Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng bao gồm những gì?

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng bao gồm những gì?

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng bao gồm những gì?

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng phổ biến nhất là phẫu thuật kết hợp với hóa trị. Các phương pháp điều trị khác bao gồm liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị bằng hormone. Mời bạn cùng Kenshin.vn tìm hiểu cụ thể trong bài viết ngay sau đây!

Bạn đang đọc: Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng bao gồm những gì?

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng cụ thể cho từng người sẽ được bác sĩ chỉ định dựa vào:

  • Kích thước và loại ung thư buồng trứng
  • Vị trí của khối u
  • Mức độ di căn
  • Tình trạng sức khỏe tổng thể
  • Điều kiện kinh tế
  • Tình trạng đột biến gen.

Bạn có thể quan tâm: 4 dấu hiệu ung thư buồng trứng phổ biến mà chị em phụ nữ không nên bỏ qua

Phẫu thuật trong phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng bao gồm những gì?

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không? Ung thư buồng trứng dễ điều trị và kiểm soát hơn nếu được chẩn đoán sớm trong giai đoạn đầu. Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng trong giai đoạn đầu luôn luôn là phẫu thuật. Loại phẫu thuật sẽ tùy thuộc vào kích thước và mức độ lan tràn của khối u. Cụ thể như sau:

  • Phẫu thuật cắt bỏ một bên buồng trứng. Đối với ung thư giai đoạn đầu chưa lan ra ngoài một buồng trứng, việc điều trị sẽ là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng bị ảnh hưởng và ống dẫn trứng. Loại phẫu thuật này giúp bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân.
  • Phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng. Nếu ung thư hiện diện ở cả hai buồng trứng, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ cả hai buồng trứng và cả hai ống dẫn trứng. Vì buồng trứng đã bị cắt bỏ nên bạn chỉ có thể mang thai từ phôi hoặc trứng đông lạnh (từ trước đó) của chính mình hoặc trứng từ người hiến tặng.
  • Phẫu thuật cắt bỏ cả buồng trứng và tử cung. Nếu ung thư buồng trứng đã lan rộng, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, các hạch bạch huyết lân cận và một phần mô mỡ (còn gọi là mạc nối) ở bụng. Trong trường hợp này, bạn không thể mang thai được nữa.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, đã di căn xa bằng phẫu thuật nhằm mục đích loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt (mục đích giảm nhẹ là chủ yếu).

Hóa trị liệu

Đây cũng là lựa chọn ưu tiên trong các phác đồ điều trị ung thư buồng trứng. Hóa trị là phương pháp dùng thuốc hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được tiêm vào cơ thể bằng đường tĩnh mạch, uống hoặc đưa trực tiếp vào ổ bụng bằng ống thông (hóa trị màng bụng hiện nay ít được sử dụng).

Hóa trị thường được sử dụng cho ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển. Hóa trị dùng sau phẫu thuật giúp tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại và ngăn ngừa tái phát. Ngoài ra, trong một số trường hợp, hóa trị cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và giúp phẫu thuật cắt bỏ khối u được triệt để hơn.

Xạ trị

Tìm hiểu thêm: Cách trị mất ngủ đơn giản, hiệu quả bằng biện pháp tự nhiên

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng bao gồm những gì?

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong phác đồ điều trị ung thư buồng trứng, xạ trị có thể được dùng trong điều trị ung thư giai đoạn cuối hoặc tái phát nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Xạ trị giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng, chẳng hạn như: chảy máu, đau đớn hoặc khó chịu hay xạ trị vào một số vị trí di căn (não, xương).

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng bằng liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu là những loại thuốc nhắm vào những điểm yếu của tế bào ung thư để tiêu diệt, ngăn chúng phát triển và tồn tại. Đây có thể là một lựa chọn trong phác đồ điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối hoặc tái phát.

Nếu chỉ định liệu pháp nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể đề nghị làm kiểm tra tế bào ung thư để xác định xem loại liệu pháp nhắm mục tiêu nào có hiệu quả cao nhất.

Liệu pháp hormone

Một số bệnh ung thư buồng trứng cần hormone estrogen để phát triển. Liệu pháp hormone sử dụng thuốc để ngăn chặn tác động của hormone estrogen lên các tế bào ung thư buồng trứng, khiến các tế bào này không thể phát triển được.

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu pháp hormone có phù hợp với bạn hay không và kiểm soát bất kỳ tác dụng phụ nào có thể gặp phải. Liệu pháp hormone được lựa chọn cho một số loại ung thư buồng trứng phát triển chậm hoặc ung thư tái phát sau các đợt điều trị ban đầu.

Liệu pháp miễn dịch trong phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng bao gồm những gì?

>>>>>Xem thêm: Mách nhỏ mẹ bầu: Khi nào nên uống sữa bầu và uống sao cho hợp lý?

Liệu pháp miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của chính chúng ta để chống lại ung thư. Bình thường, hệ thống miễn dịch sẽ phát hiện và tiêu diệt bất kỳ tế bào lạ nào trong cơ thể. Tuy nhiên, các tế bào ung thư tạo ra các protein giúp chúng ẩn náu khỏi hệ thống miễn dịch, nên chúng không bị tấn công. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình sản xuất protein này, giúp hệ miễn dịch phát hiện tế bào ung thư.

Chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp được chỉ định trong phác đồ điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Phương pháp này tập trung vào việc giảm đau và làm nhẹ các triệu chứng nghiêm trọng do bệnh ung thư gây ra. Chăm sóc giảm nhẹ cũng có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị tích cực khác, chẳng hạn như phẫu thuật và hóa trị.

Bạn có thể quan tâm: Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về phác đồ điều trị ung thư buồng trứng để bớt lo lắng. Tốt nhất, bạn nên thăm khám sớm khi có dấu hiệu nghi ngờ hoặc gia đình có người mắc ung thư để sớm phát hiện và có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *