Những thông tin cần biết về phẫu thuật tai thẩm mỹ

Những thông tin cần biết về phẫu thuật tai thẩm mỹ

Những thông tin cần biết về phẫu thuật tai thẩm mỹ
Rate this post

Nếu bạn hay con bạn có đôi tai bị biến dạng, mất hình dáng tự nhiên ban đầu thì phẫu thuật tai thẩm mỹ là một lựa chọn hiệu quả.

Bạn đang đọc: Những thông tin cần biết về phẫu thuật tai thẩm mỹ

Phẫu thuật tai thường được thực hiện ở trẻ em từ 4 – 14 tuổi. Tuy nhiên, người lớn vẫn có thể thực hiện thủ thuật này nếu muốn có sự thay đổi trên tai. Phẫu thuật tai có thể điều chỉnh các tình trạng tai như tai nhô ra quá mức, dái tai lớn bất thường, tai gãy (phần đầu trên tai gập xuống và xu hướng về phía trước) và vành tai thiếu một số tính năng bình thường của tai.

Quyết định phẫu thuật tai

Đầu tiên, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ phẫu thuật. Bạn hãy nói với bác sĩ về mục tiêu điều trị cũng như tiền sử bệnh trước đây. Đồng thời, hãy hỏi về rủi ro, lợi ích, chi phí, phục hồi và kỳ vọng của bạn về kết quả có thực tế hay không.

Bạn cũng cần tìm hiểu về loại bảo hiểm sức khỏe có thể chi trả cho cuộc phẫu thuật này. Từ đó, bạn sẽ nắm được các thông tin cần thiết, xem thử bảo hiểm có giúp chi trả cho bạn khoản phí nào không.

Thông thường, bảo hiểm y tế chỉ hỗ trợ các phẫu thuật định hình tai để giải quyết các vấn đề về chức năng của tai, ví dụ như điều trị khiếm thính. Bảo hiểm cũng có thể chi trả nếu phẫu thuật tai được thực hiện để điều chỉnh dị tật hoặc bất thường bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu nó được thực hiện vì lý do thẩm mỹ, có thể bạn không được thanh toán từ bảo hiểm. Trong trường hợp đó, bạn hãy hỏi bác sĩ để biết thông tin chi tiết về chi phí và các lựa chọn thanh toán.

Phẫu thuật tai thẩm mỹ được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ sẽ có cách giúp định hình lại đôi tai cho bạn. Phẫu thuật thường sẽ liên quan đến việc cắt bỏ sụn, một thành phần cấu trúc chính của tai. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể gấp và khâu sụn thay vì cắt bỏ chúng đi.

Trong cả hai trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sẽ bắt đầu bằng cách thực hiện một vết cắt nhỏ ở phía sau tai. Điều này sẽ cho phép bác sĩ tiếp cận được sụn tai và tiến hành các thủ thuật cần thiết. Sau khi phẫu thuật xong, vết thương sẽ được khâu lại bằng chỉ khâu y tế.

Chuẩn bị cho phẫu thuật tai

Tìm hiểu thêm: Góc giải đáp: Ngứa tai có phải dấu hiệu nguy hiểm, cách chữa là gì?

phẫu thuật tai

>>>>>Xem thêm: Cách giảm cân tại nhà: Không cần điên cuồng tập luyện

Cuộc phẫu thuật sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 giờ, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của quy trình cho trường hợp của bạn. Có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn cần nhiều phẫu thuật liên quan. Để chuẩn bị tâm lý, bạn nên hỏi bác sĩ các chi tiết về trường hợp của bạn.

Với người trưởng thành, bác sĩ có thể sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ với thuốc an thần. Trong khi đó, trẻ em sẽ được gây mê toàn thân (như đưa vào giấc ngủ) để đảm bảo chúng không thể di chuyển trong khi phẫu thuật.

Khi được gây mê toàn thân, bạn không được ăn hoặc uống sau nửa đêm vào đêm trước và sáng ngày phẫu thuật. Bữa ăn cuối cùng của tối hôm trước nên ăn nhẹ nhàng.

Hầu hết các cuộc phẫu thuật được thực hiện trong phòng khám của bác sĩ phẫu thuật hoặc một cơ sở y tế. Vào ngày phẫu thuật, bạn nên mặc quần áo rộng, thoải mái, tránh mặc áo có cổ. Bạn cũng nên mặc áo có nút để không phải kéo qua đầu khi mặc.

Nếu bạn là người trưởng thành, phẫu thuật sẽ được hoàn thành trong vòng vài giờ và bạn có thể về nhà ngay trong ngày. Tốt nhất, bạn nên lên kế hoạch nhờ người thân đưa bạn về nhà và ở lại với bạn vào đêm đầu tiên.

Trong trường hợp ở trẻ em, bác sĩ sẽ yêu cầu trẻ ở lại bệnh viện một đêm. Nếu bạn có một phẫu thuật phức tạp hơn, bạn cũng cần ở lại bệnh viện qua đêm để theo dõi.

Phục hồi sau phẫu thuật tai

Bạn nên nghỉ ngơi tại nhà khoảng 1 tuần sau khi phẫu thuật, kể cả trẻ em hay người lớn.

Phần đầu của bạn sẽ được băng bó trước khi về nhà. Điều quan trọng sau đó là bạn phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ về cách xử lý băng để đảm bảo phục hồi an toàn và nhanh chóng.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho biết bạn cần đeo băng trong bao lâu và cách quản lý trong khi ngủ. Bạn có thể sẽ phải quấn băng trong ít nhất ba ngày. Khi tháo băng, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn băng gạc dành cho đầu. Bạn sử dụng băng gạc này tối đa khoảng ba tuần để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Bạn sẽ được bác sĩ tháo chỉ một tuần sau phẫu thuật.

Một số vết sẹo có thể xuất hiện ở phần tai phẫu thuật nhưng bạn đừng quá lo lắng vì chúng có khả năng mờ dần theo thời gian.

Biến chứng và tác dụng không mong muốn khi phẫu thuật tai thẩm mỹ

Bất kỳ phẫu thuật nào cũng đều có những rủi ro không đoán trước được. Các biến chứng hiếm gặp khi phẫu thuật tai có thể bao gồm nhiễm trùng hoặc tạo các cục máu đông.

Tuy nhiên, những biến chứng đó rất hiếm xảy ra và mọi người thường hài lòng với kết quả phẫu thuật. Bạn chỉ chịu đau và sưng, nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau hoặc kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa.

Bạn hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu gặp phải các tình trạng như sốt, chảy máu, sưng quá mức hay có bất kỳ chấn thương nào tại vị trí phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *