.

Sau nhổ răng khôn, người bệnh có thể cảm thấy căng và cứng khớp hàm do luôn mở miệng trong suốt quá trình thực hiện. Cơn đau nhức sau khi nhổ răng khôn thường kéo dài trong vài ngày, trung bình từ 2-4 ngày. Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau giảm dần từ đau buốt sang ê nhẹ, rồi hết đau và trở lại bình thường. 

Đôi khi, cơn đau sau khi nhổ răng khôn có thể kéo dài từ 5-7 ngày hoặc thậm chí vài tuần. Tốc độ chữa lành sẽ phụ thuộc vào độ lớn của vết thương và cơ địa của mỗi người. Nếu cơn đau kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn vào khoảng ngày thứ 3, bệnh nhân có thể bị viêm ổ răng khô – tình trạng cục máu đông không hình thành hoặc đã bị bong ra khỏi vết thương hở, khiến xương răng bị lộ ra ngoài.

Có thể phải mất vài ngày đến vài tuần để nướu lành lại hoàn toàn và quá trình này đau rất ít hoặc không đau. Còn xương ổ răng sẽ cần vài tháng để bồi đắp lại lấp kín ổ trong xương hàm. Tuy nhiên, quá trình này không đau và người bệnh không cảm nhận được điều này.

Cơn đau thường chỉ xảy ra 3 ngày đầu sau nhổ và nhẹ dần đến hết hẳn. Nếu bạn cảm thấy cơn đau ngày càng gia tăng sau ngày thứ 3, hãy đi khám ​​ngay bạn nhé!

>> Xem thêm: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Mẹo phục hồi vết thương nhanh chóng

Cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn có đau không? Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

>>>>>Xem thêm: 5 cách làm dầu gội khô từ nguyên liệu có sẵn tại nhà

Đến đây, chắc hẳn rằng bạn đã không còn thắc mắc nhổ răng khôn có đau không và nhổ răng khôn đau mấy ngày. Để hạn chế cơn đau nhức sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể tham khảo một số cách giảm đau sau nhổ răng khôn:

 • Trong 24 giờ sau khi nhổ răng khôn, tránh súc miệng mạnh, tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối sinh lý 
 • Trong 24 giờ sau khi nhổ răng khôn, tránh uống rượu và hút thuốc
 • Tránh uống chất lỏng nóng như trà, súp hoặc đồ uống quá nóng hay quá lạnh
 • Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể và tránh vận động gắng sức
 • Không chạm hoặc chọc vào vết thương bằng ngón tay hoặc lưỡi 
 • Không dùng ống hút để uống nước, tránh ăn nhai bên răng nhổ
 • Chải răng nhẹ nhàng, cẩn thận xung quanh vị trí nhổ răng, súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng
 • Tuân thủ chặt chẽ lời khuyên của nha sĩ. 

>> Xem thêm: Khám phá 6 tuyệt chiêu giảm sưng má sau khi nhổ răng khôn!

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được nhổ răng khôn có đau không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *